Sản phụ 32 tuổi được chuyển từ tuyến dưới lên bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chảy máu âm đạo sau mổ đẻ đã được các bác sĩ truyền 6 đơn vị máu (tương đương 1,2 lít máu) và can thiệp nội mạch.

Bác sĩ Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho Lao Động biết, sản phụ nhập viện ngày 1/10 trong tình trạng thiếu máu (giảm HC, HBG, HCT), xuất hiện rối loạn đông máu… Các bác sĩ nhanh chóng truyền 6 đơn vị máu, và can thiệp nội mạch để cứu sản phụ.

Can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ, giúp phát hiện dễ dàng vị trí chảy máu, tỷ lệ cầm được máu cao, bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân…

Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định được chuyển sang bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Chảy máu sau đẻ thường hoặc mổ đẻ là 1 trong những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của phụ nữ. Với những sản phụ sau đẻ thường hoặc mổ đẻ có biểu hiện ra máu âm đạo, máu loãng lẫn máu cục.

Mất nhiều máu khiến da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt, nặng hơn có thể rối loạn đông máu, sốc do giảm thể tích tuần hoàn, suy thận. Bệnh nhân có thể kèm theo đau bụng vùng hạ vị.

(Tổng hợp)