Từ bỏ thuốc lá là việc làm khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, không có gì là không thể khi bạn có quyết tâm và kiên trì đến cùng. Dưới đây là một số tổng quan gợi ý cho bạn – những người muốn từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của mình và những người xung quanh.

1. Đi tìm lý do bạn muốn từ bỏ

Để có động lực, bạn cần một lý do cá nhân mạnh mẽ để từ bỏ thuốc lá. Nó có thể là để bảo vệ các thành viên yêu quý trong gia đình bạn khỏi khói thuốc. Hoặc giảm khả năng bị ung thư phổi, bệnh tim hoặc các tình trạng sức khỏe khác mà bạn đang gặp phải. Hoặc để nhìn và cảm thấy trẻ trung hơn. Hay là không còn mùi hôi do thuốc lá để lại. Chọn một lý do đủ mạnh để thôi thúc bạn bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu.

2. Chuẩn bị kỹ càng trước khi bạn thực hiện

Có nhiều thứ bạn cần làm hơn là chỉ vứt thuốc lá đi. Hút thuốc có thể gây nghiện bởi vì não được kết nối với nicotine (một chất gây nghiện). Do đó, trên thực tế là bạn cần được tham gia các lớp huấn luyện ngay khi bạn tìm được lý do quyết tâm từ bỏ thuốc. Hỏi bác sĩ tư vấn về tất cả các phương pháp sẽ giúp ích. Tham gia các lớp học và ứng dụng bỏ thuốc lá, tư vấn, tìm hiểu thuốc men và thôi miên. Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng cho ngày bạn chọn để loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình.

3. Cân nhắc trị liệu thay thế nicotin

Người cai thuốc nên chọn kẹo cao su như một liệu pháp thay thế. (Ảnh: Pixabay)

Khi bạn ngừng hút thuốc, việc cắt hẳn chất nicotine có thể khiến bạn đau đầu, ảnh hưởng đến tâm trạng, giảm năng lượng. Liệu pháp thay thế nicotine có thể kiềm chế những thôi thúc thèm hút thuốc. Các nghiên cứu cho thấy, kẹo cao su, viên ngậm và miếng dán nicotine cải thiện cơ hội thành công của bạn. Đồng thời, bạn cũng cần tham gia chương trình trao đổi bỏ thuốc lá.

4. Tìm hiểu về thuốc kê đơn

Thuốc kê đơn (chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ) có thể hạn chế cảm giác thèm thuốc và cũng có thể làm cho việc hút thuốc trở nên nhàm chán hơn. Các loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng cai nghiện, trầm cảm hoặc các vấn đề với sự tập trung. Việc này cần sự tư vấn của bác sĩ.

5. Dựa vào những người thân yêu của bạn

Nói với bạn bè, gia đình và những người xung quanh rằng bạn đang cố gắng từ bỏ thuốc lá. Họ có thể khuyến khích bạn tiếp tục, và có thể hỗ trợ khi bạn cần giúp đỡ. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nói chuyện với một cố vấn. Trị liệu hành vi là một loại tư vấn giúp bạn xác định và tuân thủ các chiến lược bỏ thuốc lá.

6. Cho bản thân nghỉ ngơi

Khi bạn thoát khỏi thuốc lá, bạn sẽ cần những cách mới để thư giãn. Và thực tế là có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn. Có thể là chọn một môn thể dục để xả hơi, nghe bản nhạc bạn yêu thích, kết nối với bạn bè… hoặc dành thời gian cho một sở thích mà bạn hứng thú. Cố gắng tránh các tình huống căng thẳng trong vài tuần đầu sau khi bạn ngừng hút thuốc.

7. Tránh rượu và các chất kích thích khác

Khi bạn uống rượu, thì mục tiêu ‘cấm hút thuốc’ cảu bạn có thể bị lung lay. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế rượu khi bạn bỏ thuốc lần đầu tiên. Tương tự như vậy, nếu bạn thường hút thuốc khi uống cà phê, hãy chuyển sang uống trà trong vài tuần. Nếu bạn thường hút thuốc sau bữa ăn, hãy tìm một việc khác để làm thay vào đó, như đánh răng, đi dạo, nhắn tin cho bạn bè hoặc nhai kẹo cao su.

