Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán, hàng loạt trường đại học đã thông báo cho sinh viên tạm nghỉ học 1 tuần. Trong khi đó phụ huynh và học sinh vẫn chờ đợi, lắng nghe khuyến cáo và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như Bộ Giáo dục đào tạo.

Hành động của các trường đại học

Ngày 31/1, các đại học Bách khoa Hà Nội, Thủy lợi, Mỏ-Địa chất thông báo lùi lịch học một tuần, nhiều trường khác cũng xem xét cho sinh viên nghỉ thêm.

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin toàn bộ sinh viên sẽ được nghỉ học tới ngày 9/2 thay vì ngày 2/2 như thông báo nghỉ Tết Nguyên đán trước đó. Quyết định này được lãnh đạo nhà trường đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”.

Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo sinh viên theo dõi sát bản tin của Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo về kế hoạch học tập cũng như biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ mình, người thân và cả cộng đồng. 

Cùng ngày, Đại học Thủy lợi thông báo lùi lịch học một tuần so với lịch nghỉ được thông báo trước Tết Nguyên đán. Sinh viên sẽ trở lại trường vào ngày 10/2 thay vì 3/2 như trước.

Trường ĐH Mỏ Địa chất sáng ngày 31/1, đã ra thông báo với sinh viên toàn trường về lịch nghỉ học vì dịch virus corona. Theo đó, sinh viên được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến ngày 9/2/2020.

Ngày 31/1, Trường ĐH Xây dựng, trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng thông báo cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần chống dịch virus corona. Lịch học chính thức sẽ bắt đầu từ thứ 2 ngày 10/2/2020.

Ngoài ra, theo thông tin từ báo điện tử Vnexpress Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đang xem xét điều chỉnh lịch học kỳ II cho sinh viên chính quy trong trường và thông báo trong hôm nay hoặc ngày mai.

Khuyến cáo của Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức ngày 31/1, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến khuyến cáo các phụ huynh học sinh trên Vnexpress như sau: ”Chúng tôi khuyến cáo các phụ huynh học sinh là không nên lo lắng quá với dịch bệnh này mà cho con nghỉ học ở nhà, mà hãy giúp con đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngay kể cả trong các giờ học các con cũng nên dùng khẩu trang”

Ảnh chụp video Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo phát biểu trên Vnexpress.

Theo Phó giám đốc Tiến, phụ huynh nên giúp con đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngay cả trong giờ học, đồng thời chuẩn bị bình nước cá nhân cho con thay vì sử dụng ca, cốc chung ở trường; hãy dặn con khi ăn trưa tại trường không nói chuyện, hạn chế tiếp xúc gần vì lây lan có thể theo con đường hô hấp và giác mạc, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để sát khuẩn. 

“Không nên quá băn khoăn mà cho học sinh nghỉ học khi chưa có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng”, ông Tiến nói.

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 31/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công văn hỏa tốc gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học.

Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với ngành Y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong trường hợp cần thiết, Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (khuyến khích đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa).

Video xem thêm: Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds