Chúng ta đừng nên coi nhẹ bất cứ hành động lương thiện nào, chỉ cần một hành động đơn giản, cho dù chỉ là một nụ cười cũng có thể khiến cho một tâm hồn thoát khỏi bóng đêm, khiến cho thế giới của chúng ta trở nên huy hoàng, rực rỡ.

Lòng biết ơn là tình cảm tốt đẹp, là hiểu và cảm nhận được sự hy sinh của người khác dành cho bản thân mình. Một người có lòng biết ơn cũng sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu thương của người khác. Câu chuyện sau đây là một minh chứng cho sự cao đẹp của người có: Tấm lòng biết ơn

Fleming là một nông dân nghèo khổ ở Scotland. Một hôm ông đang làm việc miệt mài trên đồng thì đột nhiên từ đằng xa vọng lại tiếng khóc lóc.

Ông lập tức dừng tay, chạy qua xem thì phát hiện có một chú nhóc bị rơi xuống đầm lầy, đang mỗi lúc một lún sâu xuống. Fleming vội vàng đến cứu cậu thoát khỏi vòng tay tử thần.

Ngày hôm sau, một chiếc xe ngựa mới toanh dừng trước cửa nhà Fleming. Từ trong xe ngựa bước ra một người đàn ông ăn mặc vô cùng lịch lãm. Người đàn ông đó chính là cha của đứa trẻ được Fleming cứu sống, ông ta đến để cảm ơn Fleming.

Người đàn ông đó kính cẩn cúi chào và nói:

– Anh chính là ân nhân đã cứu mạng con trai tôi, tôi muốn trả ơn anh!

Fleming cười đáp:

– Cứu người là việc nên làm, tôi không thể nhận thù lao vì một việc mình nên làm!

Đúng lúc hai người đang bàn luận với nhau thì một cậu nhóc chân đi đất, ống quần xắn cao chạy từ bên ngoài vào, tò mò nhìn người đàn ông ăn mặc lịch sự nọ. Người đàn ông liền hỏi Fleming:

– Đây là con trai của anh à?

– Đúng thế.

– Thế này đi, chúng ta hãy thỏa thuận với nhau, để tôi dẫn thằng bé theo, tôi sẽ cung cấp đầy đủ các điều kiện giáo dục cho thằng bé. Giả sử thằng bé cũng lương thiện như cha, thì những thành tựu nó đạt được trong tương lai nhất định sẽ khiến anh cảm thấy tự hào!

Fleming nhìn lại căn nhà đã rách nát của mình, ngẫm nghĩ một lát rồi gật đầu đồng ý.

Về sau, con trai Fleming tốt nghiệp Học viện Y học Saint Mary, trở thành Alexander Fleming, bác sĩ, nhà sinh học, dược lý học nổi tiếng thế giới. Ông đã phát hiện ta Penicilin và giành được giải thưởng Nobel. Mấy năm sau, con trai người đàn ông giàu có năm nào bị nhiễm bệnh viêm phổi, chính Penicilin đã cứu sống cậu ta. Như thế có nghĩa là Fleming đã cứu cậu bé đó đến hai lần.

Người đàn ông giàu có ấy chính là Churchill, nghị viên của nghị viện Anh quốc, còn con trai ông ấy chính là nhà chính trị vĩ đại đã thống lĩnh quân đội Anh trong chiến tranh thế giới thứ hai là Winston Churchill.

Cứu người không cần báo đáp, câu chuyện về người nông dân nghèo khiến muôn người suy ngẫm
Nhân vật trong câu chuyện đều là những người nổi tiếng trong lịch sử nước Anh – Ảnh Winston Churchill. (Ảnh: whyy.org)

Câu chuyện xoay quanh hành động làm ơn, báo ơn, rồi lại làm ơn, lại báo ơn và tấm lòng biết ơn khiến cho sự lương thiện trở thành vòng tuần hoàn, khích lệ con người làm càng nhiều việc thiện hơn nữa trong cuộc sống. Hành động nghĩa hiệp, vô tư, trong sáng của người cha, cứu người mà không cầu mong được báo đáp là tấm gương sáng cho con trai noi theo. Và cũng chính hành động lương thiện ấy đã mang lại cho con ông một tương lai tươi sáng. Vậy mới nói rằng chỉ cần cái tâm trong sáng và ngay chính thì khi làm việc gì kết quả mang lại cũng rất kỳ diệu, giống như món quà của thượng đế vậy.

Tuy nhiên lòng biết ơn không phải tự nhiên mà có, hoặc được hình thành ngay lập tức, mà được nảy sinh và được vun đắp từ cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ hãy thông qua những việc nhỏ hàng ngày để dạy con cách cảm ơn sự giúp đỡ của người khác, đồng thời báo đáp lại họ trong phạm vi năng lực của mình.

Tấm gương hành động của cha mẹ

Tục ngữ có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, cha mẹ và con cái sớm tối bên nhau và chính cha mẹ là đối tượng bắt chước của con. Vì thế, cha mẹ cần là người có lòng biết ơn, hãy coi lời cảm ơn như một thói quen, biết cảm ơn mọi người, điều này sẽ có ảnh hưởng ngầm đến con. Biết nói cảm ơn và có lòng biết ơn là con đường đưa con đến gần với thành công hơn.

Cùng con tham gia một số hoạt động từ thiện

Cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con tham gia một số hoạt động từ thiện như giúp đỡ các em bé mồ côi, người già neo đơn… Trước khi tham gia các hoạt động ấy, cha mẹ có thể giải thích cho con lý do và khi trở về hãy cùng con trao đổi, chia sẻ cảm nhận của mình. Từ những hoạt động từ thực tế ấy, con sẽ hiểu được rằng, cuộc sống của bản thân mình hạnh phúc biết bao, cần phải trân trọng biết bao. Từ tình yêu với gia đình, con cũng sẽ biết yêu thương mọi người xung quanh.

Tạo cơ hội cho con thể hiện lòng biết ơn

Cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng, cha mẹ yêu con, chăm sóc con vô điều kiện và cha mẹ cũng mong nhận được tình yêu ấy từ con. Sẽ có một ngày con lớn lên và tự mình bước đi ngoài xã hội, chỉ có học cách cảm ơn mới giúp con sống yêu đời hơn, biết quan tâm đến người khác hơn và từ đó con cũng có được tình yêu và sự mến mộ của mọi người.

Tạo cơ hội cho con thể hiện lòng biết ơn
Cha mẹ luôn tu dưỡng bản thân con cái tự nhiên sẽ noi theo, đây chính là cách giáo dục con tốt nhất. (Ảnh: mindtots.com)

Chúng ta cũng đừng coi nhẹ bất cứ hành động lương thiện nào, chỉ cần một hành động đơn giản, cho dù chỉ là một nụ cười cũng có thể khiến cho một tâm hồn thoát khỏi bóng đêm đen, khiến cho thế giới của chúng ta trở nên huy hoàng, rực rỡ.

Bởi vậy nên biết ơn mới là khởi nguồn của đạo đức. Biết ơn không chỉ là thái độ sống tốt đẹp, mà còn là nền tảng của tình yêu và sự lương thiện, vì thế cha mẹ cần bồi dưỡng cho con phẩm chất tốt đẹp này.

Hồng Ân