Chú chó Tillie đã ở lại bên cạnh người bạn bị mắc kẹt trong giếng suốt cả tuần cho đến khi cả hai được giải cứu. Đói, lạnh, sợ hãi, ích kỷ không thể thắng được sự cảm thông và tình yêu thương.

Nếu ai đó nghĩ rằng động vật sẽ sống theo “luật rừng”, sẽ vì mục đích sinh tồn mà ưu tiên quyền lợi và nhu cầu của bản thân trước tiên, thì suy nghĩ đó không phải điều đúng đắn, ít nhất trong câu chuyện dưới đây về tình bạn trung thành của hai chú chó Tillie và Phoebe. 

Hai chú chó giống chó săn chân lùn này là những người bạn thân thiết sống cùng nhà trên đảo Vashon ở Mỹ. Trong một lần dạo chơi, hai chú chó đã lang thang khỏi nhà của mình, và điều tồi tệ là Phoebe bị rơi xuống một cái giếng cạn cách nhà chúng vài dặm. 

Mặc dù cái giếng không đủ sâu để gây nguy hiểm đến tính mạng Phoebe, nhưng nó cũng không thể thoát ra được. Trong khi đó, Tillie cũng không có cách nào khác giúp bạn mình, điều duy nhất chú có thể làm là ở bên cạnh Phoebe và tìm kiếm sự giải cứu trong… 7 ngày liền.

Gia đình người chủ rất lo lắng khi hai chú chó không về nhà vào buổi tối, vì vậy họ đã liên lạc với Hiệp hội Bảo vệ thú cưng đảo Vashon. Các tình nguyện viên nỗ lực tìm kiếm khắp hòn đảo trong nhiều ngày, nhưng họ rất thất vọng khi không thể tìm thấy dấu vết của hai chú chó.

Sau khoảng một tuần ra ngoài tìm kiếm, cuối cùng họ cũng có được manh mối. Cô Amy Carey, nhân viên cứu hộ Hiệp hội Bảo vệ động vật, cho biết đội cứu hộ nhận được thông tin rằng một người nông dân quanh khu vực này đã nhận thấy một con chó lông màu nâu đỏ trên đất của ông. Ông cho biết chú chó đã lặng lẽ tiếp cận ông, và khi ông chú ý đến nó, nó quay đi và tiến về phía khe núi gần đó. 

Amy quyết định đi kiểm tra tình hình. Đó cũng là lúc cô khám phá ra điều cảm động nhất:

“Khi tôi đến đó và nhìn xuống phía khe núi, con Tillie thấy tôi nhưng nó không chạy lên. Nó chỉ ở gần mép giếng, áp sát đầu mình xuống thật gần miệng giếng. Rõ ràng đó là tín hiệu rằng tôi phải đến gần nó để tôi có thể thấy được điều gì đó, thật bất ngờ đó chính là người bạn của nó”.

Ảnh: Amy Carey

Ngay sau đó, Amy đã phát hiện ra chú chó Phoebe đang bị mắc kẹt dưới đáy giếng, cô hiểu ra mọi việc. Amy tiếp tục nói: “Khi tôi nhìn thấy những gì đang xảy ra, nước mắt tôi tuôn rơi ngay lập tức. Điều này thật cảm động!”.

Amy đã chứng khiến lòng tốt và sự tận tâm trong tình bạn ở một chú chó. Cả một tuần không có gì để ăn ngoài chút nước mưa để uống, Tillie vẫn kiên trì bên cạnh bạn mình và cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Chú chó ý thức được rằng số phận của người bạn tội nghiệp nằm trong tay mình, nếu rời bạn để trở về nhà, khả năng Phoebe được tìm thấy gần như không chắc chắn.

Sau một tuần ở nơi hoang dã, hai chú chó vẫn khỏe mạnh một cách đáng kinh ngạc. Mặc dù hầu như không ăn bất cứ thứ gì, chúng vẫn có thể sống sót để chờ được giúp đỡ.

Ảnh: AP

Amy kể lại cuộc hội ngộ của những chú chó với gia đình chúng:

“Khi được cứu ra ngoài, chúng rất vui mừng. Riêng con Tillie đã rất nhẹ nhõm. Khi nghe thấy giọng của người chủ từ xa, bạn có thể thấy niềm vui sướng của chúng. Việc này thật cảm động, nhưng sẽ không khiến chúng ta quá ngạc nhiên vì những gì chúng ta luôn biết về loài chó là chính lòng trung thành tuyệt vời. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì chúng được cứu an toàn”.

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__