Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vốn đã nổi tiếng vì độ xa hoa giàu có bậc nhất thế giới. Và có thể bạn sẽ chẳng ngạc nhiên gì khi người ăn xin tại Dubai cũng cực kỳ “đẳng cấp”.

Chỉ trong quý đầu năm 2016, các cơ quan chức năng tại thành phố Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bắt giữ 59 người vì tội “ăn mày có quá nhiều tiền”, hầu hết những người này không phải là công dân của thành phố.

Chuyện về những người ăn xin ở Dubai có thu nhập lớn hơn người có công việc đàng hoàng ở nhiều nước không phải giờ mới có. Hồi năm ngoái, cảnh sát Kuwait bắt một ăn mày và phát hiện trên người anh ta giữ khoảng 10 triệu rupees (3,3 tỉ đồng).

Một phần khung cảnh của “Thiên đường” Dubais (Ảnh minh họa dẫn qua express.live)

Hồi tháng 6 năm 2016, không rõ bằng cách nào mà một chàng trai 16 tuổi đến từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) có thể lẻn vào bên trong máy bay của hãng Emirates Airlines và đi lậu từ Thượng Hải đến Dubai. Cậu ta khai với cảnh sát muốn đến thành phố giàu sang này để bắt đầu sự nghiệp ‘cái bang’ béo bở.

Tờ Khaleej Times đưa tin, vào năm 2010, một người ăn xin châu Á khác cũng bị bắt ở Dubai khi đang cư trú tại khách sạn 5 sao.

Faisal Al Badiawi, một quan chức tại Dubai tiết lộ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng một người ăn xin kiếm hơn 270.000 AED/tháng (1,6 tỉ đồng). Thường trung bình, mỗi ngày họ đều bỏ túi gần 9.000 AED (54,6 triệu đồng)”, dẫn lời từ tờ Arabian Business.

Ông này cho biết, những người ăn xin này kiếm được nhiều tiền hơn vào ngày thứ Sáu, khi đứng trước các nhà thờ Hồi giáo vì đánh vào tâm lý của những người vừa đi lễ về và muốn làm việc thiện.

Người dân ở Dubai luôn sẵn lòng bố thí cho những người ăn xin (Ảnh minh họa dẫn qua vtc.vn)

Nhiều người ăn xin đi đến Souq Naif trong tháng Ramadan, vì nó là một trong những khu vực lâu đời, nhiều người cao tuổi sinh sống và các thương nhân vẫn giữ các giá trị truyền thống, sẵn sàng bố thí rất hào phóng”, ông Al Badawi nói.

Sự bố thí, hay còn gọi là Zakat, là một trong năm “cột trụ của Hồi giáo” (năm bổn phận tôn giáo), là một số tiền nhất định được những người Hồi giáo giàu cho người Hồi giáo nghèo, và phải tương đương với 2,5% sự giàu có của một người. Chính bởi đặc điểm này nên hầu hết người dân nào ở Dubai cũng rất sẵn sàng chi tiền cho những ai ngửa tay xin.

Zakat – một trong những bổn phận quan trọng của người Hồi Giáo (Ảnh minh họa dẫn qua Islamic Help)

Cũng chính vì mức thu nhập quá hấp dẫn và dễ dàng nên hàng trăm khách, đặc biệt là khách châu Á, đến thăm Dubai chỉ để được làm “việc nhẹ nhàng lương cao” này.

Một nghiên cứu tại Dubai cho thấy, họ phát hiện rằng đa số những người ăn xin vào đất nước một cách hợp pháp với thị thực 3 tháng. Họ có visa kinh doanh hay du lịch.

Ngay cả những người có công việc đến từ các nước khác nhau cũng tìm cách ăn xin ở Dubai trong tháng lễ hội Ramadan Ramzan. Sau khi trả tiền vé khứ hồi và chi phí cho kỳ nghỉ ngắn, họ còn mang được một số tiền kha khá lúc trở về”, một nguồn tin khác cho hay.

Chính vì vấn nạn này, thành phố quyết định mở chiến dịch hàng năm nhằm dẹp bỏ nạn xin tiền. Năm 2015, tổng cộng 383 người ăn xin đã bị bắt giữ. Al Badawi chỉ ra rằng những thống kê này cho thấy số lượng ăn mày bị bắt đã giảm 31% so với năm 2014 (549 người).

Ở Dubais, người ta bố thí tiền cho người ăn xin bằng cách cà thẻ tín dụng (Ảnh dẫn qua Dailymotion)

Để biết lí do tại sao các đại gia Dubai lại sẵn lòng cho tiền ăn xin bằng cách cà thẻ tín dụng, hãy cùng tìm hiểu cái sự giàu nứt đố đổ vách của thành phố tự trị xa hoa này. Toàn bộ hệ thống giáo dục và y tế tại Dubai là hoàn toàn miễn phí. Những người dân lần đầu tiên kết hôn có thể được tặng một căn biệt thự và được chính phủ hỗ trợ 350 triệu đồng để tổ chức hôn lễ.

Được biết, giới siêu giàu tại Dubai rất thích chơi trội và khoe khoang tài sản của mình. Ở Dubai chỉ rút tiền ở cây ATM thôi là chưa đủ mà bạn còn có thể rút được cả vàng nữa. Chỉ nghĩ đến việc mua đồ bằng vàng thôi là bạn đủ hiểu đại gia Dubai giàu đến mức độ nào rồi.

Sự giàu có đến mức khó tin của thành phố Dubai (Ảnh minh hoa dẫn qua sputniknews)

Các bãi xe phế liệu ở Dubai đa số đều là những siêu xe đình đám mà rất nhiều người chỉ dám ao ước. Thậm chí khi bỏ xe, chủ nhân của những siêu xe này còn để lại nguyên cả chìa khóa đề phòng trường hợp người nào đó có thể sử dụng lại chiếc xe.

Tham khảo Arabian Business, Indiatimes

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: