Những trang báo lớn uy tín của thế giới đã có bài viết về máy “ATM gạo” của Việt Nam, xem đây như một giải pháp thiết thực để hỗ trợ những người khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Ngày 13/4 vừa qua, hãng thông tấn CNN đã đăng tải bài viết về máy tự động phát gạo miễn phí. Ngay câu đầu tiên trong bài viết, tác giả Alicia Lee của CNN đã thốt lên rằng: “Một cỗ máy phát ra gạo miễn phí ư? Nghe có vẻ quá là khó tin. Nhưng những máy ‘ATM gạo’ này đã được thiết lập trên khắp Việt Nam để giúp đỡ những người cần nó nhất trong đại dịch Covid-19”.

Tác giả dẫn thông tin cho biết Việt Nam có 265 trường hợp mắc virus corona chủng mới và số người tử vong bằng 0, con số thấp hơn đáng kể so với nhiều trên thế giới. Tuy nhiên, người dân Việt Nam thực hiện khá tốt cách ly xã hội, đeo khẩu trang khi ra ngoài và bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

CNN dẫn thông từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, các máy ATM tại Hà Nội hoạt động từ 8h sáng tới 17h mỗi ngày. Người đến nhận gạo phải duy trì khoảng cách 2 m và phải sử dụng nước rửa tay khô.

Còn trong bài viết của Reuters, tác giả đã phỏng vấn ông Hoàng Tuấn Anh, một doanh nhân đang sống tại TP. Hồ Chí Minh, người đứng sau ý tưởng thiết lập máy “ATM gạo” để giúp đỡ những người khó khăn vượt qua đại dịch.

“Tôi gọi nó là cây “ATM gạo” vì mọi người có thể lấy gạo từ đó. Tôi muốn họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ họ”, ông Tuấn Anh trả lời phỏng vấn với Reuters.

Theo Reuters, các cây “ATM gạo” này sẽ phân phối 1,5kg gạo cho những người tới nhận. Phần nhiều trong số họ là những người bán hàng rong, bán vé số, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19.

Trong khi đó, IBTimes (International Business Times (Mỹ) dẫn lời doanh nhân Hoàng Tuấn Anh nói rằng anh đã nhận được nhiều gạo quyên góp từ các nhà hảo tâm. Đồng thời, anh sẽ duy trì hoạt động của ATM gạo cho tới khi dịch COVID-19 kết thúc và lên kế hoạch lắp đặt thêm 100 máy để giúp đỡ những người nghèo.

Tính đến thời điểm hiện tại, “ATM gạo” đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và sẽ có mặt tại Huế và Đà Nẵng trong tuần tới. Và điều tuyệt vời nhất là, mỗi ngày đều có rất nhiều Mạnh Thương Quân và các nhà hảo tâm tới quyên tặng gạo. Chỉ riêng Đà Nẵng, Hội Doanh nhân trẻ thành phối đã nhận được 40 tấn gạo từ các nhà hảo tâm, dự kiến số gạo này sẽ đủ cho 2 ATM chạy trong khoảng 2 tháng.