Nếu hỏi bất kỳ một cô gái nào về người đàn ông cô yêu và trân trọng nhất trong cuộc đời, thì người đó chắn hẳn sẽ là cha. Tình yêu của cha không ồn ào nhưng lại vô cùng sâu sắc, ấm áp và mãnh liệt như chính những năm tháng thăng trầm của cuộc đời cha. Bức thư đầy yêu thương mà cha gửi cho con rể dưới đây sẽ khiến chúng ta xúc động nghẹn ngào, và nhận ra chẳng có tình yêu nào vô điều kiện và đẹp đẽ hơn thế…

Ngày con gái đi lấy chồng, cha có thể không khóc, nhưng trong lòng cha là bao điều chất chứa, bao cảm xúc, hạnh phúc xen lẫn trăn trở, lo âu. Và những nỗi lòng của cha chỉ có thể bộc bạch trong những dòng giản dị, mộc mạc, chân thành mà đầy nội lực thế này…

“Gửi con rể tương lai của cha!

Từ khi con gái cha sinh ra, cha là người đàn ông duy nhất đi bên cuộc đời nó, đồng hành cùng nó trong cả những lúc nó hạnh phúc và yếu mềm. Nó là một trong những cô gái cha yêu quý nhất trên đời, là người cha sẵn sàng từ bỏ những thứ tốt đẹp của bản thân để đổi lại cho nó sự bình yên và ấm áp.

Cha mong con sẽ thương yêu con gái của cha, thay cha chăm sóc cho nó mỗi ngày và cả cuộc đời. Con hãy dành cho nó tình yêu lãng mạn và say mê của một người chồng, và bao dung, lo lắng cho nó bằng tấm lòng của người cha.

Ảnh dẫn qua: kenh14.vn

Cha mong con hãy thi thoảng thức dậy trong đêm, nhẹ nhàng vỗ vào lưng nó, bởi vì cuộc sống phức tạp, nhiều cạm bẫy sẽ khiến cả giấc mơ cũng đầy những mệt mỏi và bất an. Con hãy vòng tay ôm nó mỗi khi ngủ vì con bé rất sợ tiếng gió luồn qua khe cửa, và nó cũng dễ dàng giật mình với cả tiếng muỗi vo ve. Hãy để nó nghe được nhịp đập trái tim của con, đó chính là nơi bình yên và thảnh thơi nhất đối với nó.

Cha mong con sẽ luôn ở bên nó, không bao giờ buông tay dù cuộc sống của con và nó có gặp nhiều khó khăn và sóng gió tới mức nào. Nhưng cha cũng mong con có thể dành cho nó một khoảng không gian riêng tư, dành cho nó một chút thời gian, một vài khoảnh khắc trong ngày để được ngồi một mình, trầm ngẫm suy nghĩ vẩn vơ về điều này điều khác. Có thể một lúc nào đó nó sẽ đột nhiên biến mất và con sẽ tìm thấy nó ở một góc phòng nào đó, khi ấy con hãy lặng lẽ đi ra và chỉ riêng khi ấy, con hãy “mặc kệ” nó.

Cha mong con sẽ dịu dàng với nó, cả trong từng suy nghĩ tới lời nói và hành động. Tâm hồn nó cũng giống như một mảnh vườn, nếu con gieo trồng lên đó những hạt mầm của tình thương, sự đồng cảm và thấu hiểu, cha tin rằng rằng khu vườn đó sẽ sinh sôi nảy nở và con sẽ sớm thu hoạch được những bông hoa thơm, những loại quả ngọt.

“Hãy để nó nghe được nhịp đập trái tim của con, đó chính là nơi bình yên và thảnh thơi nhất đối với nó.” (Ảnh dẫn qua: duviet)

Cha nghĩ rằng bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể trở nên sâu sắc và bền chặt nếu chúng ta dùng sự chân thành và đồng cảm để đối đãi với nhau, nếu chúng ta dành thời gian để quan tâm và tìm hiểu về thế giới riêng của nhau. Cha mong con sẽ dành thời gian không chỉ cho con bé mà cho cả gia đình, bạn bè, và những người thân quen của nó. Bởi vì những điều đó chính là một phần thế giới của nó, một phần cuộc sống của nó.

