Chung cư cao cấp Ultima ở Hồng Kông có 527 căn hộ nhưng chỉ có 370 chỗ đỗ ô tô khiến giá bán mỗi vị trí này tăng mạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp một cặp vợ chồng thu được khoản lời 330.000 USD nhờ bán lại chỗ để ô tô trong vòng chưa đầy 9 tháng sau khi mua.  

Theo SCMP, một chỗ đỗ ô tô tại chung cư cao cấp Ultima thuộc quận Kowloon (Hồng Kông) vừa lập kỷ lục mới về giá.

Cụ thể, chỗ đỗ ô tô này được một cặp vợ chồng mua vào khoảng tháng 9/2017 với giá 3,4 triệu HKD (430.000 USD). Chưa đầy 9 tháng sau đó, cặp đôi bán lại vị trí đỗ ô tô cho người khác với giá 6 triệu HKD (760.000 USD), “bỏ túi” 2,6 triệu HKD (330.000 USD).

Với mức giá đắt đỏ trên, vị trí đỗ ô tô có diện tích khoảng 12 mét vuông này có cao gấp 3 lần giá trung bình tại chung cư ở Hồng Kông – một trong những nơi có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên, nếu so với mức giá của một căn hộ trong tòa chung cư Ultima, mức giá 6 triệu HKD của chỗ để xe này vẫn còn quá khiêm tốn. Theo đó, một căn hộ 4 phòng ngủ có diện tích 178 mét vuông tại tầng 6 tòa chung cư Ultima hiện nay có giá 98 triệu HKD (12,4 triệu USD).

Sandia Lau, Giám đốc Công ty tư vấn tài chính Centaline, cho biết chung cư này nằm ở khu vực dân cư cao cấp. Cư dân ở đây có rất nhiều tiền và đương nhiên họ không quan tâm lắm với việc bỏ vài triệu HKD để mua một chỗ đỗ ô tô khi giá một căn hộ lên đến khoảng 100 triệu HKD. Với họ, sự tiện lợi quan trọng hơn.

Ultima hiện là chung cư có giá vị trí đỗ ô tô đắt nhất thế giới. Trước đó, vào tháng 4, một chỗ đỗ ô tô tại chung cư này cũng được cho thuê với giá 10.000 HKD/tháng (gần 1.300 USD). Chung cư Ultima có tới 527 căn hộ trong khi chỉ có 370 chỗ đỗ ô tô khiến giá để mua một vị trí này ngày càng tăng.

Theo các chuyên gia, giá bất động sản ở Hồng Kông thuộc loại cao nhất thế giới không chỉ với căn hộ, nhà ở, mà với cả văn phòng và chỗ đậu xe. Thậm chí, chỗ đậu xe giờ đây đã trở thành thứ thể hiện địa vị của giới thượng lưu tại Hồng Kông.

“Khó có thể nói việc mua chỗ đậu xe có giá đắt đỏ như vậy có đáng tiền không. Nhiều khi người mua coi đó là việc cần thiết và họ có khả năng chi trả”, Ricky Tang, Giám đốc công ty bất động sản Ricacorp Properties’ West Mid-Levels, nhận định.

Nguyễn Trang