Tốt nghiệp chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, suốt 5 năm sau khi ra trường, Huỳnh Văn No làm đúng ngành nghề đã được học, nhưng cuối cùng chàng trai miền Tây đã đưa ra một quyết định táo bạo khiến bạn bè ngỡ ngàng.

Có cơ hội được đặt trên đến nhiều quốc gia trên thế giới, No nhận thấy ý thức bảo vệ môi trường của người dân rất tích cực, nhiều quốc gia phát triển chỉ sử dụng ống hút kim loại hoặc ống hút giấy. Nhen nhóm ý tưởng này từ lâu, No quyết tâm thực hiện mơ ước sản xuất ra loại ống hút thân thiện với môi trường.

Sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước thuộc huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, chàng trai sinh năm 1993 quyết định chọn cây cỏ bàng để làm ống hút. No nhận thu mua nguyên liệu của bà con ở vùng đệm Rừng U Minh thượng – nơi cỏ bàng, cỏ sậy mọc hoang ở những khu vực nhiều phèn, không thể trồng cây nông nghiệp.

Vướng mắc đầu tiên khi bắt tay vào làm không phải là đầu ra, mà là máy móc, trang thiết bị. Những ngày đầu, cậu phải làm thủ công bằng dao, kéo, cưa. Sau đó, No tìm hiểu kỹ hơn về các công đoạn và các loại máy móc hỗ trợ.

“Toàn bộ mình phải tự nghĩ ra và chế tạo theo mục đích của mình. Những ngày đầu khi đi ‘tour’ về, mình lại lao vào nghiên cứu máy móc trên sân thượng. Trên đó, bày ra đủ các loại máy móc, cỏ sậy. Mấy bạn sinh viên thấy vậy hay hỏi ‘Anh đang nghiên cứu gì mà bề bộn thế?” – Chàng trai trẻ chia sẻ trên báo Vietnamnet.

Sau khi hoàn thiện quy trình ở Sài Gòn, No mới đưa về Kiên Giang để hướng dẫn bà con sản xuất.

Bắt tay vào làm từ tháng 3/2019, giai đoạn đầu No không đặt mục đích lợi nhuận lên đầu tiên, mà ưu tiên lớn nhất là sản xuất được sản phẩm thân thiện môi trường và tạo công ăn việc làm cho bà con. Thế nhưng đến tháng 9, mỗi tháng cơ sở sản xuất của cậu cho ra lò khoảng 100 ngàn chiếc ống hút, thu về khoảng 60-70 triệu đồng doanh thu. Và chỉ sau 4 tháng kể từ ngày mở xưởng, con số này đã là 600-800 ngàn ống hút mỗi tháng.

Hiện tại, trung bình cơ sở của No có từ 10-15 nhân công, với những đơn hàng lớn tăng lên khoảng 20 nhân công. Mỗi tháng, thu nhập của người lao động dao động khoảng 4,5-5,5 triệu đồng.

Mức giá của ống hút cỏ chủ yếu phụ thuộc vào giá nhân công, chi phí nguyên liệu không đáng kể vì cỏ sậy, cỏ bàng là cây mọc hoang. Nhưng vì chỉ dùng được một lần nên không thể kinh tế như ống hút tre hiện có trên thị trường. Hiện tại, No bán mỗi chiếc ống hút cỏ với giá 600-900 đồng/ chiếc phụ thuộc vào số lượng khách đặt, số lượng càng nhiều thì giá càng giảm.

Thị trường chủ yếu của No hiện tại vẫn là xuất sang nước ngoài, trong đó xuất sang Đức là lớn nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn được ưa chuộng bởi các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore.

Hiện tại, ông chủ trẻ tuổi đang tập trung nghiên cứu công nghệ sản xuất mới nhằm giảm chi phí, để sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và các thị trường bình dân. Hiện tại, đối tượng khách hàng của No vẫn chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn, resort hạng sang.

Khi được hỏi mọi người nói gì khi No bỗng dung từ một hướng dẫn viên du lịch chuyển sang sản xuất ống hút, cậu cười nói: “Gia đình hiểu mình, nhưng bạn bè nói mình bị điên. Mình thấy có cơ hội thì làm, thành bại tính sau. Ít nhất, mình cũng sẽ được trải nghiệm một điều gì đó”, theo Vietnamnet.

Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.

Video xem thêm: Để biết số mệnh tốt hay xấu, hãy nhìn lại bản thân

videoinfo__video3.dkn.tv||d63115038__