Cha mong con sẽ bao dung với những khuyết điểm của nó, khiêm tốn và thành tâm chỉ ra những điểm nó chưa tốt và sẵn lòng giúp nó trở nên tốt đẹp hơn. Cha mong con bình tĩnh mỗi khi nó bực bội, mong con mạnh mẽ mỗi khi nó yếu đuối, mong con hãy dùng lý trí để suy nghĩ thấu đáo mọi việc và dùng tấm lòng nghĩa tình để tha thứ hoặc động viên, khích lệ nó.

Cha mong con đôi khi có thể gạt bỏ cái tôi của bản thân và đặt mình vào vị trí của nó, để thấu hiểu được cảm xúc và tâm tình của nó. Có những khi điều nó thể hiện ra không phải là nó thực sự. Những giận hờn, sự ưng thuận hay phản đối có thể chỉ là lớp vỏ bề ngoài đằng sau trái tim nhiều trăn trở, suy tư của nó.

Ảnh dẫn qua: kenh14.vn

Cha biết rằng cuộc sống không chỉ có hạnh phúc, nhưng những xung đột và thử thách sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn, trân trọng nhau hơn. Bởi vậy, ngay cả khi giận dữ hay nóng nảy, cha mong con hãy lựa lời, đừng vì một lúc mất lý trí mà làm tổn thương tâm hồn nó. Mong con dù trong tâm trạng hay tình huống nào cũng đừng khiến nó phải cảm thấy cô đơn và buồn tủi, bởi vì con là người nó thực sự yêu thương.

Cha cũng hi vọng con đừng quá đắn đo về vấn đề tài chính. Ai kiếm nhiều tiền hơn, ai kiếm ít tiền hơn, điều đó không quan trọng bằng việc các con chia sẻ với nhau, cùng nhau tích lũy cho hiện tại và tương lai. Đừng để mối quan hệ giữa hai đứa là sự xin – cho, hãy vô tư trao tặng cho nhau và trân trọng tấm lòng của nhau. Đừng bao giờ để câu chuyện về tiền bạc chiếm dụng thời gian mà các con dự định dành để ở bên nhau, tâm sự với nhau.

Theo thời gian, con gái của cha sẽ già đi, làn da có thể sẽ nhăn nheo, đôi má không còn căng hồng, sẽ có vết chân chim, sẽ rụng tóc. Dù vậy, cha mong con sẽ luôn yêu thương và trân trọng con gái của cha như những ngày đầu tiên, khi con quyết định theo đuổi và sau đó ngỏ lời cầu hôn nó. Nhan sắc là cái để làm quen, nhưng sống với nhau lâu dài chính là đức hạnh. Con hãy cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn đằng sau vẻ ngoài kém xinh đẹp của nó khi ấy.

“Nhan sắc là cái để làm quen, nhưng sống với nhau lâu dài chính là đức hạnh. Con hãy cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn đằng sau vẻ ngoài kém xinh đẹp của nó khi ấy.” (Ảnh dẫn qua: Blog)

Nếu tới lúc không thể tiếp tục bên nhau, cha mong con hãy thẳng thắn nói chuyện với nó, đừng lừa dối hay phản bội nó. Trong mọi hoàn cảnh, con hãy cư xử chân thành và trung thực, và hãy tiếp tục là một người bạn, một người thân. Con bé có thể chịu đựng được nỗi đau mất mát, nhưng nó sẽ không chấp nhận bị lừa dối hay phản bội.

Và điều cuối cùng, cha mong con đừng bao giờ đánh và làm tổn thương con gái của cha. Cha nghĩ rằng con sẽ hiểu những điều cha mong ước. Một ngày nào đó, khi cũng trở thành một người cha, con sẽ càng thấu hiểu rằng con gái là người phụ nữ quan trọng đối với cuộc đời con như thế nào. Cha hi vọng các con đã đến với nhau bằng tình yêu, và sẽ sống trọn đời bên nhau bằng tình nghĩa, bằng duyên phận. Hãy mở lòng để hiểu nhau, bao dung nhau, hãy cứ cho đi mà đừng đòi hỏi được báo đền. Hãy coi nhau là bạn đời, là tri kỷ, là người đồng cảm cộng khổ, luôn sẵn sàng sát cánh bên nhau dù hạnh phúc hay khổ đau, hãy mang đến cho nhau điều kỳ diệu bằng tình yêu thương của trái tim con người…

Tin ở con!”

Thủy Linh