Liên quan đến vụ học sinh lớp 3 bị cô giáo phạt uống nước giặt giẻ lau bảng xảy ra tại Hải Phòng, ThS.BS Phan Thái Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, nước giẻ rửa bảng chứa chất độc hại, khi uống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thực quản, dạ dày, bỏng rát khoang miệng… 

Nước giẻ lau bảng có thể gây kích ứng thực quản
Nước giẻ lau bảng có thể gây kích ứng thực quản

Theo Lao Động, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho rằng, để khẳng định học sinh uống nước giặt giẻ lau có nguy hại sức khoẻ không, phải tìm hiểu giẻ có mức độ bẩn thế nào? Giẻ dùng để lau gì?…

Nếu chỉ dùng lau bảng viết phấn mà phấn đó được sản xuất đúng tiêu chuẩn thì không quá lo ngại. Còn nước giặt giẻ lau bảng chứa nhiều bụi, các tạp chất khác… gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nước giẻ lau bảng có thể gây kích ứng thực quản
Nếu bụi phấn tích tụ lâu ngày trong hệ thống hô hấp có thể gây ra tác hại cho cơ thể.

“Viên phấn sử dụng trong lớp học thường được làm từ canxi cacbonat, một dạng đá vôi tự nhiên. Phương pháp truyền thống của việc tạo phấn trắng là tạo ra một loại bột sét có chứa canxi cacbonat và thạch cao cho nó vào khuôn phấn. Phấn này thường dễ viết trên bảng phiến nhưng nó cũng tạo ra một lượng bụi đáng kể bay trong không khí xung quanh. Về nguyên tắc thì phấn không độc”, PGS.TS Côn nói.

Một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho rằng: Vụ việc đã xảy ra hơn 2 tuần nhưng tốt nhất người thân nên đưa học sinh đi kiểm tra sức khoẻ. Hiện không biết nước học sinh có uống vào không hay chỉ cho vào khoang miệng rồi nhổ ra. Ngoài ra, nước đó bẩn như thế nào cũng không ai biết. Do đó, cách tốt nhất nên đưa học sinh đi kiểm tra sức khoẻ.

Nước giẻ lau bảng có thể gây kích ứng thực quản
Giẻ lau bảng bút lông tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng cao.

ThS.BS Phan Thái Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, trao đổi với Người Lao Động cho biết: “Vùng miệng người dễ bị kích ứng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ niêm mạc miệng rất mỏng nên dễ bị kích ứng hơn. Còn nếu nước vắt rửa bảng mà có chứa các chất này khi uống vào trong thì sẽ gây kích ứng nặng bên trong đường tiêu hóa, thực quản, dạ dày, bỏng rát khoang miệng…”.

Theo Dân Trí, chiều ngày 3/4, gia đình em Phạm Phương Anh – học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) đã phản ánh với Hiệu trưởng – bà Trần Thị Ngọc Bảo việc giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương bắt em Phương Anh vắt nước giẻ lau bảng uống, để răn đe những học sinh hay nói chuyện trong lớp.

Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cô Nguyễn Thị Minh Hương phải phối hợp với gia đình đưa học sinh Phạm Phương Anh đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Ngày 4/4, Phòng Giáo dục huyện An Dương, Tp.Hải Phòng đã chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương.

H.H