Trên thế giới có những bức vẽ khổng lồ được tạo ra cách đây hàng ngàn năm. Tuy nhiên, thông điệp mà những người đã tạo ra các bức vẽ gửi đến cho những người đời sau là gì thì vẫn còn là điều bí ẩn.

Long Man ở nước Anh

Long Man là hình vẽ người đàn ông nằm trên đồi đá phấn cao tới 72 m, cư dân địa phương còn gọi là “Người đàn ông xanh”.

Long Man là hình vẽ người đàn ông nằm trên đồi đá phấn cao tới 72 m… (Ảnh: wiki)

Hình vẽ được thiết kế để nhìn theo một góc nghiêng từ từ bên dưới lên, tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy rõ nếu nhìn từ trên máy bay. Người cổ đại đã bóc lớp vỏ sạch đến mức để lộ ra lớp địa tầng trắng của sườn núi.

Nguồn gốc của Long Man vẫn chưa rõ ràng. Một đề xuất là Long Man đã được các tu sĩ từ tu viện Wilmington gần đó cắt, và đại diện cho một người hành hương, nhưng điều này không được các nhà khảo cổ học tin tưởng.

Các nhà khảo cổ học cho rằng Long Man được cho là được tạo ra trong thời kỳ đồ đá mới, hoặc cho một thời kỳ đồ sắt dựa trên sự tương đồng với một số mẫu vật có trên những quả đồi khác.

Giáo sư John North khẳng định Long Man xuất hiện khoảng năm 3480 trước Công nguyên, để định vị, đánh dấu chuyển động của chòm sao Orion trên sườn núi phía trên nó. Tuy nhiên người cổ đại cũng có nhiều cách khác để đánh dấu chuyển động của chòm sao Orion dễ dàng hơn là việc tạo ra một hình vẽ người khổng lồ. Vì thế ai đã tạo ra bức vẽ và mục đích bức vẽ là gì thì vẫn còn là điều bí ẩn.

Hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Hình vẽ Người Marree hay còn gọi là Người khổng lồ Stuart được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà vận hành tour trên máy bay Trevor Wright. Hình vẽ gồm những đường nét khắc sâu trên nền đất đỏ, tạo thành tư thế thợ săn đang chuẩn bị ném cây lao dài.

Hình vẽ Người Marree (Ảnh: khoahoc.tv)

Chu vi của hình vẽ là 28km và nét vẽ khắc sâu 35 cm, đó quả là một con số khổng lồ rất khó có thể thực hiện được bằng những cách thông thường, bởi chúng ta không thể kiểm soát được bố cục tổng thể của bức vẽ.

Nhà nhân chủng học, triệu phú Dick Smith và cộng sự của ông tìm cách xác định nguồn gốc hình vẽ. Theo Smith, tác phẩm được thiết kế theo đường nét của tượng thần Zeus cổ đại, như vậy hẳn là bức vẽ có màu sắc tôn giáo. Tuy vậy, trong hơn 20 năm, không ai biết về tác giả hình vẽ hay lý do tác phẩm ra đời

Hình vẽ người “mắt tròn” bí ẩn của người Narca tại Peru

Những hình vẽ trên cao nguyên Nazcaf được chụp ảnh lần đầu tiên khi máy bay thương mại bay qua sa mạc Peru trong thập niên 1920. Những bức vẽ gồm có người, chim ruồi, khỉ, nhện và thằn lằn,.. tổng cộng có khoảng trên 300 bức vẽ. Vùng chứa các hình vẽ rộng gần 200 dặm vuông, và hình vẽ lớn nhất dài 274m, tạo thành một quần thể “vườn sinh học” cực độc đáo trên sa mạc khô cằn.

Những hình vẽ trên cao nguyên Nazcaf (Ảnh: wikipedia)

Các hình vẽ được tạo ra bằng cách đào bỏ lớp đá cuội ôxít sắt phủ trên bề mặt sa mạc Nazca. Khi đá sỏi bị đào đi, đất có sáng màu dưới những đường rãnh đó tương phản với vùng bên cạnh. Một điều không ít người băn khoăn là trải qua hàng ngàn năm lịch sử trong một sa mạc khô cằn thì những bức vẽ sao có thể tồn tại được.

Điều này được lí giải là nhờ khí hậu rất khô, không có gió và nhiệt độ ổn định của vùng Nazca khiến các hình vẽ không bị đất cát che phủ cho đến tận ngày nay.

Hình ảnh một người vẫy tay và sở hữu cặp mắt tròn (Ảnh: wikipedia)

Trong số các bức vẽ, có hình ảnh một người vẫy tay và sở hữu cặp mắt tròn. Các nhà khoa học cho rằng đây là hình minh họa nhà du hành vũ trụ, một số khác thì cho rằng đó là người ngoài hành tinh.

Thông điệp nào ẩn giấu sau các bức vẽ? Ai đã tạo ra chúng? Và tạo ra với mục đích gì? Chúng không có cách nào xác minh chính xác được, do vậy, những bức vẽ kia vẫn mãi mãi là ẩn đố của lịch sử.

Hy vọng