Thiên nhiên kỳ vĩ đã tạo ra những kiệt tác khiến con người bất ngờ và trầm trồ!

1. Nơi tiếp giáp giữa Đại Tây Dương và Biển Caribe

Eleuthera là một trong những hòn đảo nằm trong quần đảo ở Bahamas, khoảng 80 km về phía đông thủ đô Nassau. Vùng nước màu xanh lam nhạt yên bình của vùng biển Caribe ở phía tây hòn đảo tương phản hoàn toàn với màu nước xanh sẫm, sâu thăm thẳm của Đại Tây Dương ở phía bên kia, chúng được ngăn cách bởi dải đá rộng vẻn vẹn 10 mét có tên là Glass Window Bridge. Một trong những địa điểm ưa thích của khách du lịch khi muốn chiêm ngưỡng sự giao thoa của hai dòng nước chính là cây cầu Stamford.

Cầu Stamford nằm ở vị trí hẹp nhất của hòn đảo. Vào những năm 1940, một cơn bão lớn đã đánh sập cây cầu tự nhiên vắt qua đây và người ta đã cho xây lại cây cầu khác bằng bê tông. Nhưng đến năm 1999 cơn bão Floyd đã xóa sạch dấu vết của nó. Các công nhân lại bắt đầu cần mẫn củng cố lại bờ biển và trải một con đường nhựa đi qua vùng tiếp giáp. Tuy nhiên, hiện công trình này vẫn phải tu sửa do sự xói mòn từ nước biển.

Khách du lịch được khuyến cáo cần phải rất cẩn thận khi ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên này vì những đợt sóng lớn thường đến bất ngờ xô vào vách đá có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Cường độ của những cơn sóng rất lớn, dễ dàng cuốn tất cả xuống biển, tốt nhất khách du lịch nên ngồi trong xe để trải nghiệm cảm giác pha trộn giữa thích thú và sợ hãi. 

2. Tepuis – “Nhà của các vị thần”

Tên gọi đỉnh núi Tepuis có nghĩa là “Nhà của các vị thần”, nằm trên cao nguyên Guayana, Venezuela quanh năm bao phủ bởi lớp mây bồng bềnh, huyền ảo. Đỉnh cao nhất có độ cao 3000 mét, còn lại đều vượt qua khu rừng bên dưới hơn 1000 mét với các vách đá cheo leo, dựng đứng một cách hùng vĩ khó tin.

Với độ cao như vậy, Tepuis có khí hậu khác nhau khi đi từ dưới mặt đất lên tạo thành một hệ sinh thái cực kỳ đa dạng và phong phú với 2.322 loài thực vật quý hiếm, đặc hữu chiếm 1/3 số loài thực vật được ghi nhận trên thế giới.

“Ngôi nhà của các vị thần” còn là địa điểm ưa thích cho những ai muốn chinh phục những vách đá dựng đứng đúng nghĩa để tìm đến cảm giác mạnh.

3. Tận cùng của sa mạc là…biển

Phía nam sa mạc Namib là thiên đường của các cồn cát cao nhất và ngoạn mục nhất trên thế giới; và phía cuối của lụa cát là Đại Tây Dương mênh mông cuộn sóng.

Vùng biển lạnh bỗng nhiên chắn ngang sự di chuyển của đụn cát sa mạc Namib là một trong những kỳ quan kỳ vĩ nhất, một tuyệt tác vô giá của tự nhiên.

4. Sự gặp gỡ của lửa và băng

Hang động băng đá độc đáo này nằm trên bán đảo Kamchaka của Nga với chiều dài gần một cây số. Một dòng nước nóng chảy bên dưới các vùng đất lạnh giá trên sườn ngọn núi lửa Mutnovsky đã hình thành nên đường hầm có cấu trúc độc đáo này. Phần mái của hang động ngày càng mỏng hơn vì sự tan chảy của dòng sông băng trên núi lửa Kamchatka. Mỗi khi được ánh mặt trời chiếu vào, các khối băng trên mái hang bỗng trở nên lấp lánh lạ thường giống như ta đang bước vào một thế giới khác vậy.

Sự gặp gỡ giữa hai yếu tố đối lập băng và lửa đã tạo ra một kỳ quan độc nhất vô nhị nữa của thiên nhiên. Đây là địa điểm chỉ mới được phát hiện từ năm 1990 nên vẻ hoang sơ, nguyên thủy của hệ sinh vật xung quanh hang động vẫn được giữ gìn như ban đầu.

5. Điểm tận cùng của thế giới

Nằm ở miền nam rộng lớn của lục địa Úc Châu, đồng bằng Nullarbor được coi là mảnh đá vôi nguyên khối lớn nhất thế giới có diện tích 270.000 km vuông, kéo dài 1000 km từ đông sang tây. Những vách đá dựng đứng Bunda bẻ cong, uốn lượn và dừng lại đột ngột tại điểm tiếp giáp biển khiến người ta liên tưởng tới nơi giao hòa giữa trời và đất, nơi tận cùng thế giới.

Vốn có lượng mưa ít ỏi nên hầu như vùng đất Bunda trống trải một cách kỳ lạ. Mặc dù vậy, nước mưa cũng góp phần hình thành nên những hang động, những hố sụt trên bề mặt khối đá vôi khổng lồ.

Để quan sát được sự hùng vĩ, bí hiểm của dãy đá Bunda, khách du lịch thường thuê trực thăng, máy bay mini hoặc đi dọc theo quốc lộ Eyre. Tại những điểm nghỉ chân, họ có thể may mắn được chứng kiến những chú cá voi đầu bò phương nam tới đây giao phối và sinh sản.

Theo genk.

Video xem thêm: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__