Thái độ trong cuộc sống được quyết định bởi trách nhiệm. Hạnh phúc trong cuộc sống được quyết định bởi sự phó xuất (sự cho đi và bỏ ra). Cuộc sống tựa như một vở kịch, thường xuyên có cao trào, mà bạn chính là người cầm lái làm chủ cuộc sống.

Hôm nay chúng tôi phải đi gặp bạn hàng ở một nơi, trước đó, tôi đã nhờ anh bạn đồng nghiệp chuẩn bị tài liệu cho tốt, cũng đặc biệt dặn dò là bạn hàng hôm nay rất quan trọng, anh ta nói với tôi là không vấn đề gì, đừng dài dòng như vậy. Kết quả là chúng tôi đến chỗ bạn hàng, anh bạn đồng nghiệp đột nhiên phát hiện đã quên mang một phần tài liệu, lúc đó bạn hàng rất giận giữ, khi trở về anh bạn đồng nghiệp rất khổ sở và buồn bã, tôi an ủi anh ấy, hơn nữa còn nói cho anh ấy một số ví dụ:

1. Tổng giám đốc nói một ví dụ: Đã từng có một người đến ứng tuyển xin việc, chỉ đơn giản là tiện tay nhặt một chút rác, lại trùng hợp là được Tổng giám đốc chứng kiến, ông liền tuyển dụng anh ta. Bởi vì Tổng giám đốc cho rằng một người cẩn thận, có thể làm tốt việc lớn, đương nhiên điều này cũng không tuyệt đối, nhưng có thể khẳng định là:

Cẩn thận nhiều hơn một chút thì cơ hội cũng sẽ có nhiều hơn một chút.

Pretty Caucasian business woman at office desk with colleagues in the back

2. Lúc tôi còn đi lính, trong đội chúng tôi có một vị học trưởng vì làm việc gì cũng thiếu kiên nhẫn, có một lần trong lúc sửa máy bay chiến đấu, bởi vì một chiếc ốc vít bị lỏng, không kiểm tra kỹ, kết quả thiếu chút nữa thì xảy ra sự cố an toàn bay. Sau sự việc đó đội trưởng của chúng tôi nói cho chúng tôi biết:

Sửa máy bay chiến đấu, thà rằng cẩn thận kiểm tra nhiều hơn một chút, cũng đừng vội vàng, nếu nhỡ có sai sót xảy ra, khả năng cả đời sẽ phải hối tiếc.

Lt_Mike_Hunter_1

3. Có một vị tổng giám đốc của một công ty nổi tiếng quốc tế trả lời phỏng vấn, nói về giai đoạn buôn bán thời kỳ đầu của công ty cũng từng bị thất bại, khiến cho công ty một lần đối mặt với khủng hoảng. Sau này phải chậm rãi tích lũy đầy đủ kinh nghiệm thì mới có thể có được thành quả như hôm nay. Tổng giám đốc khuyên với các bạn là:

Mỗi bước mỗi dấu chân, nhìn rõ ràng từng bước, dụng tâm nhiều một chút, đừng sợ phiền toái.

businessman lost his luggage at airport

Cho nên, trong cuộc sống của chúng ta, làm bất cứ việc gì cũng cần phải có kiên nhẫn và hàm dưỡng tính cẩn thận. Nếu như chúng ta có thể đứng ở góc độ của đối phương mà suy xét, có trách nhiệm với đối phương, thì chẳng những không dễ dàng mắc sai lầm, mà còn càng có thể tiến thêm một bước hỗ trợ lẫn nhau, điều này xem như có trách nhiệm trong cuộc sống.

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: