Tóm tắt bài viết

  • Dubai có "Máy đo Hạnh phúc" để người dân đánh giá sự hài lòng về các dịch vụ
  • Ứng dụng DubaiNow giúp người dân thực hiện 55 dịch vụ công nhanh chóng qua điện thoại di động
  • Các thùng rác có lắp cảm biến để báo hiệu khi đã đầy
  • UAE có Bộ trưởng về Hạnh phúc đầu tiên vào năm 2016
  • Học sinh được dạy về trái tim nhân hậu cũng như tâm hồn rộng mở

Không hài lòng với hình ảnh là thành phố thịnh vượng với các tòa nhà chọc trời, Dubai còn muốn trở thành nơi hạnh phúc nhất trên thế giới.

Để đạt mục tiêu đó, trước tiên thành phố này muốn đo lường hạnh phúc của người dân bằng các điểm tương tác tại Dubai, gọi là “Máy đo Hạnh phúc”.

Đo Hạnh phúc

Có 3 biểu tượng ở mỗi máy đo – khuôn mặt hạnh phúc, khuôn mặt bình thường và khuôn mặt buồn – để mọi người đánh giá mức độ hài lòng của họ với các dịch vụ hàng ngày. Kết quả của máy đo được đưa vào Chỉ số Hạnh phúc; số lượng khuôn mặt hạnh phúc sẽ xác định “điểm hạnh phúc” của thành phố.

“Máy đo Hạnh phúc” là một dự án của Smart Dubai (Dubai Thông minh) – một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ chuyển đổi Dubai thành một “thành phố thông minh” – nơi tin tưởng rằng mọi người sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn nếu những trải nghiệm hàng ngày của họ được thuận lợi và hiệu quả.

Tiến sĩ Aisha Bin Bishr, giám đốc của Smart Dubai, nói với hãng CNN: “Để trở thành thành phố hạnh phúc, chúng tôi biết cần có một cách để lắng nghe mọi người dân trong thành phố, và hiểu mức độ hài lòng của họ với các dịch vụ của thành phố”.


Người Dubai sử dụng “Máy đo Hạnh phúc”. (Ảnh: Smart Dubai)

“Điểm Hạnh phúc” của Dubai

Qua 6 triệu lượt đánh giá, “điểm hạnh phúc” hiện tại của Dubai là 90%, theo tiến sĩ Bishr. Bà nói: “Mục tiêu của chúng tôi là tăng chỉ số hạnh phúc của Dubai lên 95% vào năm 2021”.

Trong nỗ lực hợp lý hóa các dịch vụ công, Smart Dubai đã lắp đặt các cảm biến trong các thùng rác để chúng gửi tín hiệu đến công ty vệ sinh khi đã đầy. Họ cũng phát triển ứng dụng DubaiNow – một ứng dụng trên điện thoại cho cư dân thanh toán các hóa đơn, các khoản phạt, và thực hiện nhanh chóng 55 dịch vụ công của thành phố.

Tầm nhìn của Smart Dubai là trở thành thành phố hạnh phúc nhất và công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Bước tiếp theo của họ là đo lường cảm xúc sâu sắc hơn bằng ứng dụng công nghệ cảm xúc giọng nói.

Làm người dân hạnh phúc bằng cách nào?

Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) lần đầu tiên bổ nhiệm Bộ trưởng về Hạnh phúc vào năm ngoái. Cơ quan đặc biệt này có nhiệm vụ thúc đẩy các kế hoạch, chương trình và chính sách mang lại hạnh phúc cho xã hội UAE.

Các quyết định của chính phủ UAE đặt yêu cầu hạnh phúc cho xã hội lên trước tiên. Và một tầm nhìn UAE 2021 có mục tiêu trở thành quốc gia hạnh phúc nhất.


Nữ Bộ trưởng Hạnh phúc của UAE (thứ 2 từ bên phải). (Ảnh: UAE Authority)

Tại Dubai, có rất nhiều các sự kiện cho chủ đề này do chính phủ tổ chức như “công viên hạnh phúc” để thúc đẩy mọi người tập thể dục, một “chuyến đi hạnh phúc” nhân Ngày Hạnh phúc Quốc tế, một loạt các lễ hội hạnh phúc khác nhau.

Về giáo dục, học sinh được dạy về trái tim nhân hậu cũng như tâm hồn rộng mở, giá trị của tinh thần tích cực, tránh xa tiêu cực. Một số trường còn có chương trình yêu cầu học sinh chụp ảnh và quay video những điều tuyệt vời đã làm và chia sẻ cùng cha mẹ, theo Huffington Post.

Học hỏi nước khác

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2017 xếp hạng UAE ở vị trí 21. Báo cáo dùng 6 yếu tố chính để đánh giá: GDP đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ khỏe mạnh, tự do xã hội, lòng hảo tâm, và không tham nhũng.

Năm nay Na Uy đang là quốc gia đứng đầu, còn năm ngoái là Đan Mạch.

UAE muốn theo gương của các nước Bắc Âu này, và họ đã ký hợp tác với cơ quan nghiên cứu ở Đan Mạch để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm xây dựng xã hội hạnh phúc.

Chu kỳ tích cực

Trong khi Báo cáo Hạnh phúc Thế giới đánh giá theo các quốc gia, nhưng chưa có nơi xếp hạng cho các thành phố. Điều này khiến Dubai khó đánh giá thực trạng của mình.

Dù vậy, tiến sĩ Bishr nói Smart Dubai đang tìm cách so sánh mức độ hạnh phúc của Dubai với các thành phố khác trên thế giới.

Ông giải thích: “Khi một thành phố tự cam kết với hạnh phúc của người dân, thì không chỉ các cá nhân được lợi ích. Khi mọi người trở lên hạnh phúc hơn thì thành phố được lợi ích, sau đó lại chuyển lợi ích đó cho người dân và đó là một chu kỳ tích cực”.

Thanh Long

Xem thêm: