Khi đang dạo bước trên vùng đồng hoang Rannoch tại khu vực cao nguyên Scottish Highlands, nhiếp ảnh gia Melvin Nicholson đã ghi lại được một cảnh tượng huyền ảo trên đường chân trời phía xa – một cầu vồng màu trắng tuyết.

cau vong ma (5)Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Melvin Nicholson)

“Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cảnh tượng này. Thông thường bạn chỉ có thể quan sát được nó khi mặt trời đang tọa lạc phía sau lưng”, nhiếp ảnh gia Melvin giải thích. “Tuyết mới rơi tạo nên khung cảnh xung quanh [rất tương hợp]. Thật ngoài sức tưởng tượng. Chắc hẳn đây sẽ là một ngày bạn nhớ mãi không quên”.

Người ta thường nói, phép thuật chỉ là khoa học chưa được hiểu rõ, chưa được khám phá ra, nhưng thật may trong trường hợp này khoa học có thể đưa ra một cách giải thích phù hợp.

Vầng hào quanh trắng thần kỳ trên được gọi là “cung sương mù (fogbow)”. Đây là một hiện tượng rất tương đồng với cầu vồng, nhưng thay vì các hạt mưa rơi khúc xạ ánh sáng mặt trời như trong cầu vồng, thì trong trường hợp này các giọt nước nhỏ sẽ treo lơ lửng trong màn sương. Những giọt nước này có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với các hạt mưa, nên màu sắc cũng mờ đục hơn rất nhiều, do đó có tên gọi “cầu vồng ma”. Tuy không thể quan sát sắc màu sinh động như trên cầu vồng thông thường, nhưng bạn sẽ thi thoảng nhìn thấy một chút ánh hung đỏ trên cầu vồng ma.

Chiêm ngưỡng loạt ảnh về hiện tượng cầu vồng ma (bấm vào ảnh để phóng to):

cau vong maCầu vồng ma tại Moyock, North Carolina, Mỹ. (Ảnh: Internet)

cau vong ma (4)Cầu vồng ma tại công viên Winter Island ở Salem, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Internet)

cau vong ma (3)Cầu vồng ma trên một cánh đồng ở Brookline, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Internet)

cau vong ma (2)Cầu vồng ma tại Phần Lan. (Ảnh: Internet)

cầu vồng maCầu vồng ma tại Công viên Sunset Cliffs ở San Diego, Mỹ. (Ảnh: Internet)

Theo IFL Science
Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: