Bé N.T.B. (An Giang) sinh non ở tuần 30 nhập viện Nhi Đồng 1(Tp.HCM) trong tình trạng suy hô hấp, viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết nặng, cẳng bàn tay phải bị hoại tử…

Infornet đưa tin, bé B. là con thứ 6 của một sản phụ 42 tuổi ở An Giang, sinh non ở tuần 30, chỉ nặng 1,6 kg.

Sau sinh, bé được các bác sĩ bệnh viện An Giang đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh… nhưng sức khỏe không tiến triển, tình trạng nhiễm trùng lan rộng. Bé B. được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM) để điều trị.

Bệnh nhi B. được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, hoại tử vùng cẳng tay phải (từ bàn tay đến gần khuỷu)…

Mặc dù được điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử suốt 10 ngày, tình trạng của bé vẫn không có dấu hiệu cải thiện, nhiễm trùng ngày càng lan rộng.

Bác sĩ Lê Hữu Phước, khoa Phỏng – Tạo hình của bệnh viện cho Dân Trí biết, để ngăn tình trạng hoại tử lan rộng, các bác sĩ đã đặt máy áp lực âm để tưới rửa liên tục vết thương bằng nước muối sinh lý liên tục 24/24.

Đây là phương pháp mới, lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện. Liệu pháp này vừa che phủ hoàn toàn vết thương, vừa giúp tưới máu, tuần hoàn vết thương và loại bỏ được các dịch bẩn, mô hoại tử.

Sau 10 ngày điều trị, tình trạng của bé B. đã cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ đã cắt lọc vùng hoại tử và ghép da cho bệnh nhi.

Hiện, bé B. đã ổn định, cân nặng tăng từ 1,6 kg lên 2,3 kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không còn rỉ dịch. Thời gian tới, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm màng não.

(Tổng hợp)