Ngày 12/8, tài khoản Facebook L. Socola chia sẻ bài viết về việc mua một chiếc iPhone XS Max giá 290.000 đồng nhưng nhận được một cục gỗ.

“Ông anh gần nhà xem livestream Facebook mua iPhone XS Max giả với giá 290.000 đồng. Biết là ông anh mình ham rẻ nhưng cũng chuyển cho cái điện thoại chứ ai lại chuyển cục gỗ như thế này”, tài khoản Facebook L. Socola chia sẻ.

Theo thông tin đơn hàng, người gửi là “fpt telecom”, và ngày gửi là 10/8. Đáng chú ý, ở phần ghi chú khách hàng có ghi rõ “Không cho xem hàng”.

“Điều này có nghĩa người nhận không được mở gói hàng trước khi trả tiền. Đây là chiêu lừa đảo thường thấy ở các shop bán hàng không uy tín”, Trúc Hoàng, một người bán hàng online lâu năm, nhận định.

Cảnh giác chiêu lừa đảo: Mua iPhone X giá 290.000 đồng, nhận lại ‘một cục gỗ’
Mua điện thoại iPhone XS Max giả, thứ người dùng nhận được chỉ là một cục gỗ (ảnh: FBNV)

Tài khoản L. Socola cho rằng, việc lừa đảo như vậy không chỉ “tổn đức” mà còn ảnh hưởng xấu đến những người bán hàng chân chính trong bối cảnh niềm tin người dùng đối với thương mại điện tử không cao.

Quan sát trang Facebook quảng cáo chiếc iPhone “cục gỗ” trên, có thể thấy nhiều đánh giá kém từ người mua hàng. Nhiều người cho biết đã đặt mua và bị lừa đảo với chiêu trò tương tự.

Vì giá hời, hình ảnh chụp rõ nét, nhiều người mua ham rẻ tưởng rằng mình sẽ sắm được một chiếc iPhone XS Max giả với độ hoàn thiện cao. Họ không biết rằng, hình được dùng để quảng cáo là iPhone thật nhưng thứ nhận về chỉ là một cục gỗ.

Đây không phải lần đầu tiên hình thức lừa đảo này được áp dụng. Trước đó, ngày 2/8, trang Facebook của Công an TP Hà Nội có đăng bài viết cảnh báo người dân trước thủ đoạn lừa đảo của một shop bán hàng online.

Cảnh giác chiêu lừa đảo: Mua iPhone X giá 290.000 đồng, nhận lại ‘một cục gỗ’
Mua Apple Watch giả, người dùng nhận được đồng hồ “đồ chơi” (ảnh: Facebook/Long Phạm)

Theo phản ảnh của người mua, trang Hieu Mobile đăng tải hình ảnh đồng hồ Apple Watch với giá 400.000 đồng nhưng giảm còn 250.000 đồng.

Theo thông tin đăng tải của chủ shop, với mức giá này, người mua sẽ nhận được mẫu đồng hồ nhái 1:1 của Apple Watch. Đồng hồ này có các chức năng nghe nhận cuộc gọi, xem Facebook, đo nhịp tim, định vị, lướt web…

“Với giá 250.000 đồng, tôi chỉ mong sản phẩm có hình dáng như shop quảng cáo chứ không mong các tính năng phải quá nhiều. Thế nhưng khi nhận được sản phẩm, nó không khác gì đồ chơi con nít với đèn đỏ chớp tắt”, tài khoản Facebook Long Phạm, người mua hàng của shop Hieu Mobile chia sẻ.

Trao đổi với báo Zing, ông Lương Trung Tình, CEO Giao hàng tiết kiệm, cho biết đơn vị vận chuyển này thống kê được rất nhiều trường hợp tương tự. “Người dùng nên yêu cầu shop online phải cho xem hàng trước khi thanh toán, đặc biệt là với các cửa hàng trên Facebook. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kiểm tra địa chỉ shop, nếu gần nhà thì nên mua trực tiếp để tránh bị lừa”, ông Tình cho hay.

videoinfo__video3.dkn.tv||d6231955f__