Taxi bay không người lái có thể chở khách du ngoạn xung quanh thành phố Dubai được đưa vào khai thác trong mùa hè năm nay, theo Telegraph.

Người đứng đầu cơ quan giao thông vận tải của Dubai cho biết thành phố sẽ mở dịch vụ trên không sử dụng taxi tự bay Ehang 184 để phục vụ người dân từ tháng Bảy.


Máy bay lái tự động Ehang 184 (Ảnh: huffingtonpost.co.uk)

Ehang là một máy bay không người lái, mỗi chuyến bay chỉ có thể chở một hành khách duy nhất cùng túi xách với tổng trọng lượng lên tới 100 kg. Một hành trình bay có thể kéo dài đến 23 phút.

Các Ehang chạy bằng điện và có thể bay gần 50 km với tốc độ lên đến 100 km/h. Sạc đầy pin cho thiết bị này mất 2 tiếng. Cánh quạt của máy bay được gập vào bên trong để có thể đáp xuống mặt đất với không gian hẹp tương đương với chỗ đỗ xe ô tô thông thường.

Để vận hành xe taxi tự bay, hành khách sẽ cần phải nhập điểm đến vào một ứng dụng. Taxi bay sẽ lên bản đồ các tuyến đường và vận chuyển hành khách tới nơi. Ehang không thể bay trực tiếp mà phải nhảy từ một điểm này đến một điểm khác.

Taxi bay được liên lạc qua kênh mã hóa. Hệ thống “rơi an toàn” được thiết kế trên Ehang để cảnh báo máy bay hạ cánh ở nơi gần nhất khi có bất cứ trục trặc hoặc bị ngắt kết nối.

“Đây không chỉ là một mô hình, chúng tôi đã bay thử nghiệm trong bầu trời của Dubai” Mattar al-Tayer, người đứng đầu cơ quan giao thông vận tải của Dubai cho biết.

Dubai không phải là thành phố đầu tiên quan tâm đến việc khai thác Ehang, năm ngoái thành phố Las Vegas cũng đã công bố đang thử nghiệm máy bay phục vụ giao thông công cộng.

Video: Taxi bay không người lái thử nghiệm

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: