Việc đọc các hướng dẫn trên các sản phẩm tẩy rửa đòi hỏi phải có trình độ nhất định về hoá học hay kiến thức nào đó tương tự. Nhưng có rất nhiều chất tẩy rửa tự nhiên và thân thiện với môi trường có tác dụng tốt hơn những sản phẩm tẩy rửa độc hại, cộng thêm nữa là chúng rẻ hơn rất nhiều như 12 thứ dưới đây.

1. Không gì có thể thay thế được baking soda trong vấn đề tẩy rửa. Baking soda có thể được sử dụng để tẩy những vết bẩn trên quần áo và các bề mặt. Nếu bức tường ở nhà bạn bị dính đất sét nặn, hãy lấy một cái khăn thấm baking soda rồi nhẹ nhàng chà xát để tẩy nó đi.

2. Hãy dùng tương cà chua để tẩy những bệ mạ đồng bị mờ xỉn. Hãy thấm chút tương cà chua vào một miếng vải rồi lau vào chỗ bẩn. Để nguyên trong 30 phút và rửa đi. Bạn sẽ có phần nền mạ đồng bóng loáng.

3. Bạn phải dọn hết những mảnh vụn của chiếc cốc thuỷ tinh vỡ trước có khi ai đó vô tình dẫm lên ư? Chỉ cần thấm ướt một miếng bánh mì và đặt lên đó, tất cả các mảnh thuỷ tinh vụn sẽ dính vào đó.

4. Nếu ngón tay bị ngứa khi cắm những chiếc lá lên cây thông Noel, hãy rót một thìa dầu lên một mảnh vải rồi xát mạnh vào tay. Đó cũng là chất bôi trơn tuyệt hảo cho làn da khô nứt mùa đông.

5. Nếu không may vang đỏ rơi lên chiếc đi văng hoặc tấm thảm, hãy rắc lên đó một lớp muối mỏng. Muối sẽ hút chỗ rượu vang bị đổ và giữ không cho vết vang loang rộng ra cho tới khi bạn xử lý nó.

6. Coca-cola có tính axit rất mạnh và có thể được dùng để tẩy sạch toilet. Bạn chỉ cần rót lon coca vào bồn và để nguyên trong khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó lau dọn bồn cầu bằng một chiếc chổi cọ rồi giật nước.

7. Để tránh cho chiếc gương trong phòng tắm không bị mờ, hãy trải những miếng dưa chuột cắt mỏng lên mặt gương trước khi tắm. Một phương cách hữu dụng khác với những miếng dưa chuột này là dùng để tẩy những đốm bẩn trên tường.

8. Mặt trong của vỏ chuối có thể dùng để tẩy những vết bẩn trên đồ trang sức bằng bạc. Hãy xát mạnh mặt trong của vỏ chuối vào chỗ bẩn.

9. Chanh là loại quả có nhiều công dụng. Khi đổ nước ấm và nước rửa bát vào bồn rửa hãy thêm vào vài giọt chanh, chúng sẽ khiến bát đĩa thơm sạch. Nếu tủ lạnh có mùi khó chịu, hãy đặt vào trong đó nửa quả chanh và nó sẽ hấp thụ hết mùi. Ngoài ra, bạn có thể thay miếng chanh hàng tuần, và dùng nước chanh để bôi lên xoong nồi và ấm đun nước bị dây những vết bẩn. Bạn để khoảng hai tiếng rồi rửa chúng đi.

10. Dấm có chứa một lượng nhỏ axit acetic, dấm trộn cùng nước sẽ là thứ chất tẩy rửa rất tốt để diệt vi khuẩn và nấm mốc. Ban đầu mùi của hỗn hợp rất mạnh, tuy nhiên sau đó nó sẽ bay hơi. Bạn cũng nhớ rằng không được xoa dấm trên mặt đá hoa cương và các bề mặt đá có nhiều lỗ rỗng.

11. Gạo có thể dùng để làm sạch một máy xay cà phê. Hãy cho gạo trắng vào máy và xay tới khi nó biến thành bột. Đổ ra và làm sạch những thứ sót lại trong máy bằng miếng vải ẩm. Gạo sẽ hút hết dầu và mùi hạt cà phê tồn đọng bên trong.

12. Hãy xử lý những vết xước trên đồ gỗ bằng quả óc chó. Bổ đôi quả óc cho ra và chà nhẹ lên chỗ xước. Dùng tay ấn mạnh để dầu của hạt phủ lên vết xước. Giữ nguyên vài phút rồi lau nhẹ đồ gỗ với một miếng vải sạch.

Theo Lifebuzz

Xuân Dung

Xem thêm: