Các bác sĩ bệnh viện Bình Dân, đã mổ cấp cứu bệnh nhân H.Đ.T (63 tuổi, Tp.HCM) bị tắc ruột nặng do ăn quá nhiều mít.

Theo Thanh Niên, trước đó ngày 30/7, ông T. đã ăn rất nhiều mít tố nữ, mít sấy. Đến trưa, bụng ông trướng to, kèm những cơn đau dữ dội. Đến khuya, gia đình phải đưa ông T. đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu.

Sau khi chụp X-quang ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một đoạn ruột non phình to. Chụp cộng hưởng từ cho thấy, hình ảnh khối thức ăn bị tắc trong ruột. Các bác sĩ đã lấy ra khoảng 200gr mít chưa tiêu hóa sau ca mổ.

Bác sĩ Chuyên khoa II, Nguyễn Phú Hữu, Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh nhân T. từng bị cắt 1/2 dạ dày do ung thư dạ dày cách đây 3 năm. Do đó, khả năng dạ dày co bóp để nghiền nát thức ăn không tốt, lượng thức ăn chưa được nghiền nát này khi bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn đến tắc ruột.

Nếu tình trạng này kéo dài trên 24 tiếng đồng hồ, bệnh nhân có thể bị vỡ ruột và hoại tử gây nhiễm độc, sốc nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Các chuyên gia cảnh báo, để phòng tắc ruột do thức ăn, mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 1,5-2 lít nước/ngày, tập thể dục đều đặn để ruột được kích thích, co bóp dễ dàng và lưu thông tốt.

Khi ăn uống nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn, nhất là cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ăn cần nhai kỹ, không nên nuốt chửng.

Nếu ăn hoa quả có nhiều pectin và nhựa lúc bụng đói dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc gây tắc ruột.

Phương Nam