Bạn quan tâm đến môi trường và cảm thấy “nóng gáy” khi thấy đồ nhựa khó phân hủy tràn lan khắp mọi nơi? Bạn quan tâm đến sức khỏe và sợ đồ dùng nhựa có chất gây ung thư sẽ ngấm vào đồ ăn? Chắc hẳn những chiếc thìa ăn được đầu tiên trên thế giới này sẽ khiến bạn hài lòng đấy!

Ngày nay, nhịp sống gấp gáp của các đô thị đã thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ ăn uống và kèm theo đó là những chiếc hộp đựng đồ ăn, bát, thìa, nĩa… – tất cả đều bằng nhựa và chỉ dùng một lần.

Những đồ dùng này mang đến cho chúng ta sự tiện lợi nhất thời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại: chất liệu nhựa khó phân hủy trong tự nhiên gây ra sự ứ đọng rác thải, các chất hóa học chứa trong nhựa tái chế là mầm mống dẫn đến ung thư. 

Narayana Peesapathy, người sáng tạo ra chiếc thìa ăn được đầu tiên trên thế giới hiểu rất rõ vấn đề này và đã tìm ra câu trả lời đầy sáng tạo.

Ý tưởng đến từ một chuyến bay

Trong chuyến bay năm 2006, khi dùng bữa trưa trên máy bay, các tiếp viên đã chuẩn bị cho ông dao và nĩa nhựa giống với rất nhiều hành khách khác. Ngày hôm đó Narayana Peesapathy đã gọi món roti làm từ hạt kê và nó rất cứng. Ông đã phải cắt nhỏ chúng để ăn cùng với cari và bánh danl. Sau khi thưởng thức bữa trưa đáng nhớ đó, Narayana Peesapathy đã dành hai tiếng còn lại trên máy bay để suy nghĩ: “Mình có thể làm ra những chiếc thìa ăn được từ loại hạt rất giàu dinh dưỡng này không nhỉ?”.

Ảnh minh họa: Cuisine Actuelle.

Khi trở về, Narayana Peesapathy đã biến căn bếp nhỏ của vợ chồng ông thành phòng thí nghiệm để sản xuất những chiếc thìa đầu tiên. “Nó là một loại bột được trộn từ kê, gạo và bột mì. Tôi cho chúng vào những chiếc khuôn rồi nướng chúng”. Narayana Peesapathy đã đem những sản phẩm đầu tiên giới thiệu với bạn bè. Họ nói rằng nếu ông muốn sản xuất sản phẩm này, sẽ phải đầu tư rất nhiều tiền.

Những chiếc thìa ăn được của Narayana Peesapathy (ảnh: Facebook).

Narayana Peesapathy chỉ cười. Năm 2011, ông thành lập doanh nghiệp riêng của mình, lấy tên là Bakeys. Cho đến nay, Bakeys đã sản xuất và tiêu thụ được 1,5 triệu chiếc thìa ăn được làm từ kê. Tuy nhiên, Narayana Peesapathy không muốn chỉ dừng lại ở những chiếc thìa, ông và những cộng sự của mình đang nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm khác như: nĩa, đĩa, đũa và các vật dụng trên bàn ăn khác. Trước hết, chúng ta hãy cùng khám phá chiếc thìa ăn được thú vị này. 

Những chiếc thìa khả dụng – ngon – bổ – rẻ – thân thiện với môi trường

Ảnh: economictimes.indiatimes.

Khả dụng

Theo lời giới thiệu của Narayana Peesapathy, những chiếc thìa này có độ chắc chắn rất cao. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để ăn súp nóng, kem lạnh và thậm chí là khuấy đường trong ly trà. Chiếc thìa sẽ hoàn toàn không bị tan chảy, nó còn có vẻ bề ngoài của một chiếc thìa làm tự gỗ tự nhiên, rất xinh xắn. 

Ngon

Chiếc thìa Bakeys sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về vị giác cho người dùng. Narayana Peesapathy đã tạo ra rất nhiều hương vị cho chiếc thìa, để khách hàng thoải mái lựa chọn: Đường, gừng – quế, gừng – tỏi, bạc hà – gừng, cần tây, tiêu đen, hạt thì là. 

Những chiếc thìa nhiều hương vị (ảnh: Facebook).

Bổ

Chiếc thìa Bakeys được sản xuất từ ngũ cốc nướng chín. Chính vì thế, dù không sử dụng bất cứ chất bảo quản hay lớp phủ bảo vệ nào, nhưng nó có thời gian sử dụng là 3 năm. Hơn thế nữa, những người yêu thích ngũ cốc và các chế độ ăn chay nhất định sẽ đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của thìa Bakeys.

Rẻ

Thìa được làm chủ yếu từ kê, một loại cây lương thực có nhu cầu nước rất ít. Khi sản xuất với số lượng lớn, nó có chi phí rất cạnh tranh so với các đồ dùng cùng loại bằng nhựa.

Thân thiện với môi trường

Chiếc thìa được tạo ra với mục đích chủ yếu để thực khách có thể ăn chúng sau khi sử dụng. Nhưng nếu bạn không ăn, thì hoàn toàn vứt chúng đi và yên tâm rằng mình không vứt thêm rác vào trái đất thân yêu. Một chiếc thìa nhựa mất 450 năm để phân hủy trong tự nhiên. Thìa Bakeys chỉ mất 4 đến 5 ngày để hoàn toàn trở về với thiên nhiên. 

Và hơn thế nữa….

Những chiếc thìa Bakeys không chỉ là chiếc thìa dùng một lần dễ dàng phân hủy. Việc sản xuất ra chúng cũng trở thành một giải pháp để giải quyết vấn đề lương thực và nguồn nước. Narayana Peesapathy cho biết để có được đủ nguyên liệu sản xuất sản phẩm số lượng lớn, ông đã thu mua trực tiếp hạt kê từ những người nông dân. Bên cạnh đó, ông khuyến khích những người dân trồng kê nhiều hơn, bởi lượng nước cần thiết để trồng lúa nước gấp 60 lần so với trồng kê. Việc sản xuất những chiếc thìa Bakeys sẽ góp phần lớn vào việc tiết kiệm nguồn nước. 

Doanh nghiệp của Narayana Peesapathy cũng đang tạo ra công ăn việc làm cho 13 phụ nữ trong nhóm những người có thu nhập thấp. Họ được làm việc 8 tiếng một ngày và được trả 6000 ru-pi một tháng (khoảng 2 triệu VNĐ). 

Dây truyền sản xuất thìa ăn được với các công nhân nữ (ảnh: business-standard).

Việc kinh doanh của Narayana Peesapathy gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn ban đầu, do ý thức cộng đồng về vấn đề môi trường không cao, nhưng điều đó không làm Narayana Peesapathy nản chí. Đến năm 2016, khi clip giới thiệu sản phẩm của ông ra mắt công chúng, chỉ trong một ngày, nó đã được lan truyền và trở nên nổi tiếng trên các trang mạng quốc tế. Những đơn hàng bắt đầu tới nhiều và đều đặn hơn.

Tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm khác là mục tiêu sắp tới của Bakeys (ảnh: bakeys).

Tham vọng của Narayana Peesapathy là tiếp tục phát triển thêm những dòng sản phẩm mới bổ dưỡng, tiện dụng và thân thiện với môi trường. 

Hy Văn

Video xem thêm: Ngành công nghiệp hắc ám của Trung Quốc bị phơi bày trên sóng BBC

videoinfo__video3.dkn.tv||7f6ae9146__