Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 18/9 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau: 

Tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy được trao học bổng gần 500 triệu đồng

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM vừa thông tin về việc cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy, theo Dân Trí. 

Theo đó, học bổng tương đương học phí 4 năm học bao gồm 162 triệu đồng cho 3 năm học tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM và khoảng hơn 300 triệu đồng cho một năm học tại Đại học Sunderland (Anh).

Tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2018 ngày 16/9. (Ảnh: Zing)

Bà Lý Thiên Trang – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) cho biết, đây là cách nhà trường đồng hành và hỗ trợ nữ sinh hoàn thành tốt vai trò của một hoa hậu trong 2 năm tới. Thay vì đóng một khoản học phí khá lớn, tân hoa hậu có thể dùng số tiền này để đóng góp vào các hoạt động cộng đồng.

(Xem chi tiết)

Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng, đại diện nhiều Sở GD&ĐT đề xuất thay đổi liên quan đến bài thi trắc nghiệm để chống gian lận, theo Dân Trí.

Theo đó, đề xuất tách phiếu trả lời trắc nghiệm ở mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp; đồng thời mã hóa phách phiếu trả lời trắc nghiệm, tránh tiêu cực khi để lộ thông tin thí sinh.

Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. (Ảnh minh họa)

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam nói trên Báo Đời sống & Pháp lý: “Chúng ta nên tách ra mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là một phiếu trả lời trắc nghiệm. Như vậy được mấy điều: Người làm công tác coi thi có thể quản lý phiếu trả lời trắc nghiệm tốt hơn; tránh thí sinh sau giờ nghỉ giữa 2 môn thi có thể các em hỏi các bạn và về điều chỉnh.

Tôi cho rằng, trong phiếu trả lời trắc nghiệm nên làm phách, khi xử lý phiếu trắc nghiệm họ sẽ không biết bài thi của thí sinh nào, từ đó bảo đảm độ bảo mật của bài thi”.

(Xem chi tiết)

Lái xe tập trung phản đối thu phí BOT, Quốc lộ 5 ùn tắc

Vào khoảng 9 giờ sáng 18/9, hàng chục lái xe đến trạm thu phí BOT số 1, Quốc lộ 5 đã dừng xe thắc mắc nhân viên về việc thu phí, theo VOV.

Các lái xe phản đối vì trạm này thu phí trên Quốc lộ 5 nhưng để thu hồi vốn cho tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Họ không sử dụng cao tốc, chỉ đi trên tuyến quốc lộ nên không đồng ý trả phí.

Việc lái xe tập trung phản đối đã khiến trạm thu phí ùn ứ tắc theo cả 2 chiều Hà Nội đi Hải Dương và ngược lại.

lai xe tap trung phan doi thu phi bot quoc lo 5 un tac
Sáng nay, lái xe lại tập trung phản đối trạm thu thu phí BOT Quốc lộ 5. (Ảnh: VOV)

“Ở đây là nhân viên trạm thu phí không bán vé, chứ không phải chúng tôi không mua vé, chúng tôi không vi phạm”, một lái xe nói.

Đến khoảng 10 giờ, trạm BOT này đã đóng 5-6 làn xe, giao thông tiếp tục ùn tắc.

Theo Báo Tiền Phong, sự việc xảy ra tại BOT Quốc lộ 5 bắt đầu từ sáng 17/9, một ô tô con qua trạm không trả phí và đâm gãy barie. Bảo vệ đã chặn xe này và lập biên bản, sau đó nhiều lái xe khác cùng phản đối.

Đến sáng nay, lái xe trên quay lại trạm cùng vài lái xe khác đỗ ở các lối vào quầy thu phí. Sự việc đã khiến giao thông qua trạm thu phí Quốc lộ 5 ùn ứ trong vài tiếng buổi sáng.

Phía chủ đầu tư – Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (Vidifi) cho biết, vẫn thu phí chứ không xả trạm.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News