Boston Globe đưa tin hai bộ phim ‘phi thường’ của điện ảnh Canada mà Trung Quốc muốn che giấu đã được mở bán trên iTunes.

Hai bộ phim của đạo diễn Leon Lee lột tả một tội ác kinh hoàng nhất trong tất cả các hình thức vi phạm nhân quyền trên thế giới hiện nay: Chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm để phục vụ ngành ghép tạng siêu lợi nhuận.

Human Harvest (Thu hoạch nội tạng)

Theo Boston Globe, bộ phim tài liệu này đã giành được giải thưởng danh giá Peabody cho nỗ lực phơi bày tội ác khủng khiếp chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc.

Bộ phim tài liệu đặt ra một thực tế vô lý rằng Trung Quốc vốn không có hệ thống hiến tạng, nhưng chỉ trong vòng vài năm đã trở thành quốc gia cấy ghép tạng lớn thứ 2 thế giới. Hơn nữa, một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao các bệnh nhân ở phương Tây phải chờ đợi vài năm mới có nội tạng để cấy ghép, còn các bệnh viện Trung Quốc có thể lên lịch cấy ghép tạng chỉ trong vài tuần?

Các quan chức Trung Quốc cho rằng nội tạng đến từ những người hiến tạng tự nguyện hoặc các tử tù bị hành quyết. Tuy nhiên, bộ phim đã ghi lại các cuộc điều tra quốc tế cho thấy nguồn nội tạng sống khổng lồ của Trung Quốc đến từ những người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, những người theo đạo Cơ Đốc, và phần lớn là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn hiện phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

The Bleeding Edge (Lưỡi dao rỉ máu)

Bộ phim Lưỡi dao rỉ máu kể về hai con người xa lạ có mối liên hệ đặc biệt vì một tội ác của chính quyền Trung Quốc.

Cô Chen Jing (với diễn xuất của Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin), là người mẹ trẻ Trung Quốc bị bắt giữ và tra tấn vì luyện Pháp Luân Công.

Anh James Branton là một chuyên viên phần mềm tài năng người Canada từng bán công nghệ giám sát cho chính quyền Trung Quốc. Nhờ công nghệ này, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể theo dõi những người mà họ cho là gây rắc rối.

Branton dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm sau khi đến Trung Quốc để ghép tim khẩn cấp. Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, anh Branton tự hỏi làm sao các bác sĩ có thể tìm được cho anh một quả tim phù hợp nhanh đến như vậy. Anh bắt đầu tìm hiểu và khám phá ra sự thật kinh hoàng về nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. 

Trong khi đó Chen Jing bị chính quyền Trung Quốc bỏ tù, tra tấn và bị ép phải ký vào tờ cam kết từ bỏ môn tu luyệ. Mặc dù bị bức hại không thương xót, cô Chen quyết không từ bỏ đức tin và cuối cùng đã bị sát hại sau khi bị mổ cướp nội tạng.

mổ cướp nội tạng
Từ trái sang phải: Nhà điều hành sản xuất Jason Loftus, đạo diễn Leon Lee, nữ diễn viên Anastasia Lin, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo Thủ Anh Quốc – ông Benedict Rogers, và nhà báo điều tra Ethan Gutmann tại buổi công chiếu bộ phim ‘Lưỡi dao rỉ máu’ tại Hạ Nghị Viện Anh. (Si Gross/Đại Kỷ Nguyên)

Đạo diễn Lee đã chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên rằng 90% tình tiết trong bộ phim Lưỡi dao rỉ máu đến từ sự kiện có thật được chọn lọc từ các cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về công nghệ kiểm duyệt Internet và công nghệ giám sát của Trung Quốc. Ông cũng tìm hiểu về các học viên Pháp Luân Công thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc và tới sống ở nước ngoài.

Hai bộ phim của đạo diễn Lee là nỗ lực phi thường của một người nước ngoài không làm ngơ trước tội ác diễn ra tại một đất nước phương Đông xa xôi.

Các nhà hoạt động nhân quyền và một số chính phủ phương Tây cũng đang cố gắng từng bước ngăn chặn tình trạng mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc, như thông qua luật cấm công dân đi du lịch Trung Quốc để ghép tạng, hoặc cấm các công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm cho hoạt động du lịch ghép tạng này.

Thu Phương

Xem thêm: