Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên chỉ dùng các sản phẩm từ Trung Quốc một lần, không nên tái sử dụng.

Khuyến nghị sửa đổi được ban hành ngày 7/6. “Dựa trên những hiểu biết mới nhất về độ hiệu quả và thiết kế, FDA khuyến cáo nhân viên y tế không tái sử dụng một số loại khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc”, cơ quan viết trên thông báo chính thức, theo báo VnExpress đăng tải.

Danh sách bao gồm nhiều nhãn hiệu khẩu trang 3M đến từ Trung Quốc.

Theo chỉ dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trước đó, cho phép y bác sĩ khử khuẩn và dùng lại các loại khẩu trang y tế và mặt nạ bảo hộ loại N95 trong trường hợp thiếu hụt các sản phẩm được hai cơ quan liên bang phê duyệt.

Thử nghiệm của hai cơ quan đã chỉ ra rằng một số loại khẩu trang Trung Quốc “có sự khác biệt về độ hiệu quả và cấu tạo”, kém an toàn nếu sử dụng lại, ngay cả khi đã khử trùng.

Trước đó, FDA đã cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Trung Quốc đại lục, sau khi tiến hành kiểm tra và đánh giá chất lượng.

Nhu cầu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế trên thế giới bắt đầu tăng vọt sau khi đại dịch COVID-19 khởi nguồn từ Trung Quốc lan ra nhiều nước khác.

Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng trong nước, nhiều quốc gia đã đặt vấn đề mua vật tư y tế từ Trung Quốc nhưng nhanh chóng thất vọng về chất lượng.

Ảnh chụp màn hình bảo Tuổi Trẻ

Theo Hãng thông tấn AFP, hai tháng đầu năm 2020, nước này chỉ có 8.950 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang mới hơn nhưng đến tháng 4 đã có ít nhất 16 triệu doanh nghiệp trên toàn Trung Quốc sản xuất khẩu trang. Bất chấp việc bị càn quét, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn sản xuất khẩu trang “chui” bởi đây là cách làm giàu nhanh chóng hiện nay.

Bắc Kinh trước đó cũng tiến hành chính sách “ngoại giao y tế” khi viện trợ khẩu trang cho nhiều nước, một mặt xây dựng hình ảnh, mặt khác tranh thủ tiếp thị và lấy cảm tình các bạn hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, một số quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Czech và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi mua khẩu trang từ Trung Quốc và phân phát cho các nhân viên y tế tuyến đầu, đã phải cất công thu hồi vì chất lượng không đảm bảo.