Vào năm 1973, cô gái Rowena Fuller 16 tuổi sống ở thành phố Dijon miền Đông của nước Pháp đã phải đưa ra một quyết định khủng khiếp nhất cuộc đời mình: Đem cho người khác con của chính mình.

Năm đó Rowena Fuller mới 16 tuổi, ở cái tuổi bồng bột ấy, cô đã lỡ có thai với bạn trai sau một phút yếu lòng. Vào thời điểm đó, Fuller biết rằng mẹ cô sẽ ép cô phải phá thai nếu biết được tin này, nên cô đã âm thầm giữ bí mật chuyện này cho đến khi cô có bầu được 6 tháng.

Khi mọi việc vỡ lở, mẹ cô đã vô cùng tức giận và bắt cô phải đem tặng đứa bé cho người khác làm con nuôi.

“Vào thời điểm đó, mẹ tôi rất lo lắng về chuyện nếu việc này lộ ra, mẹ tôi bị mất vị trí của mình tại câu lạc bộ đánh golf danh tiếng, còn bố tôi thì bảo, tôi hãy trưởng thành một chút, ngay cả khi đã tôi quỳ xuống cầu xin ông ấy cho tôi được giữ đứa bé…” Fuller nức nở khi kể lại. “Thật quá nhẫn tâm và vô cảm. Mẹ tôi không thể hiểu được rằng tôi yêu đứa bé này biết nhường nào. Dường như, đối với bà, nó chỉ là một đứa con hoang.”

Và thế là, chỉ 10 ngày sau khi sinh, cha mẹ của Fuller đã tách đứa bé ra khỏi vòng tay của cô, trong một bãi đỗ xe, và trao đứa bé cho một trung tâm nhận con nuôi.

40 năm đã trôi qua kể từ giây phút kinh khủng đó, nhưng mẹ của Fuller chưa bao giờ tỏ ra hối hận về việc này, bà đã làm như thể đứa cháu của mình – Nicola Brett không hề tồn tại. Thậm chí, ngay cả trước giây phút lâm chung, Fuller đã mong đợi bà sẽ nói một lời xin lỗi, nhưng tất cả chỉ là sự im lặng.

Chia sẻ với báo Mirror, Fuller cho biết, cô không muốn bị quá khứ ám ảnh đến suốt cuộc đời. Tất cả những gì cô có trong tay chỉ là một bức ảnh của đứa bé, được gửi bởi những người nhận nuôi 40 năm trước, nhưng cô muốn được gặp lại con mình, dù chỉ một lần trong đời. Chính vì vậy, cô đã quyết định đăng bức ảnh duy nhất này lên facebook, kèm theo đó là một lá thư với tâm nguyện mong muốn có thể đoàn tụ với con. Bức thư có nội dung như sau:

“Tôi xin lỗi trước nếu câu chuyện sau đây làm sốc bất kỳ người bạn nào của tôi nhưng đây là nỗ lực cuối cùng mà tôi có thể làm.

Gửi con thân yêu của mẹ,

Con sinh ra vào ngày 19 tháng 12 năm 1973 ở bệnh viện Heath Hospital Cardiff. Mẹ đặt tên con là Nicola. Trong giấy khai sinh đầu tiên, con tên là Nicola Brett.

Trong 10 ngày, mẹ đã học cách tắm cho con, giữ ấm cho con và ôm ấp con. Con đã ở cùng với mẹ vào ngày sinh nhật 17 tuổi của mẹ, ngày 27 tháng 12 năm đó.

Buổi sáng ngày 30 tháng 12, trời đổ tuyết, mẹ quấn tã lót cho con và bế con xuống bãi đậu xe.

Một người phụ nữ đang đợi ở đó nhưng mẹ không thể nào rời xa con.

Một cuộc giằng co đau khổ đã diễn ra trong tâm trí mẹ vào lúc đó, nhưng bà ngoại của con đã giật lấy con từ tay mẹ và trao nó cho người ta.

Khoảnh khắc người phụ nữ đó mang con đi… Mẹ cảm thấy dường như có ai đó đang xé trái tim ra khỏi lồng ngực của mẹ…”

bo-con (1)

Nhưng trái lại, điều tồi tệ hơn đã xảy ra là có rất nhiều người đã bắt đầu lên án Fuller, đổ lỗi cho cô khi có thai lúc còn quá trẻ và không đấu tranh để giữ lại con mình. Sau đó, khi cô được xuất hiện trên chương trình mạn đàm This Morning, cô đã cầu xin một lần nữa là nếu con gái đang xem chương trình thì hãy liên lạc với cô.

Và thật may mắn, điều kỳ diệu đã xảy ra. Rowena Fuller đã được đoàn tụ với con gái mình chỉ vài ngày sau đó.

“Các bạn yêu quý. Nicola và tôi đã có một buổi gặp gỡ riêng tư, rất mong các bạn cho chúng tôi một khoảng thời gian yên tĩnh để tìm hiểu nhau. Cảm ơn tất cả các bạn“, Fuller viết trên facebook.

Mẹ của Rowena Fuller cũng là một người mẹ, nhưng dường như bà đã quên đi cảm giác làm mẹ khi bắt cô rời xa đứa con còn đỏ hỏn, hay đúng hơn là đứa cháu ruột của bà chỉ vì thứ danh tiếng hư ảo. Có thể quyết định đó đã giúp bà bảo tồn được vẻ ngoài “nề nếp” của một gia đình danh giá. Nhưng, bên trong, bà không biết, hoặc cố tình không biết rằng mình đã đánh mất hai điều quan trọng nhất: hạnh phúc của con gái và chính cháu gái của bà. Khi ta không đủ dũng cảm để lựa chọn tình yêu thương, lòng bao dung, cái mà ta đánh mất sẽ lớn vô cùng.

Nhưng Rowena Fuller lại khác, với tấm lòng thương con và tình mẫu tử chưa bao giờ phai mờ sau 40 năm đằng đẵng, cô vẫn cố gắng tìm con, cố gắng để được nói với con rằng, cô yêu nó đến nhường nào. Chúng ta không được biết điều gì đã diễn ra với hai mẹ con Fuller sau đó, nhưng chắc chắn rằng, tình yêu thương, sự nhẫn nại của cô sẽ chạm đến lòng bao dung của Nicola. Trái tim hai mẹ con sẽ lại được nối liền, và mọi vết thương sẽ được chữa lành…

Tuệ Minh biên dịch