Hoa hậu không chỉ là một danh xưng hào nhoáng của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, Hoa hậu còn là người mang trong mình sứ mệnh, thông điệp để thay đổi thế giới. 

Thông điệp của sự thiện lương

Mới đây, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đã bắt đầu khảo sát và thực hiện dự án thiện nguyện xây dựng con đường an toàn hơn cho người dân Lũng Lìu, Cao Bằng.

Địa điểm mà Tân hoa hậu sẽ thực hiện dự án là tại xóm Lũng Lìu, xã Dân Chủ, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, vốn là một khu vực còn khó khăn ở quê hương của cô.    

Ảnh: Tiền Phong.

Theo Tiền Phong, nơi đây chỉ có một con đường duy nhất kết nối 200 nhân khẩu trên núi với huyện. Con đường chỉ khoảng 2km nhưng rất khó đi. Đường nhỏ hẹp, đất đá lởm chởm, một bên là núi một bên là vực.

Khi trời mưa, người dân ở đây gần như cô lập với bên ngoài vì con đường bị sạt lở, trơn trượt nguy hiểm. Các phương tiện giao thông gần như bất lực, mỗi khi có người bệnh, cả xóm phải huy động người cùng nhau khiêng bệnh nhân xuống núi, 1 người bệnh cần đến 10 người khiêng.

Ảnh: Tiền Phong.

Thùy Linh và ekip đã có cuộc khảo sát tìm hiểu những khó khăn của bà con vùng núi Cao Bằng. Nàng hoa hậu chia sẻ sau khi đến 6 địa điểm khó khăn khác nhau, cô nhận thấy việc xây dựng một con đường dễ đi và an toàn hơn cho người dân Lũng Lìu là rất cấp thiết, nên quyết định chọn nơi đây là địa điểm thực hiện dự án. 

Ảnh: Tiền Phong.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Thùy Linh cho biết trong những ngày khảo sát dự án tại Lũng Lìu, cô đã phải leo bộ lên đỉnh núi với chiều cao tương đương 96 tầng lầu. Dù vất vả nhưng Thùy Linh luôn lạc quan, thân thiện với bà con.

Ảnh: Tiền Phong.

Hoa Hậu 19 tuổi trò chuyện cởi mở, tìm hiểu những khó khăn của người dân vùng núi. 

Ảnh: Tiền Phong.

Thiết nghĩ, những hành động đẹp, thiện nguyện vì cộng đồng của các nàng hậu cũng giống như những mầm ươm thiện lương lan tỏa trong xã hội, giúp mọi người nhận thức hơn nữa về tầm quan trọng của việc giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn. 

Thông điệp của lòng dũng cảm

Cùng trên hành trình lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội, mỗi hoa hậu lại có sự lựa chọn khác nhau, sứ mệnh khác nhau. Anastasia Lin, Cựu Hoa hậu Thế giới Canada, không chỉ nổi tiếng bởi danh hiệu và sắc đẹp của mình mà còn bởi cô chọn con đường là một nhà hoạt động nhân quyền, lên tiếng bảo vệ cho những người không thể nói ở chính mảnh đất Trung Quốc quê hương cô. 

Anatasia Lin xinh đẹp trong trang phục truyền thống (ảnh: NTD)

Khi đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, Anastasia Lin đã gây xôn xao dư luận khi từ chối tham gia phần thi trình diễn áo tắm. Lý do được cô chia sẻ là bởi trước đó cô từng tham gia nhiều dự án phim liên quan trực tiếp đến vấn đề vi phạm nhân quyền và thường đóng vai nạn nhân. Cô cảm thấy việc “phơi bày” thân thể mình có thể gây phản tác dụng với những hình ảnh trên phim của mình. 

Mặc dù việc không thi áo tắm có thể giảm cơ hội đoạt giải của mình, Anastasia vẫn cho rằng đây là quyết định đúng đắn. Cuối cùng với trí tuệ, và vẻ đẹp tâm hồn, Anastasia vẫn đăng quang Hoa hậu. 

Khoảnh khắc đăng quang của Anatasia Lin (ảnh: Missology).

Sau khi đăng quang, Anastasia đã tham gia rất nhiều hội thảo, diễn đàn và họp báo để nâng cao nhận thức về tình trạng chà đạp nhân quyền cũng như lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang xảy ra tại Trung Quốc. 

Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công thuộc trường phái Phật gia, tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, được phổ biến tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nghị sỹ Canada Murray Rankin trong thư chúc mừng dịp Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới từng viết: “Trong suốt một phần tư thế kỷ, các nguyên lý chỉ đạo của Pháp Luân Đại Pháp về Chân, Thiện, Nhẫn là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. Thông điệp của các bạn về lòng từ bi, sự hòa hợp và khoan dung để lại âm hưởng sâu sắc trong cộng đồng của chúng ta”.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin làm chứng về cuộc đàn áp Pháp Luân Công trước Ủy ban Điều hành Quốc hội Mỹ về Trung Quốc, tại Washington DC, ngày 23/7/2015 (ảnh: Anastasia Lin cung cấp).

Trái ngược với Canada và các quốc gia khác trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp các học viên Pháp Luân Công kể từ tháng 7/1999. Anatasia từng thủ vai chính trong bộ phim “Lưỡi dao rỉ máu” được xây dựng dựa trên các tình tiết có thật về cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công.

Trong phim, Anatasia đóng vai Chen Jing, một học viên trẻ tuổi bị chính quyền Trung Quốc bỏ tù, tra tấn và ép buộc phải ký cam kết từ bỏ Pháp Luân Công. Dù bị tra tấn không thương xót, cô Chen vẫn kiên định đức tin vào Chân – Thiện – Nhẫn.  

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Từ hoa hậu Lương Thuỳ Linh xây con đường thiện nguyện cho đồng bào vùng cao, đến hoa hậu Anastasia Lin cất tiếng nói cho những người không thể nói, việc làm tốt nào cũng đều cần đến lòng dũng cảm. Dũng cảm vượt lên truy cầu về cuộc sống an nhàn thoải mái, dũng cảm đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình. Năm tháng qua đi, nhan sắc sẽ tàn phai, nhưng trái tim nhân ái chính là vẻ đẹp trường tồn với thời gian.

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__