Trên thị trường đồ uống, các loại nước ngọt có thể đang làm “bá chủ” trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, những gì nó thật sự tác động đến sức khỏe con người sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc.

Có lẽ bạn đã từng tự hỏi lý do tại sao bạn có cảm giác lâng lâng hoặc tăng cường năng lượng sau khi uống một lon nước ngọt? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây, tuy nhiên sau đó, bạn có thể sẽ mong muốn từ bỏ thói quen này.

Theo trang Tin tín Y tế Ngày Nay khẳng định, những đồ uống có đường là “một yếu tố chính gây ra các tình trạng sức khỏe như béo phì, tiểu đường loại 2 và sâu răng”. 

Công ty Coca-Cola đã thực hiện phép toán cho chúng ta: Đối với chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày (lượng calo trung bình đối với một người trưởng thành), bạn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 50 gram đường. Và công ty này tiếp tục rằng: “50 gram này thấp hơn lượng đường là 39 gram có trong một lon Coca-Cola”. 

Trên bề mặt tuyên bố này nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên chúng ta cần biết rằng đường chẳng khác nào một “con quái vật lén lút” gây ra nhiều vấn đề rất lớn cho sức khỏe. Trong các loại nước ngọt hầu hết có chứa hàm lượng đường xi rô ngô cao phân tử với lượng fructose cao. 

(Ảnh: Joel Saget/AFP, via Getty Images)

Xi-rô ngô hàm lượng cao fructose có hại hay không? Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Chỉ cần bạn ăn loại đường này đến một liều lượng nhất định, nó sẽ trở thành một chất độc. 

Trong quá trình hóa học để tạo ra xi-rô ngô hàm lượng cao fructose, cặp đôi phân tử glucose và fructose – những thứ tự nhiên gắn liền với nhau – sẽ bị phân tách ra. Điều này khiến fructose đi thẳng vào gan của bạn, khởi động một quá trình sản sinh chất béo trong gan gọi là lipogenesis. Nó thực sự dẫn tới các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe như đau tim, đột quỵ, ung thư, mất trí nhớ và dĩ nhiên là cả tiểu đường loại 2.

The Renegade Pharmacist, một blog về sức khỏe của cựu dược sĩ người Anh Niraj Naik, những hệ quả mà các đồ uống yêu thích này thực sự tác động đến bên trong cơ thể chúng ta rất kinh khủng.

Naik nói: “Xi-rô ngô fructose cao được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến như bữa ăn sẵn, thức ăn nhanh, đồ ngọt và đồ uống có ga, hầu hết mọi người đều không biết về sự nguy hiểm của nó. Fructose thực sự chỉ được chuyển hóa ở gan, nó giống với chất ethanol trong rượu vậy”.

Naik giải thích thêm rằng uống nước ngọt cũng giống như bạn đang uống một loại đồ uống có chứa ethanol nhưng hàm lượng không cao. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ đang xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn uống một lon nước ngọt, và nó xảy ra thậm chí nhanh hơn bạn có thể tưởng tượng. Đây thật sự là một “thảm họa”.

(Ảnh: Shutterstock | Pressmaster)

Trong 10 phút đầu tiên – cơ thể bị “say đường”

35 gram đường ngay lập tức rót vào hệ thống tiêu hóa của bạn khá giống một quả bom nhỏ. Nói đơn giản hơn, nó tương đương với 10 thìa cà phê vào trong cơ thể bạn. Nail cho biết lý do duy nhất khiến bạn không bị nôn ra ngay lập tức từ vị ngọt quá mức này là bởi axit photphoric và các hương liệu thêm vào đã chống lại và giữ bạn ở chế độ “ảo tưởng cân bằng”. 

Trong vòng 20 phút – hiện tượng bùng nổ insulin

Cơ thể bạn trải qua một đợt bùng nổ insulin sau khi lượng đường trong máu tăng quá nhanh. Trong một tiết lộ về sự nguy hiểm của đường, tờ New York Times giải thích rằng nếu lượng fructose đánh vào gan với số lượng và tốc độ đủ (như khi uống một lon coca), chức năng của gan bị tổn hại và nó sẽ chuyển đổi phần lớn đường thành chất béo.

Trong vòng 40 phút – “nội chiến” trong cơ thể

Lúc này cơ thể bạn đã hấp thụ đầy đủ lượng caffeine trong nước ngọt. Bề ngoài bạn không cảm thấy nhiều thay đổi, nhưng bên trong cơ thể bạn, đồng tử có thể giãn ra, huyết áp chắc chắn sẽ tăng lên và gan làm việc quá sức để giảm giảm lượng đường vào máu.

Trong vòng 45 phút – kích thích tâm lý

Lượng dopamine, chất kích thích trung tâm khoái cảm của bộ não của bạn sẽ tăng lên, có tác dụng kích thích tâm lý mạnh như cách thức hoạt động của heroin. Đây có thể là tác nhân gây nghiện nước ngọt đối với nhiều người.

Sau 60 phút – loại bỏ canxi và làm suy yếu xương

Chất axit photphoric trong nước giải khát sẽ giúp liên kết canxi, magie và kẽm ở ruột dưới, giúp tăng sự trao đổi chất của bạn. Điều này nghe có vẻ tốt, nhưng thực tế nó có nghĩa là mọi thứ đang hoạt động quá mức. 

Theo Tiến sĩ Kanne Tucker tại Đại học Tufts, Boston, liều cao của đường và chất phụ gia nhân tạo làm tăng việc loại bỏ canxi khỏi cơ thể, làm suy yếu xương của bạn, đó chính là “nguy cơ thực sự đối với những người uống coca -cola mỗi ngày”.

Hơn thế nữa, chất caffeine làm cho bạn cần đi tiểu. Trong khoảng 60 phút, hợp chất canxi, magie và kẽm ban đầu dành cho xương sẽ bị loại bỏ. Bạn cũng sẽ mất natri, chất điện giải, và có nguy cơ bị mất nước.

Công ty Coca Cola từ chối nhận trách nhiệm hợp lý với khách hàng của mình. Họ cho rằng: “Nếu dùng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng tốt, còn quá nhiều đường thì không tốt cho bất cứ ai”. 

(Ảnh: Shutterstock | kenary820)

Tuy vậy, một giờ sau khi uống đồ các loại nước ngọt “đường cao” này, bề ngoài bạn có vẻ vẫn ổn, nhưng thực sự bạn đã gặp “rắc rối” lớn rồi! Bạn có thể trở nên ủ rũ, rất khát nước (dấu hiệu cảnh báo của tình trạng mất nước). Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Hy vọng những thông tin trên đủ hữu ích để bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho thói quen ăn uống hàng ngày của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui!

videoinfo__video3.dkn.tv||3258620f7__

Ad will display in 09 seconds