Bé trai chào đời tuần 25, chỉ nặng vỏn vẹn 700 g bị suy hô hấp đã hồi sinh kỳ diệu sau hơn 4 tháng được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương (TP. HCM) nuôi dưỡng.  

VTC đưa tin, thai phụ 38 tuổi (Hậu Giang) vào viện khuya ngày 10/8 trong tình trạng thai mới 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Một ngày sau nhập viện, người mẹ chuyển dạ sinh non và sinh thường bé trai nặng 700 g. Trước khi sinh, chị được bác sĩ cho dùng hai liều thuốc trưởng thành phổi giúp bé sinh thiếu tháng. Bé có thính lực tốt, thị lực có nguy cơ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non.

Ngay khi chào đời, bé được cho vào lồng kính và thở máy suốt 71 ngày sau. Đến khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương liên tục (CPAP) trong 22 ngày. Sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ oxy, bé tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo – da kề da với mẹ trong một tháng.

Bác sĩ Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ với VnExpress, hơn 2 tháng thở máy, bé thường xuyên bị viêm phổi, đe dọa tính mạng. Bé được chăm sóc tích cực, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, dịch truyền, ăn sữa mẹ và sữa công thức.

Ngoài ra, các bác sĩ còn phải dùng thuốc để đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác. Bé được bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ điều trị bệnh lý võng mạc.

Ngày 12/12, sau 123 ngày chăm sóc, bé được xuất viện với cân nặng hơn 2,2 kg. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giành lại sự sống ngoạn mục cho bé T.B.T. sinh non tuần 26, chỉ nặng 600 gram, bị suy hô hấp… sau 5 tháng nuôi dưỡng.

Ngày 13/6 sản phụ T.T.A. (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mang thai 26 tuần có dấu hiệu chuyển dạ sinh non.

Kết quả thăm khám, các bác sĩ quyết định cho sản phụ A. sinh con tự nhiên. Bé T. chào đời chỉ nặng 600 gram, thở thoi thóp, nhịp tim đập rời rạc, phản xạ yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, xuất hiện bệnh lý về mắt…, theo Lao Động.

(Tổng hợp)