Trong khi tranh chấp thương mại giữa các nước đang trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Trung Quốc và châu Âu đang thao túng tiền tệ.  

Cáo buộc này được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Tổng thống Trump với hãng tin Reuters ngày 20/8.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc đã thao túng đồng tiền của nước này nhằm bù đắp cho việc phải trả thuế nhập khẩu cao hơn do Washington áp đặt.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang thao túng đồng tiền của họ. Chắc chắn thế. Và tôi nghĩ đồng Euro cũng đang bị thao túng”, ông Trump nói.

Ông nói thêm rằng: “Những gì họ đang làm là để bù đắp cho thực tế rằng họ bây giờ phải trả… hàng trăm triệu USD và thậm chí là hàng tỷ USD cho ngân khố của Mỹ. Vậy nên họ đang thao túng tiền tệ, còn tôi thì không. Và tôi sẽ vẫn thắng”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào năm 2016, ông Trump cũng thường gọi Trung Quốc là “nước thao túng tiền tệ”, nhưng cụm từ này ít được dùng trong thời gian gần đây.

Cáo buộc trên được Tổng thống Trump đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị có cuộc đàm phán về thương mại trong tuần này tại Washington. Tuy nhiên, ông Trump nói với Reuters răng ông không trông đợi gì nhiều từ cuộc gặp này sau khi các cuộc đàm phán hồi mùa xuân thất bại.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm 5,3% so với đồng USD chỉ từ tháng 4/2018 đến nay, đảo ngược so với tình thế tăng mạnh vào năm 2017.

Đồng Euro cũng đã giảm khoảng 4,3% so với đồng bạc xanh kể từ đầu năm nay trong bối cảnh thị trường lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế của khối châu Âu và những căng thẳng thương mại Mỹ – EU leo thang.

Cũng trong bài phỏng vấn này, ông Trump đã không ngần ngại lên tiếng chỉ trích người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – điều mà các đời tổng thống Mỹ trước hiếm khi làm vì cơ quan này hoạt động độc lập và không chịu sự quản thúc của chính quyền Mỹ.

Ông Trump nói rằng ông không đồng ý với quyết định tăng lãi suất của FED và cơ quan này nên “làm điều tốt cho quốc gia”.

“Tôi không hài lòng với việc tăng lãi suất của ông Powell”, ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 20/8, nhắc đến Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ông Trump cho biết thêm: “Chúng tôi đang đàm phám rất tích cực với các quốc gia khác. Chúng ta sẽ thắng. Nhưng trong thời gian này, FED nên hỗ trợ tôi phần nào. Những nước khác đều hỗ trợ như vậy”.

Ông Trump cho biết sẽ tiếp tục phản đối chính sách tăng lãi suất hiện nay và cho rằng FED nên có động thái hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

FED đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay và dự kiến sẽ có 2 đợt tăng nữa từ nay tới cuối năm nay khi lạm phát giá tiêu dùng tăng lên mức 2,9% trong tháng 7. Tỷ lệ lạm phát này được xem là mức cao nhất trong 6 năm nay trong khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở khoảng 3,9% – mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Sau khi tạm dừng tăng lãi suất trong vòng 6 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, FED đã bắt đầu tăng lãi suất từ cuối năm 2015.

Kiều Ngọc