Điều gì bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên nếu nhắc đến hai từ “Trung Quốc”? Có phải là “Vạn Lý Trường Thành”? Hay một điều gì khác đặc biệt hơn?

Ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Vạn Lý Trường Thành khi nói về Trung Quốc, tuy nhiên còn một điều nổi tiếng không kém kì quan thế giới này, đó là dịch vụ “cứu những người muốn tự tử”. Nghe có vẻ thật kỳ lạ nhưng đó không phải là ý tưởng viển vông mà trên thực tế đã cứu được nhiều người thoát khỏi địa ngục vì hành vi muốn tự giết bản thân mình.

Người sáng tạo ra loại dịch vụ này là ông Chen Si và địa điểm mà ông đã hỗ trợ cứu những người muốn tự tử là cây cầu bắc ngang qua sông Dương Tử ở Nam Kinh. Đây là địa điểm tự tử “nóng” nhất ở Trung Quốc.

Cây cầu huyền thoại của sông Dương Tử có chiều dài vẻn vẹn 4m, được xây dựng giữa Pukou và Xiaguan nằm ở thành phố Nam Kinh sầm uất và náo nhiệt. Ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, những người tuyệt vọng, u sầu và bị bạo hành lựa chọn nơi đây để chấm dứt cuộc đời.

Tự tử có phải là một giải pháp để giải quyết cho mọi vấn đề?

Câu trả lời là hoàn toàn không phải vậy. Bạn hãy nghe câu chuyện của chính ông Chen Si…

Ông Chen Si, 48 tuổi, là một công nhân tại một công ty hậu cần. Ông xuất thân là một người dân lương thiện tại một ngôi làng nông thôn ở vùng Suqian. Suốt 13 năm qua, ông Chen Si hàng tuần bằng chiếc xe máy điện đã thực hiện các chuyến đi dài hơn 20 km trên chặng đường từ nhà đến cầu sông Dương Tử ở Nam Kinh.

Trong khoảng thời gian ấy, ông đã cứu được 321 người muốn đến tự tử. Ông không bỏ lỡ một buổi nào để có thể cứu nhiều người hơn dù chỉ một ngày. Ông không chỉ cứu sống những người đó mà còn giúp họ lấy lại niềm tin trong cuộc sống.

Ông tâm sự: “Tôi cũng từng có ý định đến đây tự tử như họ… Ngày đó, khi tôi gặp khó khăn trong công việc bán rau ở Nam Kinh, tôi đã rất tuyệt vọng, nhưng may thay tôi đã được một người nông dân tốt bụng giúp đỡ. Giờ đây cuộc sống của tôi đã trở nên tốt hơn và tôi mong muốn giúp những người khác tìm thấy hy vọng như tôi trước đây, họ vẫn còn có tương lai phía trước”.

“Mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta nên đối xử với nhau bằng cả tấm lòng”

Từ đó, ông Chen đã cố gắng bằng tất cả những gì có thể để giúp những con người đang tuyệt vọng. Mỗi khi ông Chen thấy ai đó chuẩn bị lao xuống dòng sông, ông liền tiến nhanh đến nói chuyện với họ, ôm họ, và giữ họ trong vòng tay cho đến khi họ ngừng ý định đó. Hơn nữa, ông cũng chuẩn bị cho họ một nơi để ở. Ông thuê một căn nhà hai phòng dành cho những người thôi ý định tự tử tạm ở lại, và ông cũng nhờ các tình nguyện viên là sinh viên đang học đại học tư vấn cho họ, giúp họ thoát khỏi những bế tắc cũng như cảm giác chán chường, tuyệt vọng trong họ.

Lòng nhân ái không phải là điều dễ dàng ai cũng có thể làm được!

Để duy trì được dịch vụ cứu người này, ông Chensi đã phải cống hiến và hy sinh rất nhiều. Thỉnh thoảng, ông phải đối mặt với những hiểm nguy khi người được cứu có dấu hiệu phản kháng. Một lần, trong khi cứu một người có ý định tự sát, người ấy đã tấn công và làm ông bị thương.

Cho đến thời điểm này, số tiền dành cho việc cứu người của ông đã lên tới 748.750 nhân dân tệ (gần 2,5 tỷ đồng Việt Nam). Chi phí thuê căn hộ của ông là 1,000 yuan (khoảng 3,3 triệu đồng) mỗi tháng. Một số nhà hảo tâm đã quyên góp 2,2 triệu đồng/tháng để giúp ông chi trả số tiền, phần còn lại ông sẽ đảm đương. Với mức thu nhập bình quân khoảng 4.000 tệ/tháng cộng với mức lương hàng tháng là 4.000 nhân dân tệ (hơn 13 triệu đồng), ông Chen phải dành một nửa số tiền để trang trải chi phí cho công việc này. Phần còn lại ông dành để nuôi gia đình hiện tại của ông.

Không biết mệt mỏi, vào mỗi thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, ông Chen thường đi dọc cây cầu từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Hiện nay ông không phải là người duy nhất thực hiện dịch vụ đặc biệt này, nhiều sinh viên tâm lý học từ hai trường đại học ở địa phương cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí cho những người có nhu cầu.

Việc làm cao cả của ông Chen đã thu hút sự quan tâm của những người dân từ khắp nơi trên thế giới. Họ đều cảm phục tấm lòng và hành động trượng nghĩa của người đàn ông trung niên này. Năm ngoái, câu chuyện của ông Chen Si đã được truyền tải vào một bộ phim mang tên là “Angel of Nanjing” (Thiên thần của thành phố Nam Kinh) bởi đạo diễn tài hoa Jordan Horowitz và Frenk Ferendo. Bộ phim này sau đó đoạt giải thưởng khá cao.

Suy ngẫm:

Ông Chen Si trong câu chuyện chắc hẳn đã hiểu sâu sắc ý nghĩa của sự sống nên ông sẵn sàng dành thời gian, công sức và tiền bạc của mình để cứu rỗi những con người lầm lạc, nông nổi trong phút chốc. Đây là tấm lòng từ bi của một người bao dung, quảng đại và biết nghĩ cho người khác. Nếu cuộc sống này ngập tràn những người như ông Chen Si, buồn đau sẽ vơi đi, hạnh phúc sẽ đong đầy hơn, và cuối cùng, sẽ không có những người muốn chấm dứt sinh mạng của mình nữa.

Phật Gia tuyên giảng: sinh mệnh con người là trân quý, mọi việc đều có nhân duyên, cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, hãy trân quý sinh mệnh chính bản thân mình và cái chết cũng không phải cách tốt nhất để giải quyết mọi việc. Ngược lại, tự tử lại là một tội ác lớn nhất, là giết chết sinh mệnh của chính mình… Mỗi người nên giải quyết vấn đề bằng thái độ tích cực, và dũng cảm đối diện với khó khăn. Bởi lẽ trong dòng đời thăng trầm này, mỗi chúng ta đều là một món quà vô giá của thiên thượng. Tất cả những gì đến với ta đều đáng quý và là cơ hội để ta vượt qua chính bản thân mình. Chỉ cần gìn giữ lòng chân thành và tâm hồn rộng mở, chúng ta có thể vượt qua mọi mưa gió trong cuộc đời.

Tham khảo Wittyfeed

Viên Tâm

Xem thêm: