Lo ngại sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán, Trưởng đặc khu Hồng Kông, Carrie Lam thông báo các trường phổ thông sẽ đóng cửa thêm 2 tuần, đến ngày 17/2 thay vì 3/2 theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo South China Morning Post, ngày 25/1, Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp về virus corona, đóng cửa các trường học. Theo đó, học sinh sinh viên sẽ có thêm 2 tuần nghỉ nhằm tránh nguy cơ lây lan virus trong trường học. Ngoài ra, các trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2 không được phép mở cửa trước ngày 17/2.

Các trường đại học cũng được yêu cầu gia hạn nghỉ phép cho sinh viên. Nguyên nhân do Hồng Kông đã phát hiện 10 ca nhiễm và hơn 120 ca đang bị nghi nhiễm virus Corona (nCoV) – chủng virus mới gây ra dịch viêm phổi, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Học sinh, sinh viên Hồng Kông lần thứ hai phải gián đoạn việc học, từ cuộc biểu tình vào tháng 11/2019 (Ảnh chụp màn hình báo South China Morning Post).

Nhà giáo Fong-chak, Phó chủ tịch Hội liên hiệp giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông, cho rằng động thái đóng cửa các trường học là đúng đắn nhưng nên đến sớm hơn để các trường có thể chuẩn bị tốt hơn.

Nhà lập pháp Ip Kin-yuen nói động thái này không chỉ ảnh hưởng đến các trường mà còn các nhà cung cấp dịch vụ khác như xe bus, đơn vị cung cấp bữa ăn trưa. Người này hy vọng ngành giáo dục sẽ tiến thêm một bước là dự trữ khẩu trang y tế, thuốc khử trùng trong bối cảnh giá của loại hàng hoá này đang ngày càng tăng lên do nhu cầu cao.

Ngoài ra, việc kéo dài thời gian đóng cửa các trường học sau Tết Nguyên đán cũng ảnh hưởng đến việc học tập, thi cử của học sinh, sinh viên do nước này đã phải đóng cửa các trường một lần trong đợt biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái.

Teddy Tang Chun-keung, Chủ tịch Hiệp hội hiệu trưởng các trường trung học, đặc biệt quan ngại cho những em sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm nay. Ông cho biết một số trường sẽ phải cho học sinh làm hai bài kiểm tra mỗi ngày thay vì một bài để bù vào thời gian nghỉ học. Một số thậm chí phải cho phép học sinh đem các bài kiểm tra đánh giá về nhà làm.

Đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục Hồng Kông Kevin Yeung Yun-hung kêu gọi các trường huỷ bỏ các kỳ thi cho các lớp dưới và chuyển sang học trực tuyến.

Theo South China Morning Post, đến nay số ca mắc viêm phổi do virus nCoV đã lên đến 7915 trường hợp. Trung Quốc chiếm phần lớn với 7801 bệnh nhân, Hồng Kông có 10 bệnh nhân, Macau có 7 bệnh nhân, Đài Loan có 8 bệnh nhân. Số nạn nhân thiệt mạng vì dịch viêm phổi Vũ Hán là 170 người.

Số người nhiễm virus viêm phổi hiện tại ở Trung Quốc đại lục đã vượt quá số người nhiễm SARS. Đại dịch SARS năm 2002-2003 đã lây lan cho 5.327 người ở Trung Quốc trong 9 tháng và giết chết 349 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hồng Văn

Video xem thêm: Lịch sử che giấu tội ác của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds