Tại San Diego SeaWorld, một chú gấu Bắc Cực tên là Szenja đột nhiên tử vong trong những ngày gần đây khiến mọi người khiếp sợ. Sau đó chuyên gia cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết không phải vì bị giam trong lồng mà là bạn tốt 20 năm của nó đã bị đưa đi nơi khác, khiến nó không muốn sống nữa.

▼ Szenja được sinh ra vào năm 1995 tại một vườn bách thú ở Đức, 2 tuổi bị mang đến San Diego Sea World và trở thành ngôi sao ở đây. Kể từ đó, Szenja cùng với một nàng gấu Bắc Cực khác tên là Snowflake sớm tối bên nhau, bầu bạn đã 20 năm.

▼ Nhưng vào cuối tháng hai, một trong hai nàng gấu Bắc Cực duy nhất tại San Diego SeaWorld là Snowflake đã được chuyển sang sở thú Pittsburgh để tham gia vào một chương trình nhân giống. Sau khi “mất bạn”, Szenja bắt đầu có triệu chứng rối loạn ăn uống và hay ngủ lịm đi. Tình trạng đó kéo dài được khoảng một tuần thì mới đây, các nhân viên phụ trách chuồng gấu phát hiện cô nàng đã chết vào hôm 18/4.

▼ Trước đây vào năm 2014, Snowflake cũng từng được đưa đi Pittsburgh tham gia chương trình nhân giống nhưng lúc đó, Szenja được đi cùng cô bạn mình. Tuy nhiên lần này, là người ở lại, Szenja đã rất đau lòng và theo lời phó giám đốc điều hành PETA Tracy Remain, chính nỗi đau đớn khôn tả này đã lấy đi sinh mạng của nàng gấu.

▼ Vào lúc có quyết định chuyển Snowflake đi, hàng ngàn người đã ký tên vào một đơn thỉnh cầu với mong muốn đôi gấu không bị chia lìa, họ nêu lý do rằng hành động đó là tàn nhẫn và không cần thiết, không những thế, có đến 60% số gấu Bắc cực con sinh ra trong môi trường nuôi nhốt không thể sống sót.

▼ Trong một tuyên bố với NBC San Diego, Tracy nói: “Sau khi mất đi người bạn thân thiết suốt 20 năm bị SeaWorld chuyển đi nhân giống để sinh ra thêm những chú gấu Bắc Cực con khổ sở khác, Szenja đã làm điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều làm khi đã mất đi tất cả hy vọng, đó chính là từ bỏ.”

▼ Nói chung, gấu Bắc Cực hoang dã có thể sống được từ 20-30 năm, so với gấu Bắc Cực bị nhốt thì dài hơn. Tracy nói: “Sự kiện này nên là một lời cảnh tỉnh dành cho SeaWorld: Hãy dừng việc nhân giống và di chuyển động vật từ nơi này sang nơi khác, hãy đóng cửa những công viên triển lãm động vật và gửi trả những con thú về với các khu bảo tồn. Nếu không làm thế, các loài thú này sẽ tiếp tục suy giảm số lượng.”

Hiện thi thể của Szenja đã được gửi đi giám định pháp y để làm rõ thêm nguyên nhân gây tử vong. Đối với sự kiện này, cư dân mạng hết sức phẫn nộ, khi mất đi người bạn duy nhất trong 20 năm qua, ai cũng có cảm giác tuyệt vọng như vậy…

Sự việc trên chứng tỏ rằng không chỉ có con người mà động vật cũng có cảm xúc mãnh liệt đến như vậy. Đây chỉ là một sự việc nhỏ mà chúng ta đang làm đối với loài gấu Bắc Cực. Điều đáng nói hơn là hiện nay môi trường sống của gấu Bắc Cực do tình trạng băng tan chảy ở 2 cực mà nguyên nhân chính là do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra bởi các hoạt động của con người. Nếu chúng ta không có hành động kịp thời thì trong tương lai gấu Bắc Cực cũng như nhiều động- thực vật khác sẽ biến mất hoàn toàn.

Video: Họ quay được cảnh gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại, lí do đằng sau khiến mọi người phải xấu hổ!

Huy Hoàng