Sau 50 ngày nằm viện Sản-Nhi Sóc Trăng và được các bác sĩ chăm sóc tích cực, bé Ong Thị Huỳnh Trang sinh non với cân nặng chỉ 700g đã được xuất viện.

Sáng 25/4, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Sóc Trăng trao đổi với Tuổi Trẻ cho biết, đã làm thủ tục cho mẹ con sản phụ Danh Thị Loan xuất viện. Bé Trang đã dần ổn định, bú 30ml/cữ, phản xạ tốt, cân nặng đã tăng 1.400g.

Bệnh viện Sản-Nhi Sóc Trăng cứu sống bé gái sinh non, nặng 700g
Mẹ con chị Loan được bác sĩ khoa sơ sinh khám trước khi xuất viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, bé Trang nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, phản xạ yếu, da mỏng đỏ, cân nặng chỉ 700g. “Đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện đã điều trị thành công ca có tuổi thai dưới 7 tháng và cực nhẹ cân”, bác sĩ Hà nói.

Ở tuổi 38, chị Danh Thị Loan (Sóc Trăng) đã 5 lần vượt cạn. Nhưng ở lần thứ 5 này, sau 12 tuần chị mới biết mình có thai, đến tuần 27 thì sinh bé Trang.

Chị Loan tâm sự, mình chủ yếu đi làm thuê, chồng phụ hồ, 4 con trước đều cân nặng từ 2,7-3,9kg. Khoảng 2 năm trước, chị phát hiện mình bị bệnh bướu cổ suy tim độ III. Gần đây, chị thường mệt nên đến bác sĩ tư khám thì mới biết đã có thai 3 tháng.

Ngày 4/3, chị khó thở nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Trong lúc cấp cứu, chị chuyển dạ sinh con.

Ngay sau đó, con chị được chuyển sang Bệnh viện Sản – Nhi, trong khi đó mẹ tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thêm 3 tuần rồi mới được xuất viện gặp mặt con.

Chị Loan nghẹn ngào, gia đình khó khăn, mẹ không có sữa lại bị bệnh nên phải xa con. May mắn, bé Trang được y bác sĩ bệnh viện Sản-Nhi chăm sóc. Nhiều y bác sĩ của khoa còn trích tiền lương mua sữa cho bé Trang. Gia đình tôi mang ơn suốt đời.

Đại diện bệnh viện chia sẻ, trước đây khi chưa được đầu tư trang thiết bị mới như máy thở sơ sinh, giường sưởi cho trẻ non tháng… những ca sinh siêu non, siêu nhẹ cân như bé Trang, cơ hội sống gần như bằng 0.

Phương Nam