8. Nhà sạch

Bạn nên loại bỏ gạt tàn và bật lửa ra khỏi môi trường sống của mình. (Ảnh: Pixabay)

Khi bạn đã hút điếu thuốc cuối cùng của mình, hãy ném tất cả gạt tàn thuốc và bật lửa đi nhé! Giặt quần áo, thảm, rèm cửa, khăn trải bàn, ga giường… bạn nên làm sạch bất kỳ cái gì có ám mùi khói. Nếu bạn hút thuốc trong xe, thì cũng nên làm sạch nó. Cố gắng xóa bỏ mọi dấu vết của thuốc lá trong không gian bạn ở.

9. Kiên trì để từ bỏ

Nhiều người thử nhiều lần trước khi từ bỏ hẳn được thuốc lá. Nếu bạn bị hút thuốc trở lại, đừng nản lòng. Thay vào đó, hãy nghĩ về những gì dẫn đến sự tái nghiện của bạn, ví dụ như cảm xúc hoặc bối cảnh bạn đang ở. Coi nó như một cơ hội để tăng cường cam kết cho việc bỏ thuốc lá. Khi bạn đã dùng thuốc trở lại, hãy lên lịch một ngày bỏ thuốc vào tháng sau.

10. Hoạt động thể chất

Hoạt động có thể kiềm chế cơn thèm nicotine và làm giảm một số triệu chứng cai thuốc. Thay vì bạn muốn với lấy một điếu thuốc, hãy lấy giày trượt hoặc giày chạy bộ để luyện tập. Ngay cả làm những công việc nhẹ cũng có ích, chẳng hạn như dắt chó đi dạo hoặc nhổ cỏ trong vườn. Lượng calo bạn đốt cháy cũng sẽ tránh được việc tăng cân khi bạn bỏ thuốc lá.

11. Ăn trái cây và rau

Đừng cố gắng ăn kiêng trong khi bạn từ bỏ thuốc lá. Thiếu dinh dưỡng quá nhiều có thể dễ dàng phản tác dụng. Thay vào đó, hãy giữ mọi thứ đơn giản và cố gắng ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và protein động vật. Điều này là tốt cho toàn bộ cơ thể của bạn.

12. Tự thưởng cho mình

Ngoài tất cả các lợi ích sức khỏe, một trong những lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá là tất cả số tiền bạn sẽ tiết kiệm được. Có những máy tính trực tuyến chỉ ra bạn sẽ giàu hơn bao nhiêu khi ngừng mua thuốc lá. Tự thưởng cho bản thân bằng cách dành một phần số tiền tiết kiệm được cho sở thích của bạn.

13. Hãy nhớ rằng bỏ thuốc lá không bao giờ là quá muộn

Ngay khi bạn bỏ thuốc, bạn bắt đầu nhận được lợi ích sức khỏe ngay lập tức. Chỉ sau 20 phút, nhịp tim của bạn trở lại bình thường. Trong vòng 1 ngày, nồng độ carbon monoxide (CO) trong máu của bạn cũng giảm trở lại. Chỉ trong 2 – 3 tuần, bạn sẽ bắt đầu giảm tỷ lệ mắc bệnh đau tim. Về lâu dài, bạn cũng sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và các bệnh ung thư khác. Vậy nên, không bao giờ là quá muộn để loại bỏ thành phần có hại này ra khỏi cuộc sống của bạn.

Trên đây là 13 gợi ý hiệu quả cho việc bỏ thuốc lá. Hi vọng bạn có thể cai bỏ thuốc lá thành công, không chỉ vì lợi ích sức khỏe của bản thân mà còn là của cộng đồng nơi bạn sống!

Theo WebMD