Vì vấn đề tồn kho này, rất có thể iPhone mới năm nay sẽ không thay đổi thiết kế so với iPhone X.

Tờ Digitimes, một nguồn tin thân cận với chuỗi cung ứng của Apple vừa báo cáo về tình trạng iPhone X tồn kho. Theo đó, linh kiện sản xuất iPhone X đang ứ đọng nhiều đến nỗi đủ để sản xuất gấp 3 lần lượng máy đã bán ra thị trường.

Nguyên nhân là vì Apple đã đặt kỳ vọng quá cao, đặt hàng sản xuất quá nhiều để bây giờ lượng mua từ thị trường không như kỳ vọng. Vấn đề là xưa nay các chuyên gia của Apple dự đoán nhu cầu thị trường khá chính xác, chưa bao giờ bị hớ như lần này. Phải chăng kết quả thống kê iPhone X là smartphone bán chạy nhất Quý I/2018 đã khiến họ quá tự tin, hay thời gian đầu mẫu smartphone này khan hàng nên Apple đã đặt hàng chuỗi cung ứng sản xuất số lượng lớn? Câu trả lời chỉ có Apple mới rõ, ngay cả chuỗi cũng ứng cũng không biết điều này vì họ chỉ làm theo lệnh.

Mặc dù vậy, chắc chắn những linh kiện thừa sẽ không bị vứt đi. Việc tận dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng những linh kiện thừa này đối với Apple là việc hết sức đơn giản. Họ chỉ cần bê nguyên thiết kế của iPhone X lên áp dung cho iPhone mới, ít nhất thì những thứ như khung máy, màn hình và pin có thể tận dụng ngay được. Có chăng chỉ một số bộ phận như camera mới cần phải nâng cấp.

Đó là chưa kể Apple sẽ tung ra tận 3 mẫu iPhone vào cuối năm nay. Linh kiện iPhone X đang thừa không tận dụng được cho này thì sẽ tận dụng được cho mẫu khác. Kiểu gì đi nữa, Apple chắc chắn sẽ tìm ra cách giải quyết đống của nợ này.

Việt Đức

Từ Khóa: