Tổng thống Donald Trump không phải là người phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc trước, ông chỉ là người đang cố chấm dứt và giành chiến thắng trong một cuộc chiến mà Trung Quốc đã âm thầm khởi xướng chống lại Mỹ từ rất lâu.

Đó là đánh giá của doanh nhân Andy Puzder, ông chủ chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng Carl Jr, người từng được Tổng thống Trump đề cử làm Bộ trưởng Lao động của Mỹ.

Tổng thống Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích rằng Trung Quốc đã dùng vô số thủ đoạn phá hoại nền kinh tế thế giới suốt nhiều năm và không một quốc gia nào bị thiệt hại nặng nề bởi những hành vi cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc hơn Mỹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc luôn duy trì ở mức cao ngất ngưởng. Kể từ năm 2012, thâm hụt thương mại hàng năm của Mỹ với Trung Quốc liên tục giữ ở mức 300 tỷ USD trở lên. Năm 2017, con số này là hơn 375,5 tỷ USD.

Đáng chú ý, chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đạt 150 tỷ USD.

Lý do chính dẫn đến sự mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo doanh nhân Andy Puzder, là do Trung Quốc đã dựng nhiều rào cản để chặn đường vào của các nhà sản xuất Mỹ, đồng thời áp đặt nhiều mức thuế nhập khẩu cao khiến hàng hóa Mỹ gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường đại lục.

Ông Puzder chỉ ra rằng, thực tế không phải các doanh nghiệp Mỹ không đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc. Sự thật là các doanh nghiệp Trung Quốc nhận được rất nhiều các chính sách bảo hộ nhằm tránh cạnh tranh trực tiếp với các công ty Mỹ trên một sân chơi bình đẳng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc buộc phải chuyển giao công nghệ. Điều này khiến các bí mật kinh doanh của những công ty nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Mỹ, dễ dàng bị đánh cắp khi có mối quan hệ làm ăn với chính quyền Bắc Kinh.

Hồi tháng 3/2018, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung đã công bố danh sách 10 cách lừa đảo của Trung Quốc để đánh cắp bí mật thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Danh sách này bao gồm các hoạt động tấn công mạng của tin tặc Trung Quốc để thu thập bí quyết kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ.

Trước thực trạng này, nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt thương mại của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ sự công bằng cho doanh nghiệp Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 7, Hạ nghị sĩ Brad Sherman nhấn mạnh, mọi người thường nói rằng đây là cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump, nhưng thực tế là Trung Quốc đã khởi động cuộc chiến thương mại chống lại Mỹ cách đây 18 năm.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của báo giới hồi tháng 6, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với việc sử dụng các chính sách thuế quan để trừng phạt Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Cụ thể, ông Chuck Schumer cáo buộc Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt một thời gian dài. Bằng cách sử dụng tin tặc, Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Không những vậy, chính quyền Bắc Kinh còn giữ lại nhiều công ty của Mỹ với những lý lẽ cho rằng đây là cách bán sản phẩm tốt nhất cho người Trung Quốc.

Theo ông Andy Puzder, chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ là một cuộc chiến đầy khó khăn, bởi thực tế nhiều quốc gia không muốn từ bỏ lợi ích có được nhờ những chính sách kinh doanh không công bằng. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của một vị tổng thống sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết để chấm dứt những hành vi gian lận của Trung Quốc và bảo vệ quyền lợi quốc gia của Mỹ, vị doanh nhân này tin rằng Washington sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Vỹ An