Phụ huynh xôn xao khi nhận được thông báo của trường THCS-THPT Newton (Hà Nội) về việc kêu gọi chia sẻ từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng cho việc dạy-học online mùa dịch Covid-19. 

Để phòng tránh việc lây lan dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội cũng như đa số các địa phương khác trên cả nước đã cho học sinh tiếp tục nghỉ học dài ngày. Đồng thời 14/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, thay vì đến lớp nghe giảng bài trực tiếp từ thầy cô, nhiều trường đã tổ chức cho học sinh học online tại nhà. 

Trường THCS-THPT Newton cũng đã tổ chức dạy học online. Tuy nhiên mới đây, các báo điện tử Afamily, Dân Trí và một số báo khác đã thông tin về việc Trường THCS-THPT Newton kêu gọi phụ huynh đóng khoản phí từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng để có thể đảm bảo sự ổn định của đội ngũ giáo viên, hỗ trợ một phần chi phí cho nhà trường triển khai việc dạy – học online.

Cụ thể, thông báo của Trường như sau: “Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, sau khi lắng nghe nguyện vọng của phụ hynh các lớp, với mong muốn bảo đảm sức khỏe cho các con, BLĐ trường thông báo học sinh nghỉ học và học online tại nhà đến hết tháng 2. Riêng khối 9 và 12 trước hết sẽ nghỉ học từ 17-23/2.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 là nằm ngoài mong muốn và kế hoạch của tất cả mọi người, mọi gia đình và nhà trường. Học sinh không đến trường trong thời gian dài nhưng để duy trì được sự ổn định của đội ngũ giáo viên, để đảm bảo mức thu nhập cho các thầy cô yên tâm công tác và cống hiến, BLĐ trường vẫn trả lương, bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho tất cả giáo viên toàn trường. 

Các thầy cô cũng vẫn đi làm đều đặn để có thể triển khai tốt nhất việc học online cho các con được học tập, củng cố kiến thức và để sau kỳ nghỉ dài các con vẫn sẽ bắt nhịp ngay được với việc học. Hàng ngày nhà trường cũng luôn tập trung cao độ nhất để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường theo quy định như khử khuẩn; đảm bảo vệ sinh môi trường, cập nhật sức khỏe của học sinh và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh sau kỳ nghỉ.

Trong thời gian này, BLĐ nhà trường rất mong quý phụ huynh cùng chia sẻ với nhà trường để có thể đảm bảo sự ổn định của đội ngũ giáo viên, hỗ trợ một phần chi phí cho nhà trường triển khai việc dạy – học online như hiện nay.

Nhà trường khẳng định việc học online như trang bị cho các con một vở chép bài, nghe giáo viên chuyển tải đến học sinh. Mức phí thu thêm trong thời gian học sinh học online tại nhà là:

Khối tiểu học: 2,2 triệu đồng/tháng

Khối THCS-THPT: 2,5 triệu đồng//tháng

Mức học phí này là chung cho tất cả các hệ học, trước hết áp dụng với tháng 2/2020 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học. Nếu tháng tiếp theo học sinh vẫn chưa thể đến trường thì nhà trường cũng sẽ vẫn tiếp tục áp dụng mức phí này”.

Ảnh chụp màn hình Afamily.

Thông báo của Trường THCS-THPT Newton đã gây xôn xao dự luận.

Chia sẻ trên báo điện tử Vietnamnet, anh Nguyễn Thành (trú quận Thanh Xuân), một phụ huynh có con đang theo học tại trường chia sẻ: “Chúng tôi đang rất băn khoăn là nếu thu tiền phụ phí học trực tuyến thì học phí của năm học với riêng tháng này có bị thu không hay được trả lại. Nếu học phí năm học vẫn thu đủ, tức đảm bảo việc học tập đúng nghĩa được diễn ra, mà giờ thu thêm tiền học trực tuyến thì thật không thể hiểu nổi”.

Một phụ huynh có tên N.T.T cho hay trên Afamily: “Mình nghĩ học phí đã nộp 10 tháng rồi và cũng có học ngoài chương trình gì đâu mà thu thêm. 

Mình không bàn đúng – sai, cao – thấp nhưng nếu có thông báo từ đầu mình sẽ từ chối cái gọi là học online của trường để khỏi phải bức xúc.

Hơn 2 triệu đối với các gia đình có con học ở trường này thì không nặng nề gì về mặt kinh tế nhưng mình phản đối vì nó quá thương mại, không có tính nhân văn, không xứng đáng với giá trị thực chất mà trường đưa ra. Trường thu hẳn 2,2 – 2,5 triệu đồng chỉ để giao vài ba bài tập về nhà. Còn mấy cái clip tìm trên mạng miễn phí đầy”.

Về việc học trong thời gian nghỉ phòng dịch, Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn, đồng thời PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học đã chia sẻ cụ thể trên báo Tuổi Trẻ như sau:

“Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trong thời gian nghỉ phòng dịch, các nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn giữ liên hệ với học sinh để hướng dẫn học sinh tự ôn tập, giao nhiệm vụ cho học sinh thực hiện nhằm duy trì động lực học tập của học sinh. 

Việc giao bài, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh học và đánh giá từ xa có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như tổ chức học trực tuyến hay tổ chức bài học trên mạng.

Ngoài ra, các trường cũng có thể tổ chức cho học sinh tự học theo từng bài học do giáo viên giao rồi nộp lên mạng để giáo viên hướng dẫn, chấm, chữa bài. Hoặc giáo viên giao bài và gửi tài liệu cho học sinh trên mạng hoặc qua email, tin nhắn… để học sinh tự học theo hướng dẫn rồi nộp bài cũng theo hình thức đó… 

Các hình thức nói trên cũng đã được các trường áp dụng để thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức dạy học. Tùy vào điều kiện thực tiễn của mỗi địa phương, nhà trường có thể sử dụng hình thức “giao tiếp” giữa giáo viên và học sinh cho phù hợp. 

Tuy các hình thức khác nhau, cho phép trao đổi lượng thông tin (bài học) khác nhau, sự hấp dẫn, sinh động, thuận tiện cũng khác nhau nhưng đều chung mục tiêu là tổ chức cho học sinh tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức”.

Video xem thêm: Chernobyl của Trung Quốc! Lý do nào khiến virus corona trở nên rất nguy hiểm?

videoinfo__video3.dkn.tv||1dff4ee18__

Ad will display in 09 seconds