Trước đó, bệnh nhân nam 28 tuổi ở Campuchia bị tai nạn giao thông khiến khí quản bị sẹo hẹp, gây bít nên không thể nói được. Sau 2 năm, bệnh nhân đã được bác sĩ Việt mổ nối khí quản và tìm lại được giọng nói của mình.

Theo Báo Công an Tp. HCM, bệnh viện Tai Mũi Họng Tp. HCM, đã nối khí quản thành công cho một thanh niên Campuchia.

Trước đó, bệnh nhân nam chạy xe máy ngang công trường không may bị sợi dây thép cắt ngang cổ gây đứt khí quản.

Nhập viện tại Campuchia, bệnh nhân được xử trí bằng cách mở khí quản cấp cứu. Từ đó, bệnh nhân phải sống với chiếc với ống giúp thở ở cổ.

1 năm sau, bệnh nhân có đến bệnh viện Tai Mũi Họng Tp. HCM khám và được chỉ định nhập viện điều trị nhưng do không đủ kinh tế nên đã tự ý bỏ về. Tuy nhiên, vết thương hình thành sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn vùng sụn khí quản khiến bệnh nhân không thể nói trong 2 năm.

PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Tp. HCM cho biết, qua nội soi thanh khí quản, phát hiện sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn vùng sụn khí quản, chỗ bít tắc cách thanh môn 2,5 cm. Đoạn bít tắc hoàn toàn đo được là 1,5 cm. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh không thể nói trong 2 năm.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4. Kíp bác sĩ đã cắt đoạn bị hẹp, bóc tách kéo hai đầu khí quản nối vào với nhau. Hiện, người bệnh đã có thể nói chuyện và tự thở. Tuy nhiên, để lấy lại giọng nói như bình thường, bệnh nhân phải tập âm ngữ trị liệu, tập nuốt, tập nói trong thời gian khá dài.

Sẹo hẹp khí quản là di chứng do rất nhiều nguyên nhân như bệnh nhân phải đặt nội khí quản, mở khí quản, chấn thương thanh khí quản… gây ảnh hưởng nặng nề tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống.

Cắt nối khí quản là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị sẹo hẹp khí quản. Phương pháp này thường được sử dụng đối với các trường hợp sẹo hẹp khí quản trên 6 tháng gây bít hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn khí quản trên nội soi và đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhưng thất bại.

Phương Nam