Diện tích băng tan ngày càng mở rộng khiến một lượng lớn gấu Bắc cực không kiếm được thức ăn phải nằm trơ xương chờ chết

Kênh National Geographic đăng tải một đoạn phim được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Paul Nicklen với hình ảnh một con gấu Bắc cực đói khát đang chờ chết trên hòn đảo không còn băng thuộc quần đảo Baffin ở Canada.

Video: Con gấu Bắc cực sắp chết đói trên quần đảo Baffin. Video: National Geographic.

Đây là hình ảnh khiến Nicklen cảm thấy vô cùng thương cảm. Anh lớn lên vùng cực bắc Canada và đã tiếp xúc với hàng ngàn con gấu trong tự nhiên, nhưng chưa bao giờ anh thấy chúng trong tình trạng này.

“Chúng tôi đứng đó và khóc. Chúng tôi quay phim với những giọt nước mắt lăn dài trên má”, Nicklen nói.

Trong video, con gấu Bắc cực với cơ thể gầy gò chỉ còn da bọc xương đang kéo lê hai chân sau khi di chuyển, nhiều khả năng do teo cơ. Cố chống chọi với con đói, nó chậm rãi lục lọi một chiếc thùng rác gần đó từng được ngư dân Inuit sử dụng. Nó không tìm thấy gì và đành bỏ cuộc bằng cách nằm sụp xuống trên nền đất.

Hình ảnh những con gấu Bắc cực bầy trơ xương đang ngày càng phổ biến (Ảnh: gapyear.com)

Lý giải cho việc không giúp đỡ con gấu, Nicklen cho biết ngay cả khi làm vậy, anh sẽ chỉ kéo dài thêm sự khổ sở của con gấu. Và việc cho gấu Bắc cực hoang dã ăn cũng bị cấm ở Canada.

Nicklen sau đó đã theo sát con gấu để ghi hình vì không muốn nó chết trong vô vọng. Những hình ảnh bi thương cần được đưa đến công chúng như một lời cảnh báo cho một viễn cảnh không mấy tốt đẹp trong tương lai do hậu quả của biến đổi khí hậu. Loài gấu chỉ sinh sống ở các vùng cực này luôn là loài đầu tiên chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ và mực nước biển gia tăng.

Những con gấu lớn nặng nửa tấn tìm kiếm hải cẩu, sư tử biển và hải mã ở lớp băng bao phủ mặt biển. Trong các tháng mùa hè, gấu Bắc cực có thể trải qua nhiều tháng không ăn trong khi chờ băng Bắc cực đông cứng lại.

Diện tích băng tan đang gia tăng ở mức kỷ lục (Ảnh: gapyear.com)

Năm 2002, một báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) dự đoán biến đổi khí hậu có thể đe dọa hoặc khiến gấu Bắc cực tuyệt chủng. Tại thời điểm đó, báo cáo chỉ ra gấu Bắc cực đang di chuyển từ vùng đóng băng vào đất liền sớm hơn và ở lại lâu hơn trên đất liền, khiến thời gian ăn chay của chúng dài hơn. Vào cuối mùa hè, phần lớn những con gấu mà WWF nghiên cứu có dấu hiệu thiếu ăn.

15 năm sau, khu vực săn mồi trên băng của gấu Bắc Cực tiếp tục thu hẹp hơn, mật độ băng bao phủ trên biển thấp kỷ lục và đang dần đẩy chúng đến sự cáo chung là biến mất hoàn toàn.

Nhật Minh