Ít người biết rằng bên cạnh thủy quái hồ Lock Ness, đất nước Scotland còn nổi tiếng với nhiều giai thoại về một loài thủy quái khổng lồ khác mang tên Cirein Croin.

Cirein Croin xuất hiện trong các câu truyện thần thoại xứ Scotland và khác với thủy quái hồ Lock Ness, nó sống ở biển.Trong thần thoại Cirein Croin là con quái vật biển lớn nhất trong số những loài thủy quái ngự trị dưới biển sâu. Các vùng biển chúng ngự trị gần biển ở Anh và Scotland.

Một số truyền thuyết khác lại gọi thủy quái Cirein Croin là Ceirean với cơ thể được miêu tả là to lớn như quái vật rồng biển.

Thủy quái Cirein Croin
Thủy quái Cirein Croin (Ảnh minh họa)

Với hình dáng cơ thể giống loài khủng long Plesiosaur, quái vật Cirein Croin có chiếc cổ dài, đuôi ngắn, phần bụng khổng lồ và 2 cặp vây chèo lớn.

Để dễ hình dung kích thước cơ thể khổng lồ của chúng, thần thoại Scotland đã miêu tả, chúng có thể “ăn tươi nuốt sống” 7 con cá voi nặng hàng trăm tấn cùng một lúc! Cá voi cũng là món ăn khoái khẩu “đã miệng” của Cirein Croin.

Người dân xứ Scot truyền tai nhau rằng, con Cirein Croin có khả năng biến hình. Mỗi khi đói, nó sẽ tự biến mình thành con cá nhỏ bé, có bộ vây ánh lên màu bạc đầy thu hút để “nhử” các con cá lớn khác. Một khi thu hút được sự chú ý của con mồi, nó sẽ biến hình trở lại và đàng hoàng thưởng thức bữa ăn thịnh soạn.

Khủng long Plesiosaur
Khủng long Plesiosaur (Ảnh: SABN)

Chưa hết, những ngư dân đánh cá đêm cũng bị nó thu hút. Rất nhiều người ra biển “một đi không trở lại” vì còn quái vật tinh ranh này.

Mặc dù chỉ có trong thần thoại nhưng có hay không sự tồn tại của Cirein Croin là điều rất khó kết luận. Đại dương quá rộng lớn và là một thế giới chứa đựng vô vàn bí ẩn đối với con người. Ẩn dưới làn nước sâu thẳm, nơi ánh Mặt trời không thể chạm tới kia có thể là những sinh vật khổng lồ, đầy sức mạnh.

Hoài Anh