Người ta nói rằng những điều nhỏ bé nhưng lại có thể thành tựu nên một tình yêu đẹp. Tuy nhiên trong hiện thực lại có rất nhiều cuộc tình tan vỡ chỉ vì những chi tiết vụn vặt này…

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của một anh chàng dưới đây:

Vào một buổi trưa chủ nhật tôi đang cùng nàng đi dạo phố mua sắm. Một cậu nhóc khoảng 3, 4 tuổi bỗng từ trong ngõ lon ton chạy ra ngoài đâm sầm vào bạn gái tôi rồi ngã xuống đất khóc nức nở.

Bạn gái tôi liền mắng: “Này! Đã chạy tới va vào cô, cô chưa tính sổ thì thôi cháu còn khóc ăn vạ gì nữa.”

Tôi cúi xuống giúp cậu bé đứng dậy và hỏi thăm xem bé có bị đau ở đâu không?

Bạn gái tôi rất khó chịu rồi quay sang hoạnh hoẹ với tôi: “Nó đâm vào em sao anh không hỏi thăm em mà lại còn an ủi nó?”

Sau đó một bác gái, có lẽ là người trông nom cậu bé mới chạy lại hỏi thăm sự tình.

Bạn gái tôi nói: “Cậu bé này chạy lại đâm vào cháu còn chưa xin lỗi nó còn khóc ăn vạ.” Bác gái nghe vậy liền vội vã xin lỗi cô ấy rối rít.

Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại, bạn gái tôi vẫn chưa hài lòng mà tiếp túc cằn nhằn bác gái trông cháu thế này thế kia.

Tôi nghe vậy cảm thấy rất không thoải mái liền nhắc khéo cô ấy dù gì bác gái cũng là bậc trưởng bối, lớn tuổi hơn chúng ta, do đó em cần phải tôn trọng một chút. Hơn nữa dù sao bác ý cũng đã xin lỗi em rồi sao cứ nhất định phải cằn nhằn làm to chuyện làm chi?

Tôi còn nhắc em thử nhìn xem đây lại là nơi đông người, em cứ mắng người cao tuổi như vậy không cảm thấy xấu hổ hay sao?

Trên đường về nhà bạn gái còn trách tôi không nói giúp cô ấy, lại còn khiến cô ấy mất mặt thêm. Em cứ sa sả nói tôi thế này thế kia. Sau đó em nói chia tay tôi. Tôi nghe vậy liền không thể chịu nổi nữa, mới tức giận nói rằng: “Anh cũng không thể yêu nổi một người không biết tôn trọng người lớn tuổi và thiếu lòng bao dung như em. Thứ nhất nó chỉ là một đứa trẻ nhỏ không biết gì, thứ hai bác ý cũng đã thay mặt đứa cháu mà xin lỗi em rồi em còn muốn gì nữa đây. Một người không biết phải trái như em thật sự khiến anh hối tiếc vì mình đã nhìn lầm người rồi. Nếu em đã quyết định vậy thì chúng ta chia tay ở đây”.

Sau khi chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng, tôi đã nhận được nhiều sự đồng tình từ mọi người.

Một dân mạng cho biết: “Một người ngay cả đến trẻ em và người già cũng không tha như vậy, không đáng để bạn phải lưu luyến hay buồn rầu gì”.

Một người khác lại chia sẻ: “ Chúc mừng bạn! Nếu chẳng may lấy phải người phụ nữ nào có tính cách như vậy, thật quá đen đủi”.

“Bạn nói bạn đã chia tay cô ấy rồi, nếu không chắc tôi còn không thể tin nổi sao bạn lại có thể yêu một người như vậy”.

“Năm 2017 là năm tỉnh táo nhất của bạn.”

Cuộc tình của chúng tôi chưa quá dài để tôi khó lòng chia tay người yêu. Có lẽ quãng thời gian này, cuộc đời đã tạo cho tôi cơ hội thử thách tình yêu để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Đạo lý kính trên nhường dưới là một nét truyền thống đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Từ ngàn xưa chúng ta luôn được ông cha dạy rằng trong hành vi ứng xử phải luôn đúng mực, nhã nhặn lịch thiệp, biết kính trọng người già yếu, nhường nhịn giúp đỡ người khác. Đó mới chính là nét thuần phong mỹ tục mà con người cần hướng tới. Tình huống mà chàng trai này gặp phải cũng có thể là tình huống mà nhiều người khác đã gặp phải, nhưng quan trọng ở sự lựa chọn của chúng ta như thế nào? Liệu bạn có thể vì chiều lòng người mình yêu mà làm những việc trái với quan điểm đạo đức của mình hay dám đứng lên nói một tiếng nói công bằng chính nghĩa vì người khác? Hành động đó sẽ quyết định tương lai của bạn như thế nào…

Bạch Mỹ

Xem thêm: