Coronavirus lây lan thêm mỗi ngày. Lần đầu tiên giới hạn ở Trung Quốc (và đặc biệt là thành phố Vũ Hán, quê hương của dịch bệnh), nó đã lan rộng ra tất cả các châu lục. Theo WHO cho biết Châu Âu là tâm chấn mới của dịch bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm phối do coronavirus cần theo dõi là gì? Khi nào bạn nên lo lắng? Thời gian ủ bệnh là bao lâu? Làm thế nào để bảo vệ những người thân yêu của bạn? Sau đây là tất cả các câu trả lời mà bạn cần biết.

Các triệu chứng cần theo dõi để nhận biết là gì?

  • Sốt trên 37,5°C
  • Ho khan hay ho
  • Các dấu hiệu hô hấp như ho và/hoặc đau ngực, đôi khi khó thở
  • Ớn lạnh
  • Thân thể rã rời
  • Mệt mỏi bất thường
  • Nhức đầu.

Sự khác biệt của bệnh viêm phổi do coronavirus và cúm là gì?

Vấn đề là các triệu chứng được mô tả ở trên cũng giống với các triệu chứng cúm thường gặp. Tuy nhiên, Daniel Camus, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Viện Pasteur ở Lille, đã chia sẻ với tờ báo Top Santé vào ngày 26/2 rằng trong trường hợp bị cúm, có các dấu hiệu khác với viêm phổi do coronavirus: “Trong bệnh cúm, điều đáng chú ý là nó bất ngờ tấn công bạn.

Các triệu chứng xuất hiện đột ngột, bệnh nhân thậm chí có thể xác định được thời gian chính xác khi bị bệnh. Với bệnh cúm, người bệnh thường thấy đau ở cơ và khớp. Hai dấu hiệu này không phải là triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus”.

“Virus COVID-19 không phải là virus cúm”, Jérôme Salomon nói vào ngày 10/3, và tuyên bố “Các dấu hiệu không phải là cúm, biểu hiện bệnh không giống nhau”, rồi thêm rằng “chúng ta phải chú ý đến loại virus mới này”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng trong phần lớn các trường hợp (80% đến 85%) là bệnh nhẹ. “Chúng ta đặc biệt lưu ý vào những người có thể trạng yếu, đặc biệt là người già”.

Một bảng câu hỏi đã được thiết lập để giúp bạn được chăm sóc hiệu quả nhất có thể. Các câu hỏi được cập nhật thường xuyên và dựa trên các khuyến nghị của Bộ Y tế.

Tôi phải làm sao khi bị bệnh?

Trong trường hợp ho, sốt, hãy tự cách ly nghiêm ngặt cho đến khi bạn được chữa khỏi, tránh tiếp xúc với người khác. Con cái và vợ (chồng) của bạn cũng phải bị cách ly.

– Theo dõi nhiệt độ của bạn vào buổi sáng và buổi tối và nếu cần dùng paracetamol (theo liều lượng cho phép)

– Đừng đến phòng mạch riêng bác sĩ, phòng thí nghiệm phân tích y tế hoặc phòng cấp cứu

– Có thể nhận được thông báo, đơn thuốc, ngừng làm việc và gọi bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ trực

– Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và bạn khó thở, bạn cảm thấy khó thở, ngay lập tức gọi trung tâm cấp cứu.

Chú ý: Các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đã được báo cáo ở bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế nhắc rằng “việc điều trị sốt hoặc bệnh do COVID-19 hoặc bất kỳ vi khuẩn hô hấp nào khác đều dựa trên paracetamol, không vượt quá liều 60 mg/kg/ngày và 3g mỗi ngày, cũng tránh dùng corticosteroid mà không có chỉ định y tế”.

Hiện tại không có thuốc đặc hiệu điều trị, vì vậy phương pháp điều trị bao gồm làm giảm các triệu chứng (đau, sốt) bằng paracetamol và truyền nước trong trường hợp sốt. Nghỉ ngơi và dùng các giải pháp tự nhiên (trà thảo dược, chanh, mật ong…) không chữa lành nhưng giúp chống lại các triệu chứng tốt hơn.

“Các triệu chứng có thể kéo dài đến 2 tuần,” Top Jacques, Tiến sĩ Jacques Battistoni, bác sĩ đa khoa giải thích với tờ báo Top Santé. “Sốt tăng mạnh và/hoặc các triệu chứng xấu đi, đau đầu, trong tuần thứ hai, khó thở và cảm thấy thiếu không khí là dấu hiệu của tình trạng nặng thêm”, tiến sĩ Battistoni nói.

Kiểm tra thân nhiệt tại một sân bay ở Châu Phi (ảnh: Công Lý).

Coronavirus truyền bệnh như thế nào?

COVID-19 lây lan giữa người với người, nhưng 80% do tiếp xúc bằng tay hoặc thông qua một vật thể bị ô nhiễm. Chúng ta có thể nhiễm virus COVID-19 nếu chúng ta uống từ cùng một ly với người bị nhiễm bệnh, ôm hôn, nếu người bị nhiễm bệnh hắt hơi không xa chúng ta, không rửa tay mà chúng ta sờ vào những đồ vật giống như người đó.

“Bệnh lây truyền qua hắt hơi, ho. Do đó, cần biết rằng việc tiếp xúc gần gũi với người bệnh là cơ hội để truyền bệnh: ở cùng một nơi, tiếp xúc trực tiếp trong 1 mét trong khi ho, hắt hơi hoặc thảo luận trong trường hợp không có biện pháp bảo vệ. Một trong những cơ hội để truyền virus là tiếp xúc với bàn tay chưa rửa”, Bộ Y tế nói.

“Coronavirus tồn tại trong vài giờ ở môi trường bên ngoài, trên bề mặt trơ khô. Trong môi trường nước, những virus này có thể tồn tại trong vài ngày”, Viện nghiên cứu Pasteur cho biết thêm.

COVID-19 rất dễ lây lan: tỷ lệ lây lan của nó là 2, có nghĩa là 1 trường hợp với sự có mặt của 100 người có khả năng lây nhiễm cho 2 người. Coronavirus mới này rất dễ lây lan trong một quần thể vì không giống như cúm, chúng ta không có hàng rào miễn dịch để hạn chế sự lây lan của nó. Điều này giải thích tại sao chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng theo cấp số nhân.

Chúng ta có thể bị nhiễm khi tiếp xúc với một người không có triệu chứng?

“Nguy cơ bị nhiễm khi tiếp xúc với người không có triệu chứng là rất thấp”, WHO nói. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, có thể nhiễm virus từ một người, ví dụ, chỉ bị ho nhẹ nhưng không cảm thấy bệnh.

(hết phần 1)

Theo topsante.com

Đặng Loan dịch