Giữa vô vàn những chi tiết chạm khắc tuyệt đẹp và tỉ mỉ, tấm bản đồ gây ấn tượng bằng hình ảnh một bầy người cá đang cầm trên tay một vật trông giống đĩa bay UFO gần Patagonia, vùng đất huyền thoại được đồn đại là nhà của những người khổng lồ.

Trong suốt hai thế kỷ 15 và 16, các vùng đất ở Tây bán cầu hoàn toàn bị bao phủ trong lớp màn bí ẩn.

Sau khi Christopher Columbus đặt chân lên Tân Thế Giới – mặc dù ông không phải là người châu Âu đầu tiên làm được điều này – những người châu Âu khác bắt đầu lưu truyền những câu chuyện huyền hoặc về những con quái vật biển, động vật hoang dã kỳ lạ và những nền văn minh khác thường.

Năm 1562, nhà vẽ bản đồ người Tây Ban Nha Diego Gutiérrez và tay thợ điêu khắc người Hà Lan Hieronymous Cock đã nỗ lực tạo ra một tấm bản đồ chi tiết về châu Mỹ. Tấm bản đồ này là một bản in khổng lồ gồm 6 tấm ghép lại với nhau.

Tấm bản đồ Châu Mỹ mang tên “Americae Sive Quartae Orbis Partis Nova Et Exactissima Descriptio”.

Tấm bản đồ cổ khắc họa Châu Mỹ: Vùng đất của tiên cá và những người khổng lồ?
Tấm bản đồ Châu Mỹ mang tên “Americae Sive Quartae Orbis Partis Nova Et Exactissima Descriptio”. (Ảnh: Wikimedia Commons )

Nó được xuất bản tại thành phố cảng Antwerp ở Bỉ dưới tên gọi ‘ Americae sive quarte orbis partis nova et precisionissima, Mỹ Latinh, hay Một Bản mô tả mới và chính xác về Vùng đất thứ 4 của Thế giới’.

Tuy rằng tấm bản đồ được chạm khắc chi tiết đã khắc họa các đặc điểm địa lý chính xác trong nhiều trường hợp (ví dụ như, bờ biển phía đông châu Mỹ và bờ biển phía tây châu Âu và châu Phi), nhưng nó cũng thụ nhận ảnh hưởng của những điều mà các học giả chính thống gọi là văn hóa dân gian.

Bạn có thể tìm thấy nhiều truyền thuyết và tin đồn về Tân Thế giới được lan truyền vào thời điểm đó: còi báo động, những con thủy quái đói mềm, những kẻ ăn thịt người, núi lửa phun trào ở Mê-hi-cô và vùng đất của những người khổng lồ. Tôi tự hỏi phải chăng tất cả chúng chỉ là một huyền thoại?

Tấm bản đồ cổ khắc họa Châu Mỹ: Vùng đất của tiên cá và những người khổng lồ?
Người đàn ông này cưỡi một con thủy quái và đang cầm trên tay một tấm lá chắn Thổ Nhĩ Kỳ, một nước đối địch với Tây Ban Nha thời bấy giờ. (Ảnh: Ancient Code)

Bởi vào thế kỷ 16, hầu hết dân số châu Âu không biết đọc, nên bản đồ khi đó không chỉ là một công cụ chỉ đường, mà còn là một phương tiện thông dụng để kể lại những câu chuyện về những địa điểm cụ thể và các nền văn minh cổ đại. Trên thực tế, chúng được coi như một cuốn sách kể chuyện.

Tấm bản đồ cổ này thú vị ở chỗ, vùng bờ biển phía tây của Nam Mỹ có vẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và bí ẩn.

Chúng ta có thể nhìn thấy một con cá voi đáng gờm đang siết chặt một con tàu không có khả năng chống cự, một con rồng, một con rắn khổng lồ và một nhóm người cá đang cầm trên tay một cái đĩa dưới dạng UFO gần Patagonia, vùng đất huyền thoại được đồn thổi là nơi sinh sống của những người khổng lồ.

Tấm bản đồ cổ khắc họa Châu Mỹ: Vùng đất của tiên cá và những người khổng lồ?
Một góc nhỏ tấm bản đồ cho thấy những người khổng lồ và một người cá đang cầm một vật có hình dạng một chiếc đĩa bay. Không phải chỉ có một, phải vậy không?. (Ảnh: Wikimedia Commons)
Tấm bản đồ cổ khắc họa Châu Mỹ: Vùng đất của tiên cá và những người khổng lồ?
Cận cảnh UFO trên tay các người cá. Ảnh: Marcianitos Verdes

Vùng đất này hiện là một phần của lãnh thổ Argentina và Chile, và đã được mô tả lại bởi nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan sau cuộc chạm trán với bộ lạc bản địa Tehuelche vào năm 1520.

Theo những gì ông miêu tả, những người Teuelche rất cao và chắc hẳn là những người khổng lồ so với những người Tây Ban Nha “nhỏ bé”.

Để chứng minh rằng ông thực sự đã chạm trán với những sinh vật khổng lồ ở vùng đất mới, Magellan đã bắt hai người Teuelche và tìm mọi cách đưa họ đến Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, họ đã không sống sót qua được cuộc hành trình đến Châu Âu, và Magellan không còn gì ngoài những câu chuyện và huyền thoại về một vùng đất của người khổng lồ.

Tấm bản đồ cổ khắc họa Châu Mỹ: Vùng đất của tiên cá và những người khổng lồ?
Những người khổng lồ tại vùng đất Patagonia. Ảnh: patagoniamonsters.blogspot.com

Bản đồ là sự pha trộn giữa huyền thoại và thực tế?

Bất chấp thực tế là chúng ta dường như đang cầm trên tay một tấm bản đồ có vẻ hư cấu với rất nhiều địa danh không có thực, Gutiérrez và Cock cũng đã đặt tên cho các khu định cư, những dòng sông, ngọn núi và những mũi đất vốn thật sự tồn tại.

Tấm bản đồ đã cho thấy hình chạm khắc sông Amazon, hồ Titicaca, thành phố Mê-hi-cô và các con sông ở Nam Mỹ và Florida.

Bạn có thể thấy nhiều đặc điểm chính xác của vùng ven biển phía Nam, Trung, Bắc và vùng biển Ca-ri-bê của Châu Mỹ. Điều này khiến tôi tự hỏi, tại sao lại có một sự pha trộn kỳ lạ như vậy?

Liệu có khả năng các nhà thám hiểm châu Âu đã thực sự chạm trán với tất cả những gì được mô tả trên tấm bản đồ?

Tác giả: Ivan, ancient-code.com
Phương Lâm biên dịch