Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết. Đối với người Việt, Tết luôn là một dịp có ý nghĩa quan trọng trong tâm thức cũng như một dấu mốc thời gian rõ ràng nhất để mỗi người cùng lắng lại, nhìn lại bản thân cũng như ước định cho sự thay đổi tiến bộ của chính mình trong một chặng thời gian mới mẻ phía trước.

Dưới đây là những việc mỗi người nên làm trước Tết để đón một năm mới hạnh phúc, vẹn toàn.

1. Thanh toán hết nợ nần

Những món nợ từ công việc hay tiền bạc luôn khiến bạn phải căng thẳng và bứt dứt. Hãy giải quyết nó. Có thể trong suy nghĩ bạn sẽ thấy rối tinh và ngần ngại. Nhưng chẳng hề gì, bạn chỉ đang thực hiện trách nhiệm của bản thân. Hãy hoàn thành nó càng sớm càng tốt. Có thể các món nợ sẽ lấy đi của bạn thời gian hoặc làm con số trong tài khoản của bạn teo tóp lại. Nhưng nhớ rằng sự thanh thản và tự do tự tại trong tâm trí có giá trị lớn hơn nhiều.

2. Dọn dẹp nhà cửa, chỉnh trang diện mạo bản thân

Bắt đầu dành thời gian để dọn dẹp chỗ ở của bạn hoặc của nhà bố mẹ bạn, nơi bạn sống và về đón Tết. Những đồ đạc cũ kĩ và không sử dụng thường lãng phí không gian và cả tâm trí của bạn cho chúng. Nếu không có nguyên một ngày để dọn dẹp, mỗi ngày bạn có thể dành ra một hai giờ đồng hồ đển dọn dẹp. Các tạp chí nội thất hay các bài báo có nhiều hình ảnh đẹp về không gian, nhà cửa sẽ có thể gợi cảm hứng cho bạn, cho bạn có thêm ý tưởng và động lực. Các đồ đạc thừa ít sử dụng đến, những vật dựng chiếm dụng diện tích có thể cần được sắp xếp lại hoặc lược bỏ. Tủ đồ quần áo và dày dép là nơi luôn có khá nhiều đồ không dùng đến cần thu dọn, bạn có thể gửi tặng chúng cho người cần, tuy nhiên chúng cần sạch sẽ và được gấp, gói cẩn thận- nếu thiếu thời gian và lười hoặc dễ stress khi ngột trong đống đỏ cũ của chính mình, bạn có thể mang hết ra tiệm giặt là nhờ họ giúp việc này.

Bản thân bạn cũng cần chỉnh trang lại trước Tết. Xem kiểu tóc của bạn đã mất dáng chưa, đuôi tóc có bị xơ quá không, bao nhiêu lâu rồi không chăm sóc móng, ngay cả có thể bạn cần mua một đôi giày mới. Thực ra đối với hình ảnh cá nhân cũng không có gì cần quá cầu kỳ, chỉ cần bạn chú ý chăm sóc giữ gìn mình được sạch sẽ, ngọn ngàng là được. Nếu có dự định thay đổi kiểu tóc hay chăm sóc da đặc biệt thì nên làm trước Tết một tháng, vì cuối năm các tiệm này thường rất đông khách và thường phải chờ đợi khiến bản thân trở nên mệt mỏi.

Nhiều người hay tranh thủ đi phun mày, mí, môi hay làm tiểu phẫu đơn đơn giản để làm đẹp đón Tết, như vậy rất không nên vì các dịch vụ này có độ rủi ro nhất định, nếu chẳng may không được như ý thì bạn không thể sửa ngay được.

1385900_949222535134072_2091887900238427987_n

Dọn dẹp và trang trí lại nơi ở để đón Tết được ngăn nắp ấm cúng.

3. Ghi lại những lời cảm ơn

Đây là một cách khiến cho bạn trở nên tốt hơn với chính bản thân mình cũng như là một yếu tố thầm lặng góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự thành công của bạn trong cuộc sống. Bạn hãy dành một khoảng thời gian để điểm lại cuộc sống của mình, ghi lại được càng nhiều lời cảm ơn càng tốt. Bạn làm cho chính bạn, không nhất thiết phải nói ra tất cả những lời cảm ơn đó.

Trong tôn giáo nói chung lòng biết ơn giống như là một pháp tu. Là một phương cách tu tập mà người tu phải phát triển trong cuộc sống hàng ngày, vì nó mở rộng trái tim ta, đem niềm vui và hạnh phúc yên bình đến trong cuộc sống của chính mình.

