Theo nghiên cứu, có tới 34% trẻ em dưới 10 tuổi có nguy cơ thừa cân do nhịn ăn sáng. Bởi vậy, bữa sáng là đặc biệt quan trọng các bậc phụ huynh chớ coi thường.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Chính phủ Scotland cho thấy 34% trẻ em dưới 10 tuổi bị thừa cân trong đó có 19% trẻ béo phì. Trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng có khả năng bị thừa cân so với các bạn cùng lớp.

Để hình thành cho trẻ thói quen ăn sáng là không hề dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bộn bề của thời hiện đại. Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) và chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Aisling Pigott đã đưa ra những ý tưởng để trẻ có bữa sáng nhanh chóng và lành mạnh.

Ngũ cốc

tre nhin an sang tang nguy co beo phi

Ngũ cốc rất tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng ngũ cốc, các bậc phụ huynh nên chọn cho con những loại ngũ cốc có hàm lượng đường thấp và chất xơ cao.

Yến mạch, bánh quy sẽ là thực phẩm tốt hơn cả để con có được bữa sáng tốt nhất.

Cháo và trái cây

Bữa sáng lý tưởng cho trẻ là phải chứa đầy đủ các loại dưỡng chất như carbohydrate hay protein… Bạn có thể tìm thấy ở trong cháo hoặc một số loại trái cây như chuối, mâm xôi, quả mọng…

Pigott cho biết: “Một bữa sáng đơn giản chỉ với rau củ, trái cây nhưng chúng cũng giúp con bạn dồi dào năng lượng cho đến khi ăn trưa.”

Trứng

Trứng là thực phẩm khá phổ biến. Với cách chế biến nhanh gọn và dễ dàng, bạn có thể sử dụng thực phẩm này làm bữa sáng cho con. Ngoài ra, bánh mì kẹp trứng vào buổi sáng cũng là gợi ý không tồi.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)