Sáng 6/6, các bác sĩ bệnh viện Bình Dân, Tp.HCM, đã cứu sống bệnh nhân L.B.H (55 tuổi) bị bướu mỡ cơ mạch thận, tiểu ra máu.

Bệnh nhân H. phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn 1 năm trước nhưng không điều trị vì sợ phải cắt thận. Gần đây, thấy cơn đau cấp vùng hông lưng và tiểu ra máu không dứt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Bình Dân, theo TTXVN.

Lúc nhập viện, các bác sĩ phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất to (87x121x100 mm) đang chảy máu, tình trạng rất nguy cấp, bắt buộc phải mổ.

Các bác sĩ đã can thiệp nội mạch, khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu, bảo tồn được thận cho bệnh nhân.

Sau 24h, bệnh nhân đã xuất viện với các kết quả xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường.

Cứu sống nữ bệnh nhân ở Tp.HCM mang bướu thận "khủng", tiểu ra máu ồ ạt
(Ảnh: PLO)

Trao đổi với Người Lao Động, ThS.BS Đỗ Anh Toàn, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu – Sinh dục bệnh viện Bình Dân cho biết, bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít gây triệu chứng.

Cứu sống nữ bệnh nhân ở Tp.HCM mang bướu thận "khủng", tiểu ra máu ồ ạt
Cứu sống nữ bệnh nhân ở Tp.HCM mang bướu thận “khủng”, tiểu ra máu ồ ạt

Tuy nhiên, nếu bướu phát triển to (trên 40 mm) có thể gây nguy hiểm, biến chứng như chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu phát hiện mang bướu mỡ cơ mạch thận có kích thước lớn, hoặc đã có biến chứng (đau lưng, tiểu máu, thận ứ nước…), người bệnh nên đến các bệnh viện chuyên khoa về phẫu thuật tiết niệu để khám, tư vấn và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.

Lan Phương