12642671_1123682574322793_1285291927262427716_n

Người có lòng biết ơn sẽ luôn gặp may mắn và hạnh phúc

4. Gọi điện thăm hỏi bạn bè ở xa, người thân hay những người đặc biệt đối với bạn

Không nhất thiết là gọi điện thoại, hãy giữ liên lạc với những người có mối liên hệ với bạn. Điều ấy cho họ thấy bạn quan tâm và hiện diện trong cuộc sống của họ. Những việc tưởng như rất đơn giản nhưng hiệu quả của nó đôi khi lại rất lớn. Bạn có thể mang lại sự ấm áp và thân tình trong trái tim của mọi người, đó là những món quà vô giá và tạo nên giá trị của chính bạn.

15941065_1414548951902819_8567907196801337889_n

Chỉnh trang diện mạo và tinh thần

5. Mua, gửi tặng quà

Với lòng trân trọng nhất, bạn có thể chuẩn bị món quà tặng hữu ích dành cho bố mẹ, ông bà hay ân nhân của mình. Điều này có thể cần chuẩn bị công phu và tốn kém nên bạn cần cân nhắc. Hãy làm việc đó bằng tình cảm chân thành và hoàn toàn vô tư. Nếu vì mục đích tư lợi nào đó thì không nên bởi vì những gì không chính đáng về lâu dài đều là không có kết quả tốt.

6. Làm việc thiện

Bất kể bạn là ai, nhớ rằng bạn luôn luôn may mắn hơn một ai đó. Bởi vì bạn thân sự hiện diện của bạn trên cõi đời này đã là một kỳ tích rồi. Làm việc thiện thực ra là công việc bản chất ai cũng muốn làm. Bạn có thể dành một chút tiền cho quỹ trẻ em nghèo, đi thăm nơi nuôi người già cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, gửi quà cho em nhỏ hay trường học vùng sâu vùng xa. Gửi thiệp chúc Tết, thư, bưu ảnh cho bộ đội ở biên giới, hải đảo. Ủng hộ một chương trình thiện nguyện, ký tên lên án cái ác…v.v…

418295_3031510645833_1815462050_n

Chọn đứng về lòng tốt và chính nghĩa

7. Lên kế hoạch cho những ngày nghỉ Tết

Bạn sẽ có bao nhiêu ngày nghỉ, bạn sẽ làm gì trong những ngày đó: đi chợ mua hoa, gặp bạn tất niên, thăm ông bà, thầy cô, chơi với trẻ con, nấu những món gì, sử dụng bao nhiêu tiền mừng tuổi, đón giao thừa ở đâu, cùng ai, đi xuất hành ở đâu, đọc sách gì, thậm chí mặc áo gì, học một điều gì mới…v.v…Tốt nhất bạn nên ghi ra và làm một kế hoạch, bạn sẽ có một kỳ nghỉ Tết tuyệt vời hơn.

8. Tổng kết và hoạch định bản thân

Thực ra đừng quá quan trọng việc bạn đã đạt được những gì. Dù thành công hay thất bại, hãy nhớ rằng chúng chỉ là đang xét theo tiêu chuẩn nào đó của xã hội mà bạn đang sống. Có câu nói rằng: trong cuộc đời này, còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền chính là trò chơi, khỏe mạnh mới là điều cần thiết, vui vẻ hạnh phúc là điều mọi người mong ước nhưng khi kết thúc sinh mệnh, được trở về nơi tốt đẹp mới là mục đích.

Nếu có gì cần xem xét tổng kết bản thân thì đó chính là nhìn lại xem bạn đã có thiếu sót gì với người khác, đã chưa tròn trách nhiệm với ai, đã có chỗ nào chưa thành thật, có điều thiện điều lành nào bạn có thể làm mà đã lỡ bỏ qua. Có cám dỗ nào bạn đã gặp phải mà chưa vượt qua được. Bởi vì chiến thắng duy nhất có ý nghĩa đó là chiến thắng chính mình.

16106007_1512758488737505_5738596434739128836_n

Dành một khoảng lặng để cảm nhận tự nhiên, về với bản thân chân thực 

9. Dành một khoảng thời gian riêng cho bản thân để tâm trí tĩnh lặng

Nhiều khi trong bận rộn gia đình, công việc, bạn bè mà bạn không khi nào có thời gian ở một mình. Hãy dành cho bản thân một ngày hoặc nửa ngày một mình, ở nhà hoặc một không gian tĩnh tại. Nếu bạn có thể hành thiền thì rất tốt. Nếu có thể giữ cho tâm trí tĩnh lặng, bạn sẽ có được thư thái, sáng suốt và tràn đầy năng lượng để dành cho gia đình và bắt đầu một năm mới ý nghĩa.

Vinh Hoa

Mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh, sạch và gọn

Những món ăn vặt giảm béo ngày Tết, ăn ngon không lo tăng cân

Los Angeles: Gần 10 năm đi xin chữ ký thỉnh nguyện chống lại tội ác mổ cướp nội tạng tại TQ