Các sản phẩm làm sạch trong gia đình như chất tẩy rửa, khử trùng… có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ gây thừa cân khi lên 3 tuổi.

Trước tình trạng, tỷ lệ trẻ em béo phì ngày càng gia tăng, các nhà nghiên cứu ở Canada luôn tìm và áp dụng nhiều biện pháp can thiệp và thay đổi lối sống để giảm nguy cơ tăng cân không lành mạnh, đẩy lùi tình trạng thừa cân, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo Medical Daily, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra đường ruột của gần 800 trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi và đo cân nặng khi các bé 1-3 tuổi. Họ cũng xem xét việc tiếp xúc với chất khử trùng, chất tẩy rửa và các sản phẩm làm sạch khác trong nhà của các bé.

Anita Kozyrskyj, Giáo sư nhi khoa Đại học Alberta cho biết, trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi sống trong các hộ gia đình sử dụng các chất khử trùng hàng tuần có gấp đôi lượng vi khuẩn đường ruột Lachnospiraceae – loại vi khuẩn liên quan đến béo phì và kháng insulin.

Nghiên cứu mới cho thấy, những trẻ với mức Lachnospiraceae cao có chỉ số cơ thể (BMI) tăng nhanh khi lên 3 tuổi. Tuy nhiên, những trẻ em lớn lên ở nhà chủ yếu sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, ít nguy cơ bị thừa cân khi lên 3 tuổi.

tre co nguy co thua can neu thuong xuyen tiep xuc voi chat khu trung tay rua
(Ảnh: Dân Trí)

Với phát hiện mới này, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường.

Giáo sư Kozyrskyj cho biết, gia đình nên áp dụng chế độ ăn và lối sống lành mạnh để đảm bảo chỉ số BMI luôn phát triển bình thường, cũng như hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ sơ sinh.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã phát hiện đồ nhựa, thuốc trừ sâu… có thể gây béo phì.

Theo Medical Daily

(Tổng hợp)