Khi dịch bệnh hoành hành ở châu Âu, truyền thông và mạng xã hội đã chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động ở nhiều quốc gia: người trẻ giúp đỡ người già, những người xa lạ đối xử với nhau như người thân… Sự tử tế và sẻ chia trong lúc hoạn nạn sẽ tiếp thêm niềm tin cho nhân loại vượt qua dịch bệnh.

Ý: Những mẩu giấy ấm lòng

“Gửi tới những người già hoặc ốm ở chung cư: thời gian này tốt nhất là nên ở trong nhà. Cháu sống ở tầng ba, tên là Flavia. Cháu là bác sĩ vật lý trị liệu, và cháu tình nguyện giúp bà con cô bác việc đi chợ hằng ngày (hoàn toàn miễn phí). Nếu bấm chuông cửa mà không thấy cháu ở nhà, xin các bác để lại tên trong hòm thư nhà cháu, cháu sẽ liên hệ lại ngay khi có thể”.

“Xin chào, cháu là Giulia, sống ở khu C. Cháu là bác sĩ và cháu sẵn sàng giúp người già hoặc ốm đau cần đi chợ hoặc đi mua thuốc. Nếu ai cần giúp xin bấm chuông cửa tên Listanti Giulia, cầu thang C, nhà số 16. Cháu sẽ trả lời ngay nếu cháu có nhà”.

Đó là những mẩu giấy mang theo thông điệp ấm lòng được những người trẻ ở Ý dán tại những nơi họ sinh sống. Họ đã sẵn sàng để giúp đỡ những người già và những ai đang đau ốm. Và tất nhiên, những người lớn tuổi ở Ý cũng sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn hơn.

Tờ giấy ghi “…Cháu là bác sĩ và cháu sẵn sàng giúp người già hoặc ốm đau cần đi chợ hoặc đi mua thuốc…” dán ở một chung cư tại Ý (Ảnh do một du học sinh ở Ý chụp).

Anh Cavid Qelenderov, một người nước ngoài đang học tập tại Ý, đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một câu chuyện tử tế nhất anh từng gặp.

“Hôm qua tôi đi siêu thị. Do mua quá nhiều đồ đạc tôi đã nhờ một phụ nữ Ý trung niên cho tôi quá giang. Bà ấy quá tốt bụng, không những cho tôi đi nhờ mà còn hỏi tôi số điện thoại: “Có việc gì hãy gọi tôi. Tôi có một đứa con trai 14 tuổi, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong khoảng thời gian khó khăn này, để đất nước chúng ta cùng vượt qua”.

Điện thoại của tôi bị hỏng nên tôi không thể ghi được số của bà. Bà đã lấy số của tôi và nói sẽ gọi cho tôi. Nhưng vì ghi nhầm số nên bà không thể liên lạc được với tôi. Tôi tự hỏi sao mãi chưa thấy bà ấy gọi.

Hôm nay tôi thấy một tờ giấy dán ở ký túc xá. Tôi rất xúc động khi thấy tờ giấy này và ngay lập tức nhắn tin cho bà. Bà nói vì rất lo cho tôi nên bà đã đến ký túc xá của tôi. Người Ý thật nồng ấm, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Sự tử tế sẽ cứu thế giới này!” – anh Cavid Qelenderov viết.

Giữa những khó khăn, khủng hoảng vì dịch bệnh, người dân Ý đã vực dậy tinh thần của nhau bằng những tiếng hát ngoài ban công hay những bức vẽ đầy lạc quan.Người ta nhìn thấy ở nhiều cửa sổ, ban công treo những bức tranh do trẻ em vẽ có hình ảnh cầu vồng và dòng chữ “Andra tutto bene” (Mọi thứ rồi sẽ ổn) để động viên mọi người.

Đức: Những túi đồ ăn dành cho người nghèo

Đức hiện nằm trong top 10 nước bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo ở Đức từ Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cho tới Thủ tướng Angela Merkel đều liên tục nhấn mạnh cần “sự đoàn kết”, chăm sóc cho nhau, đặc biệt cho người già và người có bệnh nền dễ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giữa bức tranh u ám vì đại dịch, người dân Đức vẫn sưởi ấm cho nhau bằng những hành động cao thượng, nhân văn.

Họ kêu gọi nhau san sẻ miếng ăn giữa lúc khó khăn. Những người đã mua trữ được nhiều lương thực trong siêu thị liên hộ với các ngân hàng thực phẩm để quyên góp. Những túi đồ ăn được theo khắp nơi để giúp những người nghèo, người vô gia cư sống qua ngày…


Những túi đồ ăn được treo dành cho những người nghèo ở Đức (ảnh: MXH).

Không chỉ ở Ý hay Đức, tại nhiều nước châu Âu khác, nhiều người đang chìa tay ra để dìu dắt nhau vượt qua dịch bệnh. Họ đã sẵn sàng cho cuộc chiến với chủng virus nguy hiểm này, nhưng không phải bằng cách “tôi phải bảo vệ chính mình”, mà theo cách “chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng”.

Video xem thêm: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__