Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa thực hiện thêm một đợt áp thuế nữa với hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo việc Bắc Kinh đang can thiệp chính trị Mỹ là “rắc rối lớn hơn” cả vụ dính líu của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của kênh CBS ngày 14/10, khi được hỏi việc liệu ông có muốn đẩy kinh tế Trung Quốc vào suy thoái hay không, Tổng thống Trump trả lời “không”.

tong thong donald trump tiep tuc doa ap them thue voi hang trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Ông Trump so sánh thiệt hại của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ lúc chính sách đánh thuế bắt đầu được thực thi giống với những gì xảy ra năm 1929, khi cuộc đại khủng hoảng ở Mỹ bắt đầu.

“Tôi muốn họ phải thương lượng một thỏa thuận công bằng hơn với chúng ta. Tôi muốn thị trường của họ mở cửa như của chúng ta”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng khẳng định rằng việc áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc “có thể” được triển khai.

Kể từ tháng 7/2018, Mỹ đã áp 3 đợt thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 250 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng trước đó dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về mối quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin và nỗ lực của Nga trong việc can thiệp vào bầu cử tại Mỹ năm 2016, ông Trump dẫn câu chuyện sang Trung Quốc.

“Nga có can thiệp. Tôi nghĩ Trung Quốc cũng can thiệp. Thành thực mà nói, tôi nghĩ Trung Quốc là rắc rối lớn hơn”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến việc Bắc Kinh can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay cuộc bầu cử giữa kỳ chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)