Vài ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin về việc đổi tên “trạm thu giá” BOT thành “trạm thu đội” gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, nhiều tài khoản Facebook dẫn hình ảnh văn bản số 1307 ngày 29/5/2018 có nội dung được cho là của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện Thông tư 35 của Bộ GTVT.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, hình ảnh văn bản yêu cầu đổi tên “Trạm thu giá” thành “Trạm thu đội” lan truyền trên mạng xã hội Facebook những ngày qua không phải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo hình ảnh, văn bản nêu trên do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng ký gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT, Tổng công ty ĐTPT đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty ĐTPT & QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long và các đơn vị trực thuộc Tổng cục này.

Hình ảnh: 

Hình ảnh “Trạm thu đội Long Phước” và hình ảnh “Trạm thu giá Long Phước” đăng tải trên mạng xã hội Facebook

Đáng chú ý là hình ảnh văn bản nêu trên được đăng tải kèm với ảnh trạm thu giá Long Phước (TP HCM) với biển hiệu được đổi thành “Trạm thu đội Long Phước”.

Hình ảnh “Trạm thu đội Long Phước” và hình ảnh “Trạm thu giá Long Phước” đăng tải trên mạng xã hội Facebook

Hình ảnh văn bản cũng thể hiện nội dung về việc triển khai Thông tư 35/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT và một số văn bản khác của Tổng cục Đường bộ nêu rõ việc “sử dụng một số từ ngữ trong quá trình thực hiện của một số cá nhân, cơ quan, đơn vị còn chưa chính xác”.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị nêu trên sử dụng cụm từ “trạm thu đội, đơn vị thu đội” trong phát ngôn, viết văn bản, ký hợp đồng.

Ngoài ra, nội dung trong văn bản cũng yêu cầu thay thế biển hiệu “Trạm thu giá” thành “Trạm thu đội” và điều chỉnh từ ngữ trên các bảng thông báo; thời gian hoàn thành trước ngày 15/6/2018. Không những vậy, hình ảnh văn bản nêu trên được đăng tải kèm với ảnh “Trạm thu giá Long Phước” (TP. HCM) với biển hiệu được đổi thành “Trạm thu đội Long Phước”.

Khi các hình ảnh này được đăng tải, có nhiều ý kiến nhận định đây là hình ảnh đã được chỉnh sửa, cắt ghép làm sai lệch nội dung.

Nội dung văn bản đăng tải trên Facebook rất giống văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước đó. Hình ảnh văn bản yêu cầu đổi tên “Trạm thu giá” thành “Trạm thu đội” như này không phải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. (Ảnh: FB)

Văn bản được đăng tải trên Facebook có nội dung rất giống văn bản số 1296/TCĐBVN-TC do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng ký ngày 9/3/2018 gửi các đơn vị liên quan về việc đổi tên “Trạm thu phí” thành “Trạm thu giá”.

Bà Trần Thị Kim Hoa – Chánh văn phòng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định rằng với báo chí trong nước, hình ảnh văn bản yêu cầu đổi tên “Trạm thu giá” thành “Trạm thu đội” như trên mạng xã hội Facebook không phải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Một lãnh đạo bộ GTVT cũng khẳng định không nhận được báo cáo nào về văn bản có nội dung như trên.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành văn bản số 1296/TCĐB-TC ngày 9/3, do Tổng cục phó Nguyễn Mạnh Thắng ký để yêu cầu các nhà đầ̀u tư đổi tên các trạm BOT từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”.

Trong văn bản này, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các nhà đầ̀u tư đổi tên các trạm BOT từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”. Một điều khá kỳ quặc trong văn bản này là nhà chức trách thuộc Tổng cục Đường bộ yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thành công việc trước cả khi ban hành văn bản 4 ngày (!?).

Cụ thể, dù ngày ban hành ghi 9/3/2018, các chủ đầu tư lại được yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 7/3/2018 và có báo cáo 1 ngày sau đó (10/3).

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ cho hay, văn bản 1296 được ban hành để thực hiện triển khai nội dung Thông tư số 35 của Bộ GTVT. Tuy nhiên, khác với yêu cầu của Tổng cục Đường bộ, từ ngữ trong thông tư 35/2016/TT-BGTVT cũng thể hiện đồng nhất là “Trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ”.

Vì có nhiều lỗi trong văn bản số 1296 nên ông Huyện đã yêu cầu các đơn vị giải trình, kiểm điểm.

Tùng Anh (TH)